8 Sai lầm nghiêm trọng khi tự học Toeic online

Học toeic online đã không còn mới mẻ với hầu hết chúng ta. Phương pháp này đang dần được nhiều bạn trẻ quan tâm khi nó bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay. Theo đó, bạn có thể học mà không cần đến lớp như phương pháp học thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải 8 sai lầm dưới đây, chắc chắn việc học toeic của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

 

1. Không nắm rõ trình độ hiện tại của bản thân

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" -  Quả đúng như vậy.

Trước khi học toeic, bạn cần biết khả năng, trình độ hiện tại của bản thân ở mức nào. Để rồi từ đó, bạn bắt đầu học từ mức độ phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn không mất thời gian học những gì mình đã biết. Hoặc không bị nản khi khởi đầu phải học những thứ quá khả năng của mình.

Tuy nhiên, khi khảo sát, có rất nhiều bạn trẻ không biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào. Các bạn chỉ trả lời chung chung là: "Em có hoàn thành học toeic ở trường rồi" hoặc “Em không chắc, khoảng 300-400 điểm gì đó…" và rất nhiều những câu trả lời vô định khác.

Vậy nếu các bạn muốn biết trình độ của mình như thế nào, các bạn phải làm gì? Câu trả lời vô cùng đơn giản, hãy làm các bài mini test trên internet hoặc làm bài test tại trung tâm tiếng anh. Thông thường, làm test xong, bạn sẽ có kết quả ngay.

 

kiểm tra trình độ tiếng anh

 

2. Đặt mục tiêu không thực tế, hành động thực hiện không rõ ràng

Rất nhiều bạn muốn đạt được số điểm toeic cao trong thời gian ngắn. Ví dụ, có bạn muốn tăng từ 500 điểm lên 800 điểm trong vòng 3-4 tuần. Chúng tôi xin khẳng định, việc này là khó khả thi nếu như không muốn nói là không tưởng.

Học tiếng là một quá trình dài nỗ lực và kiên trì. Đặc biệt là khi bạn quyết định luyện thi toeic cấp tốc online, hãy đặt cho mình những mục tiêu có thể đạt được. Việc đặt mục tiêu không thực tế sẽ khiến bạn nản chí, nghi ngờ thực lực của bản thân và nhanh chóng bỏ cuộc.

Trên thực tế, không có mẹo làm bài test tiếng anh nào hoặc không có con đường tắt nào giúp bạn đạt số điểm toeic cao vọt trong thời gian ngắn cả. Bạn chỉ có thể nỗ lực kiên trì luyện tập mỗi ngày mới nhanh tiến bộ.

Hãy lên kế hoạch học tập chi tiết cụ thể. Để hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các giáo trình học tiếng anh, tài liệu luyện thi toeic hoặc nhờ tư vấn của các thầy cô.

 

đặt mục tiêu học toeic

 

3. Tự học Toeic online nhưng không biết cách hệ thống hóa lại kiến thức cần nhớ

Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi rằng các bạn học toeic online như thế nào? Hầu hết đều trả lời, tụi em lấy đề thi thử trên mạng để luyện, làm đến khi nào giải thuần thục thì thôi.

Phương pháp này không sai, nhưng đối với những bạn có khả năng tiếng anh chưa vững, nó vô nghĩa. Khi chưa có căn bản và chưa có trình độ tiếng anh tốt, bạn nên học cách hệ thống hoá lại kiến thức cần nhớ một cách logic, dễ hiểu.

Tiếp đến là học từ vựng tiếng anh theo chủ đề. Sau đó, lấy đề trên mạng để tập làm thử. Mỗi lần làm như vậy bạn kiểm tra xem mình sai ở đâu, còn hổng kiến thức chỗ  nào và tiến hành bổ sung ngay. Mỗi lần như thế, bạn lại hệ thống hoá lại kiến thức một cách hợp lý và làm chủ nó. Bao gồm: từ vựng, ngữ pháp, một số dạng câu hỏi thường gặp,...

Chỉ có như vậy, việc học toeic online của bạn mới có hiệu quả.

 

4. Ôn thi Toeic mang tính chất đối phó, hay nản lòng

Đồng ý là mỗi chúng ta học toeic với một mục đích cụ thể nào đó. Có người học để bổ sung hồ sơ, để hỗ trợ cho công việc hoặc một số bạn học để đi du học. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự yêu thích môn học này, bạn học đối phó thì chắc chắn quá trình học sẽ gian nan hơn nhiều.

Đó là lý do vì sao có nhiều bạn đến trung tâm hoặc học toeic online lựa chọn cách giải đề ngay từ đâu mà không phải là học kiến thức cơ bản. Có thể thời gian đầu bạn suôn sẻ, bạn thấy không có gì khó khăn. Nhưng bạn biết đấy, các chủ đề, các câu hỏi trong đề thi toeic vô cùng đa dạng. Sau 1 đến 2 tuần chỉ luyện giải đề mà không bổ sung kiến thức, hầu hết chúng ta sẽ đuối sức, không thể nghe và trả lời đúng các câu hỏi nữa.

Do đó, để thành công trong kỳ thi toeic, điều bạn cần làm trước tiên là hãy đầu tư cho nó. Hãy quên đi ý định học ngày một ngày hai để cải thiện điểm số nhanh chóng!

 

5. Không chuẩn bị sổ từ vựng khi tự học Toeic online

Đa số các bạn gặp khó khăn trong các kỳ thi tiếng anh, trong giao tiếp và khi học toeic online là do thiếu từ vựng. Vậy nhưng hầu hết chúng ta lại xem nhẹ việc phải có một cuốn sổ từ vựng để học và ôn luyện.

Bạn biết không, để học từ vựng hiệu quả và tiến bộ, chỉ có một cách duy nhất là phải hoc toeic moi ngay và ôn lại định kỳ. Do đó, việc có một cuốn sổ từ vựng khi tự học toeic online là rất cần thiết.

Bạn có thể tham khảo thêm một số trang web như: Vocabulary, Memrise,... để có thể học từ vựng tốt hơn.

 

6. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp mà không chú ý phần khác

Khi học trung học, hầu hết việc học tiếng anh của chúng ta tập trung vào ngữ pháp. Khi lên các cấp học tiếp theo và thậm chí khi học toeic online, bạn cũng chỉ tập trung ôn ngữ pháp mà không chú ý đến các phần khác? Lý do là vì chúng quen thuộc và dễ dàng hơn?

 

tự học toeic online

 

Đây quả là sai lầm lớn, việc thi toeic không chỉ có ngữ pháp. Thực tế là ngữ pháp chỉ chiếm khoảng 25% số điểm trong đề thi toeic. Thay vào đó, hãy tập trung và đầu tư cho những phần chiếm tỉ lệ điểm nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo các phân bổ thời gian cho từng phần khi học toeic online dưới đây:

  • Part 1( 5%): 4h (2 buổi)
  • Part 2 (15%): 8h (4 buổi)
  • Part 3(20%): 10h (5 buổi)
  • Part 4 (20%): 10h (5 buổi)
  • Part 5-6 (10%): 5h (3 buổi)
  • Part 7 (30%): 14h (6 buổi)

 

7. Không canh đúng thời gian để luyện làm và thi thử

Nhiều bạn đã luyện tập kiên trì nhưng vẫn luống cuống khi thi toeic. Các bạn cảm thấy áp lực vì không đủ thời gian làm bài. Áp lực còn khiến các bạn không tập trung nghe được hết phần thi nghe.

Quả thực, bài thi toeic rất dài với số lượng câu hỏi lên đến 200 câu. Do đó, các bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bằng việc rèn luyện làm đề thi thử toeic với đề thi thật. Đừng vừa làm bài thi vừa ăn, vừa lướt Facebook. Hãy tuân thủ thời gian và làm bài như khi thi thật.

 

đề thi thử toeic

 

8. Không rút ra được bài học từ các đề mình làm

Một khi đã kiên trì rèn luyện với đề thi thật và làm chủ thời gian, chắc chắn bạn sẽ xử lý tốt các câu hỏi. Tuy nhiên, một số bạn phản hồi là mức điểm không có tiến bộ nhiều. Vậy lý do là gì?

Đó là do bạn không xem lại phần trả lời sai, xem mình cần rút  kinh nghiệm gì từ những lỗi sai đó. Việc rèn làm bài thi thật chỉ giúp bạn bớt áp lực khi vào phòng thi thôi. Rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm đề mới là chìa khóa giúp bạn cải thiện điểm số một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau mỗi lần làm đề, chấm điểm, hãy tìm ra chỗ sai. Phân tích lỗi sai đó và bổ sung kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó, hãy luôn học tập và ôn luyện từ vựng nhé.

 

Tóm lại

Thực chất việc học toeic online hay học trên lớp đều có những ưu điểm riêng và sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nếu bạn học đúng cách. Chỉ cần đừng mắc phải 8 sai lầm trên đây, Anh ngữ Athena chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được những kết quả tốt trong quá trình chinh phục tiếng anh của mình. Hãy theo dõi loạt bài tiếp theo của chúng tôi để có những kiến thức bổ ích giúp bạn học tiếng anh hiệu quả nhé!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn