CÁCH CÂN BẰNG GIỮA PHẦN NGHE VÀ ĐỌC TRONG BÀI THI TOEIC

Học TOEIC cũng như học bất kể một bộ môn nào khác, quan trọng nhất để thành công đó là tinh thần học tập, sự kiên trì để học đều tất cả các môn.  Cố gắng học tốt, cân bằng giữa phần nghe và phần đọc trong luyện thi TOEIC để không bị học tủ, học lệch mà vẫn đảm bảo kiến thức cũng là phương châm học tập của mình. Do đó, mình rất hài lòng về kết quả kỳ thi TOEIC vừa qua khi cả hai phần đều đạt số điểm tương đương nhau. Tuy tổng điểm chưa được cao lắm, nhưng mình cho rằng, học đều và nắm được cốt lõi vấn đề luôn là điều quan trọng nhất. 

Và sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp học hiệu quả để cân bằng giữa phần nghe và đọc, để không bị học tủ, học lệch, đảm bảo kiến thức nhất nha ^^

hoc vien tai athena


1. Chú trọng từ vựng để làm tốt phần đọc

Thực ra trong bài thi TOEIC, từ vựng chiếm cả bài chứ không phải nguyên phần Reading, nhưng hơn hết, Reading rất cần bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Do đó, trau dồi từ vựng là một điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, học từ vựng cũng không phải là câu chuyện dễ dàng bởi kiến thức luôn là vô tận, từ vựng cũng vô cùng nhiều và phức tạp.

 

Có nhiều trường hợp trong TOEIC mà bạn rất cần vốn từ vựng sâu rộng. Ví dụ như trong văn phòng làm việc, trong nhà hàng, hay nói chuyện qua điện thoại, trong phân xưởng hay trong phòng thí nghiệm, trên đường phố, trong cửa hàng hay trên các phương tiện giao thông công cộng. Theo mình, để học từ vựng hiệu quả nhất, thì  bạn hãy chọn cho mình 1 chủ đề, 1 tình huống rồi động não suy nghĩ, chẳng hạn như tất cả đồ dùng, thiết bị trong văn phòng làm việc mà bạn có thể nghĩ ra. Sử dụng từ điển khi bạn “bí từ” sẽ rất hữu dụng và là động lực thúc đẩy nhanh quá trình học tập.

Hãy vẽ sơ đồ mạng nhện ( spider diagram) , cố kết nối những từ có liên quan với nhau, điều này giúp bạn nghĩ được nhiều từ hơn cũng như nhớ chúng lâu hơn. Bạn phải ôn lại bất kì từ mới nào đã học trong tuần sau khi đã nghĩ ra, sau đó quay lại chủ đề đó , thử động não lại lần nữa xem bạn có bỏ sót từ nào không, hay có nghĩ ra được 1 từ mới nào đó không. Còn điều này nữa, phải học cách phát âm những từ đã học, có như vậy bạn mới có thể nhớ từ vựng lâu.

2. VIẾT ra để NGHE tốt hơn

Đây là một bí kíp mà mình thấy cực kỳ tâm đắc. Trong bài thi TOEIC, đối với những phần có ảnh minh họa trong bài thi TOEIC như ở phần 1, hãy cố viết ra toàn bộ những đoạn đối thoại “ có thể có”giữa các nhân vật khi họ đón xe buýt , hay đến quầy tiếp tân. Cách này có thể giúp bạn phần nào đoán được những gì mà mình sắp phải nghe cả ở phần Nghe 1 và Nghe 2. Từ đó sẽ giúp bạn làm bài nghe một cách dễ dàng hơn đó.

 

Ngoài ra, ngay trước hay sau khi nghe phần Nghe 1 , hãy cố gắng viết những câu miêu tả thật về những bức ảnh trong đề thi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể viết phác thảo. Đây cũng được xem là 1 cách khá hiệu quả cho phần thi Nghe 1, bạn hãy cố gắng nghe đủ 4 câu mà không nhìn vào bức ảnh trước, đồng thời phác thảo ra mỗi tình huống trong 4 tình huống đã được miêu tả. Sau đó, nhìn vào bức ảnh, bạn có thể nhận ra được nó tương đồng phần nào với những gì mà bạn đã phác thảo ra từ trước. Và đích xác đó là câu trả lời cho bạn

3. Học nhóm trau dồi nghe và đọc

Nhờ bạn mình check lại phần nghe hay giúp đỡ những từ vựng mà bạn chưa biết nghĩa ở phần đọc giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn rất nhiều. Việc chỉ ngồi cạnh người học những gì giống với bạn sẽ giúp nhắc nhở bạn không nghỉ ngơi giữa buổi quá nhiều. Học nhóm là cách giúp bạn học hỏi được những phương pháp học tập hay ho từ người khác mà có lẽ bấy lâu nay mình chưa biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy lại cho họ những gì mà bạn đã cố học, điều này không chỉ giúp đỡ bạn bè, khăng khít tình cảm, mà cũng là cách để bạn ôn lại kiến thức, giúp bạn chắc chắn hơn về kiến thức của mình.  Bên cạnh đó, hãy cố giải thích tại sao câu trả lời lại sai, cùng bạn tìm ra nguyên nhân, khắc phục nó. Hỗ trợ nhau những điểm yếu và nâng cao thêm những điểm mạnh đó chính là sức mạnh to lớn của tinh thần teamwork đó . Hãy thử xem sao nhé!

Mình là Nhữ Thị Tuyến, có gì thắc mắc các bạn có thể ib cho mình nhé : 

https://www.facebook.com/tuyen.nhu.754

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn