Bí kíp quan trọng để làm phần Reading ai cũng nên biết

Mình là Nguyễn Thị Anh, sinh viên Học viện Ngân hàng. Mình vừa nhận được phiếu điểm tháng vừa rồi. Thở phào vì sau bao nhiêu nỗ lực, phần Reading của mình đã đạt số điểm vượt target - 410 điểm. Không giống như  kĩ năng nghe, muốn trình độ đọc hiểu lên cao yêu cầu chúng ta phải có sự ôn luyện nghiêm túc, rõ ràng và có những phương pháp nhất định đối với từng Part.

Mình thấy rất nhiều bạn thấy Part 7 khó nhằn và có tâm lý bị hoảng sợ khi nhìn thấy những đoạn văn dài. Chưa kể 5 bài cuối của Part 7 thường có  hai đoạn văn khiến tâm lý càng thêm rối bời. Trước khi đạt được thành quả ngày hôm nay, mình cũng đã trải qua những giai đoạn như vậy nên mình rất hiểu cảm giác ấy. Nguyên nhân chính thường là do chưa biết phương pháp làm sao để tìm ra được vùng thông tin cần thiết trong bài. Một nguyên nhân khác chính là vốn từ vựng còn hạn chế, nên khi bước vào bài đọc mình không biết bắt đầu đọc từ đâu, cách lấy thông tin như thế nào, rồi dành quá nhiều thời gian cho một bài hơi "khoai" còn khiến mình không có thời gian làm những bài còn lại nữa.

Sau khi học và tìm hiểu ý kiến của những người bạn đi trước, mình đã rút ra một vài cách và thử áp dụng. Kết quả cuối cùng đã vượt ra ngoài tầm mong đợi.

 

 

nguyen-thi-anh

 

1. Cải thiện vốn từ vựng

Điều quan trọng nhất vẫn là cải thiện từ vựng. Việc học từ mới cần được rèn luyện trong thời gian dài và suốt quá trình học. Sẽ có những từ gặp rất thường xuyên trong các đề luyện thi TOEIC. Mình tập thói quen tra từ ngay sau khi chữa xong một đề để hiểu được nghĩa và ngữ cảnh của từ hơn. Ghi lại vào đề rồi lúc xem lại sẽ ghi vào giấy nhớ một lần nữa. Đừng quên làm một quyển sổ ghi từ mới và những cấu trúc câu nhé. Nó cũng giúp mình vượt qua Part 5 dễ dàng hơn đấy.

Ngoài ra, mình luôn dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học từ. Vừa học từ mới, vừa xem lại những từ của buổi trước để tránh bị quên. Cuối tuần, mình thường tự  viết một đoạn văn sử dụng những từ trong tuần vừa học để có thể nắm chắc hơn nữa cách sử dụng của từ.

 

2. Phương pháp đọc Skimming and Scanning

Skimming and Scanning là phương pháp không còn lạ lùng đối với những bạn học tiếng Anh lâu. Đây là phương pháp giúp chúng ta tiếp nhận một lượng thông tin lớn về bài viết trong thời gian ngắn. Skimming and Scanning cũng là một trong những bí quyết quan trọng giúp mình đạt 410 điểm phần Reading.

Skimming là đọc lướt qua nội dung của bài viết và không đi sâu vào nội dung của đoạn nào. Phương pháp này giúp mình nắm nhanh được nội dung chính khi bài quá dài mà không cần mất thời gian dịch từng từ một. Chủ đề của bài text thường nằm ở câu  đầu tiên hoặc cuối đoạn của bài. Vì thế các bước skimming chính là đọc ngay phần chủ đề bài viết, xác định nội dung chính. Tiếp theo đến câu chủ đề của từng đoạn. Vì thế mình thường áp dụng  Skimming vào những bài đầu của part 7, những bài thường có câu hỏi dạng overview questions.

Còn scanning là phương pháp đọc nhanh bài viết với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kỳ quan trọng vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần Reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa.

Để làm tốt phương pháp Scanning, đọc kĩ câu hỏi, xác định rõ ràng mục tiêu cần tìm để tiết kiệm thời gian, sau đó nhớ lại nội dung nhờ phần skimming để định vị vị trí thông tin cần tìm kiếm. Khi tìm thấy thông tin cần thiết, mình đọc kĩ toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin. Mình chú ý hơn vào các cấu trúc câu phức hoặc những cụm đồng nghĩa được dùng trong bài viết vì nó rất dễ làm mình bối rối và nhầm lẫn.  Ví dụ thông tin có thể bị dấu  bởi những từ cùng nghĩa như 10 years = a decade ( một thập kỉ).

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm thông tin cụ thể như tên riêng, số liệu, ngày tháng hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text nên mình thường dùng vào những text cuối của part 7.

Khi đọc scanning, mình thường đưa mắt đọc nhanh nhiều dòng cùng lúc. Mình hay đọc theo hình chữ “U” có nghĩa là đọc nhanh xuống cuối rồi sau đó lại đọc lại. Bằng cách đọc như thế, mình dễ tìm thấy ngay thông tin đặc biệt cần thiết cho câu trả lời hơn.

 

3. Luyện tập và luyện tập

Không còn bí kíp nào khác ngoài việc luyện tập thật nhiều. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc học bất kì kĩ năng nào của tiếng Anh. Ngoài việc luyện tập bằng cách làm đề, mình cũng tăng cường sự tiếp xúc với tiếng Anh bằng những con đường khác như sách, báo hoặc bất cứ đoạn văn nào mình nhìn thấy bằng tiếng Anh. Luyện tập việc đọc và nhớ luôn ý, tự đưa ra giới hạn thời gian cho bản thân. Điều này khiến tốc độ đọc của mình cải thiện rất đáng kể và giúp mình hoàn thành phần reading trước khi hết giờ nữa.Có công mài sắt sẽ có ngày nên kim.

Có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Nếu có gì thắc mắc về cách học cũng như bài thi TOEIC, đừng ngại gửi tin nhắn cho mình qua FB: https://www.facebook.com/anhnguyen5997 nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn