Bí kíp đạt điểm tối đa phần nghe TOEIC

Mình  là Nguyễn Thị Thanh Hằng, hiện đang là sinh viên của trường Học viện Ngân hàng. Mình vừa trải qua kì thi TOEIC thành công với 925 điểm. Điều làm mình hạnh phúc hơn cả đó chính là phần Listening đã đạt điểm tuyệt đối với 495 điểm.

 

Mình không phải là người mất gốc tiếng Anh nhưng để nói là có nền tảng tiếng Anh vững thì cũng không phải. Trước khi đăng kí vào Athena, tất cả vốn liếng tiếng Anh của mình chỉ là mớ kiến thức ngữ pháp chắp vá và đã rơi rụng ít nhiều từ cấp Ba. Kĩ năng nghe của mình còn tệ hơn nữa vì hồi trung học phổ thông mình cũng chẳng được giáo viên cho nghe bao giờ. Nếu để mình tự bơi với TOEIC chắc chắn mình sẽ chìm ngay từ những giây đầu tiên.

 

Về phần nghe, nhiều bạn hỏi mình làm sao để đạt điểm nghe tối đa như vậy. Mình thì chẳng có phương pháp hay bí kíp gì quá cao siêu cả. Mình chỉ từng bước đơn giản làm theo quyết định của cô. Hơn ai hết, cô Vân Anh luôn hiểu rõ từng học viên của mình. Từng người từng người một, cô điều nắm rõ trình độ, tình trạng học hành của mỗi người trong lòng bàn tay và luôn đưa ra những lời khuyên cũng như phương pháp học cụ thể cho từng người một cách hợp lý  nhất. Và đây là một chút phương pháp học nghe sau khi đúc rút từ những lời khuyên của cô và kinh nghiệm của bản thân.

 

Nguyễn Thị Thanh Hằng - 925

 

Xây dựng nền tảng từ vựng vững chắc

 

Đừng tưởng từ vựng chỉ quan trọng đối với phần đọc hiểu. Thực tế thì sự dồi dào về mặt từ vựng sẽ giúp đỡ bạn trong cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc viết. Lượng từ mới trong tiếng Anh thì vô cùng rộng lớn, vậy làm sao để học được hết từ bây giờ nhỉ? Đừng lo vì trong bài thi TOEIC luôn có những cụm chủ đề nhất định như làm việc, kinh doanh, thương mai, giải trí... Chẳng phải tìm kiếm ở đâu xa, chỉ cần mỗi lần làm xong một bài nghe, kiểm tra lại đáp án, soát lại với script và tìm ra những từ mình chưa biết. Ghi chúng và một quyển sổ nhỏ và học mỗi ngày. Điều quan trọng khi học từ mới đó là tính liên tục. Ngoài việc chủ động học, mình cũng thường học từ mới bằng cách tạo flashcard và dán từ mới ở khắp mọi nơi trong nhà để ghi nhớ từ được nhanh và lâu hơn.

 

Nghe từ dễ lên khó

 

Mình thấy có nhiều lời khuyên là bật tiếng Anh mọi lúc mọi nơi để não tập quen với môi trường có tiếng Anh nhưng mình thấy cách này hoàn toàn không hữu hiệu đối với mình. Mình quan niệm khi học nghe cần có sự chủ động. Trước khi đạt được thành quả 495 điểm nghe, kĩ năng nghe của mình cũng chỉ là con số không. Muốn cải thiện, mình phải làm từng bước một, nó cần có một khoảng thời gian đủ để rèn luyện, luyện tập từ cái dễ đến cái khó. Nếu đùng một cái bạn mở BBC hoặc TEDtalk  lên để nghe, bạn sẽ rất dễ bị choáng ngợp , từ đó tạo tâm lý việc học nghe rất khó, dễ bị chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Để tránh bị sốc, mình nghe từ những thứ dễ trước như xem tranh chọn đáp án hoặc dạng bài nghe câu hỏi tìm đáp án. Về nhà mình cũng nghe đi nghe lại nhiều lần đặc biệt là những chỗ còn mắc. Cứ tua đi tua lại cho đến lúc ra từ thì thôi. Và kết quả nghe đã chứng minh mọi sự kiên trì của mình đều rất đúng đắn.

 

Chép chính tả

 

Chắc chắn nghe đến cụm từ này nhiều bạn sẽ thấy chán nản. Mình cũng vậy, những ngày luyện đề phải nghe chép chính tả thật sự là những ngày vất vả. Đây là cách cải thiện nghe có phần tốn công tốn sức, tốn nhiều thời gian nhất nhưng hiệu quả đem đến lại rất ngọt ngào. Độ hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh bởi rất nhiều lứa học viên của Athena. Hơn nữa, chép chính tả cũng là một cách để mình ôn lại từ mới nữa. Muốn thành công nhất định không được ngại khổ nhé!

 

Mọi phương pháp đều vất vả nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Khi vượt qua được hết rồi thành quả bạn nhận được sẽ là số điểm cao chót vót. Thắng hay bại phụ thuộc 90% vào sự chuẩn bị. Có một lời nhắn nhủ nho nhỏ đến những bạn đang chuẩn bị thi đợt tới này: Các bạn đang đào sắp đến vàng rồi nên đừng bỏ cuộc, hãy cố gắng lên nhé.

 

Đến với Athena, mình được trải nhiệm một môi trường tiếng Anh thật sự nghiêm túc. Nếu những bạn chưa đi học hay còn đang phân vân có nên đi học trung tâm không thì mình khuyên Athena chính là lựa chọn tốt nhất. Trước khi đến với Athena, mình còn phân vân không biết chất lượng giảng dạy ở đây như thế nào, giáo viên có được không. Thì ngay sau 1 tuần, mình đã thấy có quá nhiều thứ để học, chỉ sợ không có sức học được hết. Cô Vân Anh và các  bạn trợ giảng quan tâm học viên từng tí một, ai nghỉ học cũng được gọi điện hỏi thăm. Mình chỉ đăng kí lớp 0-500+ mà cô dạy còn hơn cả mục tiêu của mình rất nhiều luôn, chẳng phải 500 nữa. Nghĩ lại, mình cảm thấy thật may mắn khi đã đặt niềm tin vào trung tâm.

 

Hi vọng bài viết này của mình có thể truyền một chút năng lượng và hi vọng với những bạn đang và sẽ học TOEIC. Nếu muốn chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm học hành, nhắn tin cho mình qua Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100003835655102 nhé.

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn