CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN NGHE “THẦN THÁNH” ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ƯU NHẤT

Chào các bạn, mình là Trà Nhật Linh, một cựu học viên của Athena. Điểm số Toeic bằng 0 khiến mình cực kì lo lắng, nhưng chẳng có sự lo lắng nào đủ để thay đổi tương lai, mình quyết tâm tìm tìm bằng được ánh sáng cho cuộc đời. Và Athena là nơi mình “chọn mặt gửi vàng”, sau vài tháng ôn luyện mình đã đạt được số điểm vô cùng bất ngờ với 405 điểm nghe và 395 điểm đọc. Đây quả thực là một con số vô cùng đáng kinh ngạc đối với bản thân mình, khi cầm bảng điểm trên tay mình còn không dám tin vào mắt mình nữa.

Thầm cảm ơn Athena, nhờ có Athena dìu dắt đi đúng hướng mà mình đã có cách học rất hiệu quả và đạt được thành công như ngày hôm nay. Không nên giấu cho riêng bản thân, sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn phương pháp học của mình để đạt được số điểm như vậy, đặc biệt là phần nghe nhé!

anh-hoc-vien-tra-nhat-linh


Điều gì khiến chúng ta không mang về cho mình được số điểm nghe ưng ý?

Một số bạn đã trả lời rất “mưọt mà” những câu đầu tiên trong trong một part nhưng đến những câu tiếp theo lại không nghe kịp. Tại sao lại như vậy nhỉ? Điều này thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất là, chúng ta thiếu kiến thức và kỹ năng làm bài. Chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định để làm một câu hỏi, vì vậy mình không nên tập trung quá lâu để làm một vài câu đầu tiên mà lỡ nghe những câu sau. Để giải quyết vấn đề này thì chúng ta phải thường xuyên luyện tập để tăng kiến thức và nâng cao kỹ năng làm bài. Trong bài nghe, các đáp án thường được diễn đạt bằng các cách khác nhau hoặc sử dụng từ đồng nghĩa để “đánh lừa” . Vì vậy, để hiểu được đúng ý của câu trả lời, chúng ta cần phải nắm từ vựng cũng như cấu trúc diễn đạt câu thật chắc. Trong trường hợp, bạn không kịp nghe hiểu thì cách xử lý nhanh gọn nhất là loại trừ, phán đoán và lựa chọn, trong các đáp án  sẽ có đáp án chắc chắn sai, dựa thêm vào dữ liệu nghe được từ bài nghe để lựa chọn đáp án có xác suất đúng cao nhất. Tuy nhiên, để có được khả năng phán đoán, loại trừ đòi hỏi các bạn phải luyện tập thường xuyên để phát triển kỹ năng này.

Thứ hai là, do bạn mất trung, xao nhãng khi làm bài nên dẫn tới việc bài nghe bị lướt qua và không hiểu nội dung. Nguyên nhân khách quan là do một vài yếu tố trong phòng thi như tiếng ồn từ bên ngoài, âm lượng loa không vừa tai, phòng quá nóng hoặc quá lạnh,… Nguyên nhân chủ quan là từ phía bản thân chúng ta, do vấn đề sức khỏe hoặc suy nghĩ đến những vấn đề khác, tâm trạng không được thoải mái khi đi thi,…Vậy nên, trước khi đi thi chúng ta phải chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt, giải quyết tất cả những vướng bận để tập trung  hết tâm trí, sức lực vào bài thi.

Các bạn hãy tham khảo những bí kíp luyện nghe sau để áp dụng cho bản thân:

Chiến thuật làm bài part 1

- Chiến lược làm bài toec part 2 không phải ai cũng biết

Chiến lược làm bài toeic part 3

Làm sao để luyện nghe đạt hiệu quả tốt nhất?

Để đạt được số điểm nghe là 405 điểm mình đã phải trải qua những tháng ngày trầy trật học nghe vô cùng vất vả nhưng mà cũng rất thú vị. Mình luyện nghe hàng ngày, từ nhiều nguồn khác nhau để làm quen với những giọng khác nhau. Để luyện nghe các bạn có thể sử dụng các bài test Toeic hoặc tham khảo một số kênh luyện nghe như VOA, BBC, TED,…

Khi học nghe chúng ta có thể sử dụng transcripts để phát triển lượng từ mới, nghe và làm lần 1 không nhìn transcripts, lần 2 vừa nhìn trans vừa làm, sau đó take note lại những từ mới hoặc những câu khó hiểu, làm lại một lần nữa mà không nhìn trans xem đã hiểu bài chưa. Nhiều bạn cho rằng nhìn transcripts rồi nhớ nội dung rồi làm lại có ý nghĩa gì nữa nhưng trên thực tế sau một thời gian làm như vậy, lượng từ mới hoặc phần nghe bạn không hiểu sẽ giảm đi rõ rệt, tiến bộ hơn rất nhiều đấy, mình đã thử và thấy rất hiệu quả.

Nghe một cách bị động cũng là một cách để chúng mình luyện nghe. Chúng ta có thể cứ mở audio rồi nghe không cần tập trung để hiểu, có thể vừa nghe, vừa làm việc khác, để quen tai, quen với ngữ điệu của họ. Khi nghe một cách chủ động buộc chúng mình phải nắm bắt được nội dung của bài nghe, tuy nhiên mình không nhất thiết phải nghe rõ từng từ mà vừa nghe vừa kết hợp với bối cảnh bài nói và những phần nội dung quan trọng là có thể hiểu được hầu hết nội dung rồi.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách luyện nghe để đạt hiệu quả tốt nhất. Từ kinh nghiệm của bản thân mình rút ra một điều là không có gì là không thể chỉ cần chúng ta nỗ lực, cố gắng hết sức mình. Chúc các bạn học thật tốt và thi đạt điểm cao!

Cần biết thêm thông tin gì liên hệ với mình qua FB: https://www.facebook.com/linh.tra.338?fref=mentions


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn