BÍ KÍP CHINH PHỤC 700+ TOEIC | Trung Tâm Anh Ngữ Athena

Xin chào các bạn, mình là Liên. 725 là số điểm mình nhận được trong bài thi TOEIC vừa rồi, với hai phần Listening (Nghe): 360 điểm và Reading (Đọc): 365 điểm. Mình cảm thấy khá hài lòng với số điểm này bởi vì chẳng ai có thể tin được, chỉ trong vòng 4 tháng một đứa mất gốc như mình có thể đạt được một số điểm đáng mơ ước ấy.

nguyen-thi-lien


Sau khi đi thi về, có rất nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi bí kíp để có thể làm bài Nghe và Đọc hiểu tốt. Ngày hôm nay, mình quyết định sẽ trao đổi với các bạn những kinh nghiệm của mình về hai phần này, hy vọng, những điều mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn vượt qua bài thi này một cách xuất sắc.

NGHE – TẬP TRUNG CAO ĐỘ


Phần nghe với 100 câu hỏi trắc nghiệm chiếm một nửa số lượng câu hỏi trong bài nhưng lại chỉ được làm trong thời gian vỏn vẹn 45 phút. Vì vậy, để làm tốt phần này đòi hỏi các bạn phải vận dụng hết các kỹ năng và có chiến lược điều chỉnh thời gian làm bài sao cho phù hợp nhất.

Phần thi TOEIC Listening bao gồm 4 phần (Part I-IV):

+ Phần 1: Mô tả tranh: Có tất cả 10 câu hỏi, chúng mình sẽ được nhìn tranh để nghe và chọn đáp án mô tả chính xác nhất.

+ Phần 2: Hỏi đáp: Phần này độ khó tăng lên với 30 câu hỏi (11 – 40). Bạn sẽ được nghe 1 câu hỏi và 3 câu trả lời để tìm ra câu trả lời.

+ Phần 3: Hội thoại ngắn: Trong phần này, các bạn sẽ phải “căng não” liên tục với 30 câu hỏi nội dung xoay quanh những cuộc hội thoại ngắn

+ Phần 4: Bài nói chuyện ngắn: Đây là phần cuối cùng cũng là phần thi khó nhất. Phần này sẽ có 30 câu hỏi và tương ứng là 4 đáp án A, B, C và D.


Độ khó của các câu hỏi sẽ khó dần theo từng phần với nhiều từ đồng âm hơn. Các giọng đọc trong bài đa phần là các tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, Canada,…Vì vậy để làm tốt phần này, các bạn nên luyện nghe thật nhiều để tránh bỡ ngỡ khi gặp trong bài thi.

Qua một quá trình dài dằng dặc tập nghe thì mình đã rút ra được một số kinh nghiệm nho nhỏ như sau

+ Phần 1, 2: Trong bài nghe sẽ có khá nhiều dấu hiệu để nhận biết và loại trừ dựa vào các thì, từ đề hỏi,… Phần này bạn không nên mất nhiều thời gian đắn đo hay suy nghĩ. Bạn nên đặt đầu bút tại câu trả lời đầu tiên, sau đó di chuyển đầu bút lần lượt đến các câu tiếp theo và dừng lại tại câu trả lời mà bạn coi là hợp lý nhất. Nếu như rơi vào tình trạng phân vân giữa hai  đáp án nên nhanh chóng nhớ lại nội dung hai câu, nếu không nhớ hãy điền bừa luôn và chuyển sang câu tiếp theo.

+ Phần 3, 4: Tập trung cao độ là bí quyết của mình. Trong phần này, các kỹ năng như loại trừ và suy luận sẽ được sử dụng nhiều hơn hết. Trong phần 3 sẽ có một số câu mà mình có thể dựa vào ngữ cảnh để suy luận tìm ra câu trả lời. Trong quá trình luyện tập, sau khi làm đề xong, mình thường xem lại đáp án của những câu sai, xem kĩ vì sao sai, từ mới ở đâu và tìm thêm một số từ đồng nghĩ với nó.

Mình biết là trong khi thi sẽ có vô vàn những tác động khiến mình không thể tập trung như bị đói, ve kêu, tóc bay,…Nhưng các bạn ơi, hãy tập trung cao độ và vượt qua nó vì bài thi này sẽ là kết quả của cả một quá trình luyện tập gian khổ đó!

 

 ĐỌC HIỂU – TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP

100 câu còn lại nằm trong phần đọc với thời gian làm bài là 75 phút

Phần thi đọc hiểu Toeic gồm 3 phần:

 

+ Phần 5: Hoàn thành câu: Đây là phần kiểm tra ngữ pháp. Sẽ có 40 câu chưa hoàn thành với 4 từ hoặc cụm từ được đánh dấu tương ứng với A,B, C và D và nhiệm vụ của chúng mình là tìm ra đáp án đúng.

+ Phần 6: Hoàn thành đoạn văn: Phần này gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài có 3 chỗ trống cần điền. Chúng mình sẽ phải lựa chọn ra 1 đáp án chính xác nhất để điền vào các chỗ tróng đó.

+Phần 7: Đọc hiểu: Phần này gồm các bài đọc đơn và bài đọc đôi.
Trong bài đọc đơn sẽ có một số đoạn văn ngắn như: báo, biểu mẫu, tạp chí, quảng cáo,… 4 bài đọc kép, mỗi bài đọc sẽ bao gồm 2 bài đọc nhỏ hơn.

Với kỹ năng đọc, mình nghĩ các bạn cần ôn kỹ lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, có bất kì cấu trúc ngữ pháp còn đang chưa định hình được mình đều kiểm tra và ghi lại. Lỗi ngữ pháp hay nhầm nhất là các loại số ít số nhiều trong mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn,.. Các bạn nên ôn tập kỹ hơn. Đi kèm với đó là mỗi lần luyện bài đọc lại mình là một lần mình học từ vựng vừa ôn lại và vừa bổ sung từ vựng mới, chắc chắn là về từ vựng, chúng mình phải trau dồi thường xuyên rồi.

Trên đây một số chi tiết của đề thi và cũng là kinh nghiệm làm bài của mình. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm vững được cấu trúc đề thi và sẽ  có chiến thuật làm bài hiệu quả dựa theo khả năng của mình các bạn nhé.

Chúc các bạn học tốt!

Mình sẽ để Link Facebook của mình ở dưới cha các bạn còn đang băn khoăn về đề thi nhé:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100010104331690&hc_location=ufi

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn