10 lời khuyên giúp ôn luyện thi TOEIC hiệu quả

Thi TOEIC là kỳ thi quan trọng và mang tính chất quyết định. Do đó, nhiều người thường dồn hết tâm huyết và sức lực để “chạy nước rút” trong những ngày cận kề. Tuy nhiên, điều này tạo không ít áp lực và nếu không có phương pháp học đúng thì sẽ phản tác dụng.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách ôn luyện như thế nào cho đúng và hiệu quả thì bỏ túi ngay 10 lời khuyên hữu ích ôn luyện thi TOEIC dưới đây của chúng tôi.

Hiểu rõ về TOEIC và tạo động lực cho bản thân

 

hiểu rõ về toeic

 

Việc hiểu rõ về mục đích của bài thi TOEIC sẽ giúp bạn tạo động lực học tiếng Anh cho bản thân mình, từ đó có phương pháp ôn luyện thi tốt nhất.

TOEIC là bài kiểm tra giao tiếp quốc tế. Tuy nhiên, đây không phải là những bài kiểm tra thông thường, thực chất nó là kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại của các thí sinh. Mặc dù không đi sâu vào một chuyên ngành nào, tuy nhiên hiện nay chứng chỉ TOEIC lại được sử dụng phổ biến và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Do đó, các bài thi TOEIC thực sự quan trọng và cần thiết với những ai đang có nhu cầu sử dụng tiếng Anh để làm việc. Đặc biệt, nếu có chứng chỉ TOEIC cũng giúp bạn tìm kiếm được công việc với mức lương xứng đáng hơn, khả năng phát triển, thăng tiến sự nghiệp cũng tốt hơn.

Do đó, bạn cần hiểu rõ về TOEIC, nắm được tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, từ đó tạo động lực cho bản thân và có cách ôn luyện thi TOEIC tốt nhất.

 

Hiểu rõ phạm vi của bài thi TOEIC để làm bài tốt hơn

Hiện nay, phạm vi kiểm tra của bài thi TOEIC khá rộng với 13 chuyên đề nội dung. Cụ thể như sau:

 • Corporate development: Nghiên cứu phát triển sản phẩm trong doanh nghiệp
 • Dining out: ăn uống ở nhà hàng, khách sạn
 • Entertainment: Chiêu đãi và giải trí
 • Finance & budgeting: Tài chính và ngân sách
 • Health: Sức khỏe, y tế
 • Housing/corporate property: Tài sản doanh nghiệp
 • Manufacturing: Tài sản doanh nghiệp
 • Personnel: Nhân sự
 • Purchasing: Mua sắm trong doanh nghiệp
 • Technical areas: Các vấn đề về kỹ thuật
 • Travel: Đi lại và công tác
 • General business: Các vấn đề công việc nói chung
 • Offices: Văn phòng

Phạm vi từ vựng của bài thi TOEIC là khoảng 4.000 từ gồm các từ vựng thương mại và tổng quát. Về cấu trúc, bài thi TOEIC hiện nay gồm có dạng bài 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết và bài thi gồm 2 kỹ năng nghe và đọc.

Ở nước ta, phổ biến nhất vẫn là dạng bài thi 2 kỹ năng nghe và đọc. Loại bài thi này sẽ có 7 phần thi trong thời gian 120 phút, gồm 200 câu hỏi chia đều cho 2 kỹ năng.

Việc xác định đúng cấu trúc và phạm vi của bài thi giúp bạn lên kế hoạch ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi tốt hơn.

 

Lựa chọn đúng giáo trình và sử dụng giáo trình thông minh

Lựa chọn đúng giáo trình là chìa khóa quan trọng giúp bạn ôn luyện thi TOEIC tốt nhất. Trên thị trường hiện có vô số tài liệu tham khảo, tuy nhiên các cuốn sách ôn luyện thi TOEIC của Longman vẫn được nhiều giáo viên ưu tiên hơn cả.

Bộ sách này có đủ chiều sâu và khá toàn diện, chia làm nhiều cấp bậc với nội dung dễ hiểu để học viên có thể tự học ngay tại nhà.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của giáo trình, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sách. Tham khảo phần mục lục để biết được nên bắt đầu từ đâu và phương pháp học hư thế nào.

Tuyệt đối không nên học mỗi bài một lần, bởi tiếng anh đòi hỏi bạn phải kiên trì, lặp đi lặp lại nhiều lần. Tạo thành thói quen và hình thành phản xạ, giúp xây dựng trí nhớ và khả năng vận dụng ngôn ngữ chắc chắn.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ khi sử dụng giáo trình là đừng ngần ngại ghi chép hay đánh dấu trực tiếp vào sách. Điều này giúp bạn ghi nhớ và khi quên có thể mở lại và học thêm nhiều lần nữa.

Bên cạnh giáo trình, tài liệu thì bạn có thể sử dụng các chương trình luyện thi TOEIC trực tuyến. Hiện nay có khá nhiều chương trình luyện thi giúp bạn học đầy đủ cả 13 chuyên đề và rèn luyện kỹ năng làm bài.

Bên cạnh đó, các công cụ huấn luyện nghe điện tử cũng giúp bạn ghi nhớ và luyện tập bài tốt hơn.

 

Học TOEIC để nâng cao tiếng Anh văn phòng và thương mại

Cách học TOEIC hiệu quả nhất là học để nâng cao tiếng Anh thương mại và văn phòng. Học và vận dụng vào thực tế, áp dụng trong công việc.

Việc học để sử dụng cho tương lai khiến bạn có hứng thú hơn, trí nhớ hoạt động hiệu quả, nhớ lâu và nhớ một cách chủ động. Khi xác định được điều này, bạn sẽ cảm thấy các bài nghe, bài đọc của TOEIC có giá trị hơn rất nhiều.

Thực tế các bài thi TOEIC đều lấy từ các tình huống giao tiếp thương mại thực tiễn. Các email, báo cáo, bức thư,….giống như trong công việc hàng ngày. Do đó, xác định học để sử dụng sẽ có lợi và mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học chỉ để thi.

 

học từ vựng toeic

 

Chìa khóa của việc ôn luyện thi TOEIC là từ vựng và cụm từ

Nếu hiểu và nắm bắt được từ vựng và các cụm từ đi liền với nhau sẽ giúp bạn làm bài thi TOEIC đạt điểm cao hơn rất nhiều. Trong bài thi TOEIC, số lượng câu hỏi không quá 10%. Chỉ có khoảng 20 câu là những câu kiểm tra về mặt ngữ pháp. Những câu hỏi này dễ lấy điểm.

Do đó đừng quá phung phí thời gian cho việc ôn tập ngữ pháp. 90% còn lại của bài thi TOEIC tập trung vào vốn từ cũng như khả năng vận dụng các cụm từ của thí sinh. Do đó, hãy tập trung vào việc ôn luyện và nâng cao từ vựng của bản thân.

Học càng nhiều từ vựng càng tốt. Hay tối thiểu nhất là phải nắm được các nhóm từ vựng hay xuất hiện trong bài thi. Và hãy nhớ rằng, chỉ biết nghĩa của từ thôi là chưa đủ. Bạn phải biết cách phát âm và lặp lại nhiều lần cho đến khi nhớ chắc chắn âm thanh của nó.

Từ vựng không bao giờ đứng một mình, chúng tường đi liền với nhau để tạo thành cụm từ cố định. Do đó, mẹo ôn luyện thi TOEIC nữa mà bạn cần nhớ là học các cụm từ, trong bối cảnh của từng bài đọc, bài nghe. Khi nắm rõ được điều này, bạn sẽ không bị rơi vào các bẫy trong bài thi TOEIC.

 

Xác định mục tiêu rõ ràng để tạo động lực tiến về đích

Xác định mục tiêu rõ ràng luôn có sự thúc đẩy tốt và tạo động lực để bạn có thể tập trung ôn luyện. Nếu mục đích của bạn thi TOEIC để tìm kiếm một công việc với mức lương khá thì cần hiểu rõ điều này.

Trong mắt các nhà tuyển dụng, các ứng viên điểm thi TOEIC dưới 300 nghĩa là họ không có khả năng sử dụng tiếng Anh. TOEIC từ 300 đến 450 điểm thì có thể đọc và nghe cơ bản nhưng không thể giao tiếp.

Từ 450 đến 650 điểm nghĩa là trình độ tiếng Anh khá, có thể sử dụng cơ bản nhưng giao tiếp và viết thì không thành thạo. Từ 650 đến 785 điểm TOEIC chứng tỏ ứng viên có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, nghe hiểu và truyền đạt thông tin tốt.

Từ mức điểm 790 trở lên là người giao tiếp bằng tiếng anh tốt ở mức độ khó, phức tạp. Còn trên 900 điểm TOEIC được coi là thành thạo hoàn toàn tiếng Anh trong công sở và giao tiếp lưu loát trong mọi tình huống.

Việc xác định được mục tiêu và tạo động lực phấn đấu giúp bạn ôn luyện thi TOEIC tốt hơn. Hiện nay, các tập đoàn quốc tế đều yêu cầu nhân sự phải đạt mức điểm TOEIC trên 790.

Mỗi một mức điểm đòi hỏi sự nỗ lực và công sức đầu tư xứng đáng, tạo sự thành thạo trong mọi kỹ năng và phải thực hành, rèn luyện với các đề thi TOEIC mỗi ngày.

 

xác định mục tiêu

 

>>>> Xem thêm

Bộ ngữ pháp trọng điểm trong bài thi TOEIC

Kinh nghiệm luyện nghe TOEIC hiệu quả

Học TOEIC từ mất gốc đạt 500+

 

Tận dụng tối đa audio script

Một lỗi thường gặp nhất của những người luyện thi là chỉ chú trọng làm bài mà không đi sâu vào kiểm tra, chữa bài. Tâm lý chung của mọi người là sau khi tập trung làm bài, đáp án đúng sẽ khiến bạn vui, nhưng sai sẽ khiến bạn chán nản. Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện thi TOEIC thì việc đúng – sai thật sự không quá quan trọng.

Thậm chí, việc sai quá nhiều khiến bạn phải xem lại phương pháp học của mình. Lúc này, hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về đáp án. Nhất là phần giải thích vì sao lại lựa chọn đáp án ấy mà không phải một đáp án khác. Việc tận dụng triệt để audio script sẽ giúp bạn hiểu hơn về các câu hỏi và ghi nhớ kỹ hơn.

Đến phần bài nghe, hãy đọc kỹ, tra các từ mới và nghe thật nhiều lần, đi theo từng câu để nắm bắt kỹ hơn về đoạn hội thoại. Tạo thói quen nghe liên tục, nghe cho đến khi bạn cảm giác gần thuộc lòng đoạn hội thoại.

Điều này giúp gia tài từ vựng và cách phát âm của bạn tiến bộ hơn rất nhiều. Một số chuyên gia cũng khuyên rằng, hãy học thuộc càng nhiều bài nghe càng tốt bởi học Sâu giúp bạn hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy hơn.

Học nghiêm túc nếu bạn muốn đạt điểm trên 750

 

học nghiêm túc toeic

 

Bài thi TOEIC rất dài và nhiều áp lực bởi nó được tạo ra nhằm đánh giá xác thực nhất khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi thí sinh. Do đó, lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi ôn luyện thi TOEIC là hãy thật sự NGHIÊM TÚC.

Nếu muốn đạt mức điểm trên 750, hãy học một cách thật sự bài bản, chuyên cần và nỗ lực mỗi ngày. Mỗi bài nghe tiếng Anh, trung bình thí sinh chỉ có 5 giây để trả lời một câu hỏi. Do đó, nếu không học nghiêm túc, không nhuần nhuyễn các dạng bài thì chắc chắn bạn sẽ không đủ thời gian để làm và có kết quả như mong đợi.

Để đạt điểm số cao, đòi hỏi bạn phải có vốn gia tài từ vựng lớn, thêm vào đó là việc thực hành các bài thi mỗi ngày với nhiều bộ đề khác nhau. Học các từ vựng và cụm từ, rút kinh nghiệm liên tục sau mỗi lần làm bài để ghi nhớ lâu hơn.

 

Ghi chép những điều cần nhớ vào cuốn sổ riêng

 

ghi chép vào sổ riêng

 

Để ghi nhớ từ vựng lâu hơn, hãy tập ghi chép và mang theo bên mình một cuốn sổ và chiếc bút chì ở mọi lúc, mọi hơn. Mỗi lần ghi chép là bản thân một lần được ôn luyện lại và nhớ sâu hơn.

Các cuốn sổ ghi chép hành trình học sẽ khiến bạn ghi nhớ tốt hơn. Do đó, hãy ghi cẩn thận, nghiêm túc. Đừng chủ quan mình có trí nhớ siêu phàm mà bỏ qua công việc ghi chép hàng ngày.

Bạn không cần phải nắn nót từng chữ mà hãy ghi rõ ràng, nên sử dụng các màu mực bút để tạo ký hiệu. Điều này giúp bạn nhớ lại những gì đã thực hành và khi quên có thể mở ra để ôn luyện.

 

Lựa chọn phán đoán đáp án bằng trực giác và chú tâm vào câu hỏi khi làm bài

Ở bài thi, với mỗi câu bạn chỉ có khoảng 5 giây để lựa chọn đáp án. Do đó, trong quá trình làm bài thi TOEIC, nếu không tự tin với đáp án của một câu hỏi bất kỳ, bắt buộc bạn phải lựa chọn theo trực giác.

Đừng quá tập trung để suy nghĩ hay phân vân, bởi điều này đồng nghĩa với việc bạn đang hi sinh thời gian của câu hỏi kế tiếp và bạn sẽ không đủ thời gian để làm bài. Áp lực và căng thẳng lại càng đè nặng.

Những câu hỏi đã làm thì hãy tạm quên nó đi, không băn khoăn quá nhiều, cần tập trung tối đa vào các câu hỏi tiếp. Nếu nghĩ mình có khả năng đưa ra đáp án chính xác, hãy ký hiệu vào câu hỏi. Sau khi hoàn thành bài thi, nếu còn thời gian hãy trở về câu cũ và lựa chọn đáp án cuối cùng.

Trên đây là tổng hợp 10 lời khuyên hữu ích giúp bạn ôn luyện thi TOEIC hiệu quả. Chúc bạn chinh phục bài thi tiếng Anh với số điểm như kỳ vọng!

 

Xem thêm:

>> Trọn bộ tài liệu TOEIC tự học từ 0-900+

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn