5 KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC TỪ CON SỐ 0 ĐẾN 800+

Vừa nhận được phiếu báo điểm cách đây không lâu, 835 điểm TOEIC đối với một đứa mất gốc như mình như một món quà ngọt ngào mà chính Athena đã gián tiếp trao tặng.

Việc học ngoại ngữ là một sự ám ảnh đối với mình trong suốt quãng đời đi học. Nhất là khi TOEIC là một trong những điều kiện bắt buộc đối với sinh viên để có thể tốt nghiệp. Sau rất nhiều lần đắn đo, mình quyết tâm đứng lên chiến đấu với nỗi sợ dai dẳng bấy lâu. Vì chặng đường chông gai rất khó để đi một mình, mình đã chọn Trung tâm anh ngữ Athena là người đồng hành cùng quãng đường ấy. Cầm trên tay phiếu điểm, mình biết sự lựa chọn này đã đúng.

Mình quan niệm: “Thành công thì không thể cất giữ cho riêng mình”. Trong suốt 4 tháng “cày cuốc” cùng Athena, mình đã tự đúc rút ra một số  kinh nghiệm nho nhỏ trong quá trình học và ôn thi TOEIC .


daothily-835


1. Đặt ra mục tiêu cuối cùng rõ ràng

Đây là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng mà mình đặt ra. Bởi mỗi con đường đều dẫn về một cái đích khác nhau nhưng sự xa gần là do người đi quyết định. Mình luôn rèn thói quen trước khi bắt đầu bất kì công việc nào đều phải đề ra mục tiêu rõ ràng cho công việc đó.  Việc học ngoại ngữ cũng vậy. Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng giúp mình định hướng con đường và tập trung hơn, tránh những thứ không cần thiết làm xao nhãng việc học. Khi có mục tiêu cụ thể, mình sẽ có cái nhìn cụ thể về con đường phía trước và mường tượng ra những khó khăn mình sẽ gặp phải để có những chuẩn bị tốt hơn.

2. Làm quen với việc thi thật

Sau 4 tháng “dùi mài”, cô Vân Anh đã giúp mình lấy lại được nền tảng ngữ pháp cần thiết cho bài thi TOEIC. Không chỉ thế mình còn được hướng dẫn và rèn luyện thành thạo những kĩ năng nghe riêng cho Part 1, 2, 3, 4 cùng với một vài mẹo làm bài nhỏ mà đối với những con “gà mờ tiếng Anh” như mình, đó như một chiếc phao cứu sinh

Nhưng có lẽ, điều giúp điểm số của mình từ con số 0 tròn trĩnh lên “như diều gặp gió” ấy là nhờ quãng thời gian luyện đề. Trước khi thi, mình dành hơn một tháng luyện đề ở trung tâm. Mỗi ngày cô Vân Anh sẽ giao cho mình một đề được cô biên tập và chọn lọc kĩ càng để đảm bảo độ khó tương tự như một bài TOEIC thật. Mình cũng tuân thủ thời gian đúng như một bài thi TOEIC với 45 phút nghe và 75 phút đọc. Điều này giúp mình đỡ bị sốc khi bước vào môi trường thi thật rất nhiều.

3. Số lượng không bằng chất lượng

Tuy nhiên, công sức của bạn sẽ bỏ sông bỏ biển hết nếu chỉ dừng lại ở việc làm đề. Số lượng đề làm dù nhiều nhưng cũng không quan trọng bằng việc bản thân học được bao nhiêu từ những đề ấy. Vì vậy, yếu tố chữa bài mới thật sự quan trọng. Có thời gian mình chỉ chú tâm trong việc làm thật nhiều đề rồi vội vàng kiểm tra đáp án để tính điểm mà không nhận ra rằng mình luôn bị lặp lại lỗi sai ở những bài sau nếu không được chữa một cách kĩ lưỡng. Và đừng quên câu thành ngữ “học thầy không tày học bạn”. Lời khuyên của mình là khi gặp phải lỗi sai, hãy hỏi những người bạn của bạn. Với mình, đó là những người bạn cùng luyện đề. Có những buổi không thể lên trung tâm và phải tự ôn ở nhà, mình chọn cách giải quyết thắc mắc thông qua một số group học tập tiếng anh trên Internet. Việc tất cả cùng nhau tìm ra gốc rễ của vấn đề và bàn luận về lỗi sai sẽ khiến mình nhớ lâu hơn và tránh bị sai lần hai ở những câu tương tự.

 

Ngoài ra, đối với những lỗi sai mình chưa yên tâm với sự lý giải của mọi người, thì cô Vân Anh xinh đẹp, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi chính là sự lựa chọn đầu tiên của mình.

4. Phân bố thời gian làm bài hợp lý 

 

Nếu như trong phần Listening, bạn không phải lo nghĩ vì  thời gian nghe các part sẽ theo băng thì phần  Reading lại hoàn toàn ngược lại. Sau nhiều lần làm đề, mình nhận ra việc chia thời gian hợp lý cho part 5, 6, 7 sẽ giúp mình làm bài hiệu quả hơn. Nếu không sẽ rất dễ bị thiếu thời gian ở những câu cuối cùng. Từ kinh nghiệm cá nhân, theo mình 20 phút cho part 5, 10 phút cho part 6 và 45 phút cho part 7 là phù hợp.  Trước đây mình hay bị tốn thời gian vào một số câu ngữ pháp khó nên thường không có đủ thời gian để làm part 7. Vì vậy việc chia thời gian rõ ràng này cũng giúp cho mình cải thiện tốc độ làm bài rất nhiều.

 

5. Tự xây dựng “bậc thang điểm số”

“Bậc thang điểm số” nghe có vẻ kì cục và khó hiểu nhưng đây lại là một yếu tố quan trọng dẫn mình đến với mục tiêu cuối cùng. Từ 0 lên đến 835 là rất nhiều bậc thang mình đặt ra trong suốt quá trình ôn thi. Trong bốn tháng học và hơn một tháng luyện đề, mình vạch ra rõ ràng số điểm mà  cần phải đạt được trong từng tháng một. Chia mục tiêu ra từ thấp đến cao giúp mình xây dựng được lộ trình học cụ thể và có thời gian ôn tập hiệu quả.

TOEIC hóa ra không khó và đáng sợ như mình tưởng. Mình đã gặt được thành quả dù chỉ bắt đầu từ con số 0, vậy lý do gì mà chúng ta còn để việc thiếu chứng chỉ TOEIC cản trở tương lai rạng ngời phía trước?


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn