Cách ôn thi TOEIC quan trọng giúp đạt 800+ TOEIC

Mình là Tạ Tuấn Đạt, học viên của Trung tâm Anh ngữ Athena. Mình đạt 850 TOEIC trong kì thi vừa rồi. Hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm của cá nhân mình trong quá trình mình ôn thi TOEIC và  hi vọng những thông tin này đâu đó sẽ giúp các bạn rút ngắn con đường chinh phục đỉnh cao tiếng Anh của bản thân.

 

1. Đặt mục tiêu ôn thi TOEIC

Đầu tiên và chắc là cũng quan trọng nhất trong việc ôn thi TOEIC đó là việc đặt mục tiêu. Con thuyền ra khơi mà không biết muốn cập bến nơi nào thì khả năng cao là sẽ lòng vòng và đắm tại một bãi đá ngầm nào đó. Việc học tiếng Anh cũng tương tự vậy. Bản thân mình ban đầu chỉ muốn đạt 500 điểm TOEIC. Sau đó thì đặt hẳn mục tiêu là 800. Đã mơ thì phải mơ lớn phải không nào?

Dù bạn muốn luyện thi TOEIC, IELTS, SAT, hay thi Đại Học thì bạn cũng phải đặt mục tiêu rất cụ thể, có thời hạn deadline, lên kế hoạch, căn chỉnh và thực hiện nó một cách nhất quán và kỷ luật. Tìm cho bản thân lí do rõ ràng tại sao mình cần đạt được mục tiêu đó? Tại sao mình phải giỏi tiếng Anh?

 

Tạ-Tuấn-Đạt-lg

 Đây là kết quả của mình sau khoảng thời gian ôn thi TOEIC tại Athena.

 2. Lên kế hoạch ôn thi TOEIC

 

Làm gì thì làm cũng phải biết mình đang ở đâu. Từ đó định hình được những gì cần thiết cho bản thân ở hiện tại. Mình đã làm test đầu vào trước để định vị bản thân xem mình đang ở đâu và biết chính xác mình còn cách mục tiêu bao xa.
Khi ôn thi TOEIC, trung bình bạn cần 200 giờ để tăng 100 điểm TOEIC. Thế nên chúng ta cần một khoảng thời gian hợp lý để tiến bộ. Nếu bạn muốn tăng từ 300đ lên 800đ trong 2 tháng thì hầu như đó là bất khả thi. Hãy kiên nhẫn, mọi thứ đều cần thời gian.
Sau đó lên kế hoạch cụ thể: khi đã biết mình cần bao nhiêu thời gian để đạt được điểm số 800+Toeic, mình chia thời gian mỗi ngày ra và học 3 phần chính đó là: Từ vựng, ngữ pháp và nghe.

 

3. Bắt tay vào học và ôn luyện

 

Từ vựng:

May mắn là mình biết đến Memrise, phần mềm học từ vựng nhanh và hiệu quả. Quy trình học từ của mình như sau: học từ trên memrise -> làm bài và gặp từ vựng đó trong ngữ cảnh của bài thi -> ghi nhớ -> quay lại học memrise. Cách này giúp mình nhớ hầu như tất cả các từ vựng Toeic một cách rất nhanh.

Ngữ pháp:

Khi vào Athena mình không cần lo nhiều về Ngữ pháp vì đã có lộ trình sẵn có của cô Vân Anh. Cô có rất nhiều tài liệu luyện thi TOEIC. Chỉ cần đầu tư sự cố gắng và chăm chỉ thôi.  Những thứ còn lại chỉ còn là chuyện nhỏ.

Nghe:

Mình không có quá nhiều mẹo thi TOEIC. Số là vì thích nghe nhạc và xem phim, học hỏi văn hóa Âu Mỹ. Nên việc học nghe với mình cũng không quá khó khăn và áp lực. Mình xem các series sitcom của Mỹ như: How I met your mother, Friends, new girl,... Cũng như các series phim: Game of Thrones, Prison Break, Billionaires… Và thích nấu ăn nên mình xem nhiều chương trình thực tế của Mĩ như MasterChef.
Ngoài ra mình còn xem các Talk show như Ellen Denegeres, Jimmy Kimmel, James Corden… cũng như các video truyền cảm hứng. Và đặc biệt hầu như ngày nào mình cũng nghe nhạc US-UK.

Cách học nghe như mình có 1 lợi thế là mình sẽ biết được cách sử dụng ngôn ngữ bình dân, sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của người bản xứ, chứ không phải ngôn ngữ hình thức như trong các sách học thuật.

Song song với nó, lúc ôn thi TOEIC,  mình cũng nghe những bài nghe theo chuẩn format của TOEIC mà cô Vân Anh giao. Điều này giúp mình làm quen và nắm chắc cách sử dụng ngôn ngữ trong đề thi. Kiên trì kết hợp cùng phương pháp chép chính tả, kĩ năng nghe của bạn sẽ lên vù vù ngay thôi.

 

4. Nhất quán và kỷ luật

 

Khi đã lên mục tiêu, có bản kế hoạch và bắt đầu thực hiện, thì một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là chúng ta thực hiện chuyên tâm đến cùng. Liên tục và kiên trì, áp dụng kỷ luật bản thân. Không có thành tựu to lớn nào mà không phải trả giá cả, các bạn có sẵn sàng trả cái đó?
Như Jim Rohn đã từng nói: “Tất cả chúng ta đều phải chịu một trong hai nỗi đau: nỗi đau của kỷ luật hay nỗi đau của sự hối tiếc. Sự khác nhau là kỷ luật nhẹ tựa lông hồng còn sự hối tiếc nặng tựa núi cao.”

 

5. Kỹ năng làm bài

 

Ngoài kiến thức lúc ôn thi TOEIC thì kỹ năng làm bài thi TOEIC là một trong những điều quan trọng giúp mình đạt được số điểm 850. Theo cá nhân mình thì kỹ năng tốt sẽ cải thiện cho bạn ít nhất 50đ. Các kỹ năng gồm: đọc nhanh, sử dụng quy tắc bàn tay trái, quy tắc bút chì, sử dụng thời gian giới thiệu phần nghe để đọc câu hỏi part 3+4 , phân chia thời gian làm phần đọc.

Và như câu nói yêu thích của mình “ Những gì bạn cố gắng trong im lặng sẽ được tưởng thưởng trong huy hoàng-Tony Robbins”. Hãy sẵn sàng và ngày huy hoàng của bạn sẽ tới!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC NGỌN NÚI TIẾNG ANH.

 

6. Review về trung tâm tiếng Anh mình đã theo học

 

 

 

Để đạt được số điểm này thì không thể không nhắc đến trung tâm Anh ngữ Athena. Đây là trung tâm mình đã tin tưởng và lựa chọn trong suốt quá trình ôn thi TOEIC. 

Ưu điểm của trung tâm: Cô giáo rất tận tình, các bạn trợ giảng cũng vô cùng nhiệt hình luôn hỗ trợ hết mình trong quá trình học. Đối với các bạn sinh viên thì lựa chọn Athena sẽ vô cùng tối ưu, vì học phí tại Athena khá rẻ. Theo mình biết đối với những trung tâm khác, lộ trình TOEIC 500+ thường được chia thành 2 khóa nhưng ở Athena bạn chỉ cần học 1 khóa thì đã được cam kết đầu ra 500+. Với quyết tâm và sự giúp đỡ của cô mình đã đạt được số điểm 850 trong thời gian khá là ngắn.

Nhược điểm của trung tâm: Học viên đến lớp khá đông gần như lớp nào cũng full, nên nếu bạn có ý định đi học thì nên đăng ký sớm có không sẽ bị chuyển sang lớp tiếp theo. 

 

Nhận tư vấn khóa học TOEIC từ mất của Athena tại:

 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của mình trong suốt quá trình học và ôn luyện TOEIC đạt 850 điểm. Hi vọng, các bạn tham khảo và có động lực chinh phục TOEIC như mình nhé.

 

Tham khảo những bài viết liên quan:

Luyện thi TOEIC ở đâu tốt nhất Hà Nội hiện nay

Luyện thi TOEIC và những điều cần biết

Tất tần tật những gì bạn cần biết về TOEIC 4 kỹ năng

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn