CÁCH HỌC TỪ VỰNG ĐỘC ĐÁO GIÚP BẠN HỌC NHANH, NHỚ TỪ LÂU!

Trải qua thời kì khó khăn với Toeic rồi, dù điểm không được cao so với các bạn nhưng mình cũng cảm thấy rất vui vì bản thân mình đã vượt qua được nỗi sợ hãi tiếng Anh và dám đối mặt với nó. Có thể các bạn không biết, trước đây mình rất sợ tiếng Anh, ngày học cấp 3 mình chỉ học một cách đối phó nên kiến thức vào tai phải lại ra tai trái ngay. Lên đến Đại học, mình chẳng còn chút kiến thức tiếng Anh nào, chỉ bập bẹ được từ vựng thôi.

Lo lắng về khả năng ngoại ngữ của bản thân, mình đã thử đi học ở một vài trung tâm để cải thiện nhưng nó không mang lại hiệu quả gì, phương pháp dạy rất nhàm chán khiến mình không muốn học chút nào. Và may mắn thay, giữa lúc bế tắc vì không tìm thấy lối đi nào cho việc cải thiện khả năng tiếng Anh của mình thì mình tình cờ biết đến Athena qua một người bạn. Nghe nó review mình cảm thấy khá là thích thú và muốn đến test thử xem sao. Đúng là không nằm ngoài mong đợi, đây đúng là địa chỉ học tin cậy mà mình tìm kiếm bấy lâu nay. Cô giáo thì nhiệt tình và có phương pháp dạy rất cuốn hút, trợ giảng thì quan tâm sát sao đến từng học viên một, mình mà biết sớm hơn thì có phải tốt hơn không :))

Qua 4 tháng ôn luyện tại trung tâm mình đi thi đã đạt được 585 điểm, thời gian học ngắn mà đạt được kết quả như vậy nên mình cũng khá hài lòng. Mình không có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ tới các bạn nhưng sau đây mình xin chia sẻ cách học từ vựng của mình trong quá trình cày Toeic, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào. 

36632279_911000865754611_1809735292517613568_n


Học từ vựng như thế nào là hợp lí, đạt hiệu quả cao?

 

Học từ vựng cho bài nghe:
Đối với part 1 thì Verb và Noun (prep thì dễ rồi nên mình sẽ không đề cập tại đây) là quan trọng: Verb thì mình học theo các bộ phận cơ thể con người. ví dụ với tay thì mình có: hold, keep, clean, scrub, catch, hit, touch, … Tiếp theo sẽ là mắt, mặt, chân, …

Đối với Noun thì mình học theo chủ đề, ví dụ chủ đề sân bay thì có aiport, airplane, passenger, runway, luggage, passport, flight, … Sau khi có vốn từ vựng sơ bộ thì chúng ta nên tiếp xúc với các bức hình: ghi tất cả noun và verb mình có thể thấy được trong hình ra, thậm chí có thể viết những câu mô tả bức hình đó. Điều này sẽ giúp mình đoán được người ta sẽ nói gì và cũng là cách ôn tập lại từ vựng của mình.

Học từ vựng cho bài đọc:
Đối với bài đọc thì các bạn có thể học cuốn 600 essential words, ở đây mình không nói quyển nào hay hơn, hay nhất. Mọi quyển sách đều có ít nhiều tác dụng trong việc học. quyển này cho mình một số từ vựng mà quyển khác không có. Có một cách học từ vựng mà mình thấy hơi nguy hiểm và tác dụng không nhiều đó là dịch Anh-việt. Thứ nhất nó làm chậm suy nghĩ của mình, do mình phải dịch. Thứ hai, do tiếng việt đứng sau nên mình có xu hướng nhớ tiếng việt hơn là Anh. Có một cách mà mình hay sử dụng đó là:
Khi học từ vựng của 600 words, mình ghi 1 từ xuống và ghi từ tương đương sát bên (sau khi đã phân loại N/V/ADj?adv). Ví dụ Specific (adj) = particular. cách học này sẽ giúp mình nhớ cả 2 từ chứ không phải 1, và các bạn nên check phát âm để đọc cho đúng nha. Khi đã có danh sách của khoảng 3-5 từ thì mình chơi một trò chơi đơn giản để nhớ từ. trò này cần một người học chung, mình đọc từ vựng chính, bạn mình sẽ đọc từ mang nghĩa tương đương. Lúc đầu tốc độ sẽ chậm và mình tăng tốc dần, tạo phản xạ nhanh nữa. Sau đó mình tiếp với 3-5 từ mới, cộng với 3-5 từ cũ. Cách này mình đã thử với bạn của mình. Cả hai đứa đều rất thích học và nhớ từ rất lâu.

Trong quá trình học cô Vân Anh cũng chỉ cho mình một vài mẹo học để nhớ từ lâu, mình thấy rất ok. Ngoài ra, bạn có thể search Google, anh chàng này hiểu biết khá rộng, các bạn thử tìm hiểu, biết đâu tìm được cách học từ vựng tốt nhất cho bản thân mình!

Đó là vài dòng chia sẻ của mình, hy vọng nó hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn học tốt, thi đạt điểm cao nhé!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn