5 phương pháp học Tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả bạn cần biết

Tiếng Anh chuyên ngành là hệ thống từ ngữ chuyên dùng của một ngành. Đó là ''nguyên liệu'' để bạn thực hành giao tiếp trong công ty hay viết một bài báo cáo. Tiếng Anh chuyên ngành giúp bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và giao tiếp với đồng nghiệp quốc tế dễ dàng hơn ngoài ra còn hỗ trợ bạn nhiều trong bài thi Toeic, cụ thể như thế nào thì hãy cùng anh ngữ Athena tìm hiểu ở bài viết dưới đây, bạn nhé!

 

THAM KHẢO: KHÓA HỌC LUYỆN THI TOEIC THÀNH THẠO 4 KỸ NĂNG

 

Bằng Toeic phục vụ cho môi trường công việc. Do đó các ngữ cảnh trong bài tập Toeic cũng liên quan tới các lĩnh vực chuyên môn ở mức nhất định. Trong bất kì một bài nghe hay bài đọc nào của Toeic các bạn đều có thể gặp các từ vựng chuyên ngành cơ bản. VD :

 • - Công nghệ thông tin : Database , System Administrator v.v...
 • - Kinh tế - tài chính : Profit , market , bill, invoice v.v...

Đây là những từ phải biết trong không chỉ sinh viên các ngành liên quan mà bất kì ai học Toeic cũng phải nắm được. Trong công việc sau này cũng vậy. Các bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với những khái niệm mới thuộc các lĩnh vực khác nhau. Trừ khi bạn không muốn trở thành một nhân sự cao cấp, quản lý nhiều mặt hoạt động của tổ chức.

Tìm hiểu thêm :

 

tiếng Anh chuyên ngành và Toeic - anh ngữ athena

 

 

Tiếng Anh chuyên ngành quan trọng là thế, vậy bạn đã biết cách học sao cho hiệu quả chưa?

Nếu chưa tìm ra phương pháp tối ưu nào cho mình, hãy cùng đọc bài viết dưới đây. Athena sẽ bật mí cho bạn 5 phương pháp học tiếng Anh chuyên ngành sao cho hiệu quả nhất nhé!

 

1. Yêu thích và tập trung vào chuyên ngành của mình

Tiếng Anh chuyên ngành được phân ra làm nhiều ngành nhỏ:

 • - Kế toán
 • - Cơ khí
 • - Xuất nhập khẩu
 • - Nhà hàng - khách sạn
 • - Xây dựng
 • - May mặc
 • - Y khoa
 • - Ngân hàng
 • - Kinh tế

Điều đầu tiên bạn cần chính là sự yêu thích. Khi yêu thích, bạn sẽ cảm thấy có động lực muốn học hỏi, trau dồi và tìm hiểu sâu hơn. Hãy lựa chọn cho mình một chuyên ngành yêu thích để làm việc, học tập nhé.

Chuyên ngành trong tiếng Anh được viết là ''profession'', nghĩa là chuyên nghiệp. Tiếng Anh chuyên ngành là những từ ngữ, thuật ngữ đi sâu vào một lĩnh vực mà chỉ ngành đó mới có. Ví dụ, trong chuyên ngành tài chính - ngân hàng, bạn sẽ bắt gặp những từ liên quan đến vốn, đầu tư, chi phí, quỹ...

Ví dụ:

 • - Working capital: vốn lưu động
 • - Carrying cost: chi phí bảo tồn hàng lưu kho...

Càng đi sâu học và nghiên cứu thì vốn từ vựng càng phong phú và phức tạp hơn. Hãy lựa chọn cho mình một chuyên ngành duy nhất để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc.

 

2. Xem video về tiếng Anh chuyên ngành:

Nếu bạn là một người thích học bằng hình ảnh thì phương pháp này là dành cho bạn. Internet luôn có những nguồn tài liệu cực kì phong phú. Bạn có thể tham khảo kênh FluentU với:

 • - Hơn 200 video về lĩnh vực kinh tế
 • - Hàng trăm video về các lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, y học, công nghệ, chính trị, giáo dục...

Hãy dành thời gian mỗi ngày để giữ lửa đam mê, trau dồi kiến thức bằng cách xem video để có thể ôn thi toeic cũng như tiếng anh chuyên ngành được tốt hơn nhé.

 

HOT!!! CƠ HỘI 1-0-2: KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC GIÁ TỐT!

 

3. Nghe, nghe và nghe:

Nghe radio như một thói quen

Hãy tận dụng khoảng thời gian trống của mình trong ngày để nghe radio. Bạn có thể nghe khi đang làm việc nhà hay trên đường đi làm. Trong thời đại công nghệ bùng nổ, radio vẫn là một trong những công cụ tuyệt vời để cập nhật tin tức mỗi ngày. Hãy nghe về những buổi trò chuyện về lĩnh vực bạn quan tâm. Những quan điểm, ý kiến của các chuyên gia sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng cưc kì nhanh.

Luôn luôn lắng nghe

Nếu bạn đang làm trong môi trường làm viêc tiếng Anh thì đây quả là môi trường lý tưởng để bạn cải thiện và nâng cao khả năng của mình. Hãy lắng nghe mọi người nói chuyện về những vấn đề xảy ra trong công việc. Quan sát họ để học cách sử dụng từ ngữ, ngữ điệu, tiếng lóng, những thành ngữ, thuật ngữ chuyên ngành...

 

4. Luyện tập giao tiếp mọi lúc mọi nơi

Luyện tập luôn là cách học tập hiệu quả nhất! Hãy kết hợp tiếng Anh chuyên ngành vào giao tiếp hàng ngày. Kết bạn với một người bản xứ nào đó, nói chuyện về những chủ đề liên quan để sử dụng tiếng Anh chuyên ngành thật nhuần nhuyễn. Hãy giao tiếp với đồng nghiệp bằng tiếng Anh chuyên ngành. Thảo luận và trao đổi với họ về công việc, họ sẽ sửa và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vưc đó. Bạn cũng có thể tham gia những buổi hội thảo, tọa đàm có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài để mở rộng tầm nhìn và tăng vốn từ vựng.

 

5. Tập dịch tiếng Anh chuyên ngành

Khi làm việc, bạn sẽ gặp phải rất nhiều văn bản, giấy tờ liên quan đến số liệu, hợp đồng... khá phức tạp và yêu cầu phải hiểu chính xác. Luyện tập dịch chúng cũng là một trong những cách học hiệu quả.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn dịch các tài liệu tiếng Anh. Nhưng các bạn sinh viên không nên chỉ trông chờ vào các công cụ này. Đặc biệt là các bạn sinh viên mất gốc tiếng Anh.

Việc luyện dịch nói chung, dịch tiếng Anh chuyên ngành nói riêng sẽ giúp bạn :

 • - Ghi nhớ từ vựng
 • - Học thêm các cấu trúc diễn đạt
 • - Hiểu thêm về các kiến thức chuyên môn liên quan

Đây sẽ là bước tiền đề để bạn có thể trao đổi, diễn thuyết về các vấn đề chuyện môn trong tương lai. Nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ như Google dịch thì sẽ không hình thành được chút kiến thức và kĩ năng nào cả. Hoặc bạn có thể tự mình tìm tới các tài liệu luyện thi toeic, đề thi thử toeic liên quan đến chuyên ngành mà bạn đang học để luyện tập. Việc này không chỉ giúp các bạn rút ra các mẹo thi toeic hữu ích mà còn áp dụng được với các dạng bài thi, cũng như giúp ích cho việc học tiếng anh của bạn.

 

luyện dịch tiếng anh chuyên ngành

 

Luyện tiếng Anh Toeic hỗ trợ học tiếng Anh chuyên ngành như thế nào

Thực ra 5 phương pháp luyện tập này cũng là 5 phương pháp luyện tập Toeic phổ biến.

Xem thêm : Chiến lược luyện nghe Toeic

Nhờ luyện nghe, luyện dịch Toeic trôi chảy với cô Vân Anh , nhiều học viên cũng chia sẻ rằng không còn e ngại các bài tiếng Anh chuyên ngành trên trường nữa.

Vậy nên ta có thể khẳng định :

Có nền tảng tiếng Anh Toeic tốt sẽ đủ sức chinh phục tiếng Anh chuyên ngành

Với 5 phương pháp trên, Athena hi vọng đã có một bài viết hữu ích về tiếng Anh chuyên ngành dành cho các bạn. Vậy nên những bạn sinh viên có ý định cải thiện tiếng Anh chuyên ngành, trước hết nên tìm nơi học Toeic tốt.

 

MẤT GỐC TIẾNG ANH? ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA HỌC TOEIC 0 - 500+

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn