CHIẾN LƯỢC ÔN THI TOEIC THÔNG MINH CỦA CHÀNG TRAI ĐẠT 730 TOEIC

Chào các bạn, mình là Dương Đức Hiệp, mình vừa thi TOEIC đợt cuối tháng 4 và được 730 điểm. Mình thì không quá tự hào với số điểm này. Nhưng khá nhiều bạn bè hỏi mình làm thế nào để đạt số điểm đó. Vậy nên mình viết bài này để chia sẻ chiến lược ôn thi TOEIC của mình. Mong là bài viết của mình phần nào giúp đỡ các bạn định hướng cách ôn thi thông minh và hiệu quả nhé.

điểm Toeic Dương Đức Hiệp

Toeic không quá khó

Đầu tiên, mình khẳng định rằng bài thi TOEIC không quá khó. So với IELTS hay TOEFL thì TOEIC đơn giản hơn rất nhiều. Khối lượng kiến thức không quá rộng và các kỹ năng bài thi TOEIC yêu cầu cũng không quá cao siêu gì cả. Vậy nên các bạn không cần quá lo lắng đâu. Tuy nhiên, không quá khó không có nghĩa là bạn có thể ôn thi thong thả, nhẹ nhàng đâu nhé. Bạn phải thật chăm chỉ và kiên nhẫn đấy. Cùng với đó thì quan trọng không kém là một kế hoạch, chiến lược ôn thi bài bản nữa. Cụ thể dưới đây mình sẽ kể lại quá trình ôn thi TOEIC của mình nhé.

Xem thêm : Toeic 500+ có khó không

Mới đầu

Ngay khi mình xác định ôn thi là mình phải bỏ bớt một số việc đang làm để dành thời gian ôn thi. Vì mình không muốn vừa ôn thi vừa kham một đống việc. Điều đó sẽ khiến bản thân mệt mỏi và dễ bỏ cuộc lắm. Vậy nên, nếu có thể thì các bạn hãy tạo điều kiện về thời gian tốt nhất cho việc ôn thi của mình nhé.

Mình bắt đầu quá trình ôn thi bằng 1 bài test kiểm tra trình độ trước. Phải biết trình độ mình đang ở đâu thì mới biết đường mà lên kế hoạch ôn thi các bạn nhé. Các bạn có thể tự test ở nhà, trên mạng có nhiều lắm. Như mình thì mình đăng ký đến Athena test thử. Vì mình muốn tạo cảm giác như đi thi thật: đầy đủ loa đài, giấy thi, đề thi, không phải lo đang ngồi thi mà có ai gõ cửa hay làm phiền. Mà cũng chẳng mất tiền nữa chứ. :)))).

Cách lấp hổng ngữ pháp toeic

Sau khi thi thử thì mình thấy mình hổng quá nhiều kiến thức nền tảng; nếu tự học thì rất mất thời gian nên mình đăng ký học ở trung tâm luôn. Còn những bạn nào mà học kha khá rồi thì có thể mua sách về học. Bản chất của bài thi TOEIC chỉ kiểm tra 3 mảng đó là: ngữ pháp, từ vựng và nghe.

  • - Sách ôn ngữ pháp thì có cuốn “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” của tác giả Mai Lan Hương.
  • - Từ vựng thì có cuốn “600 Essential Words for the TOEIC” quá kinh điển rồi nhỉ.

Phần nghe thì bạn phải tập trung luyện phát âm trước đã vì dù bạn có biết nhiều từ đến mấy mà bạn phát âm sai thì bạn cũng không nghe ra được từ đó đâu. Quan trọng lắm đấy nên học kỹ cuốn “Pronunciation Workshop” nhé. Giai đoạn đầu tiên luôn rất nản vì học nhiều kiến thức mới, khó tiếp thu. Không kể đang quen chơi bời mà phải vào khuôn khổ ôn thi nghiêm túc nữa. Nhưng cứ cố gắng nhé, khi vào guồng rồi thì bạn sẽ thấy quen thôi.

Giai đoạn tiếp theo

Sau khoảng 2 tháng ôn thi là mình đã khá đầy đủ kiến thức nền tảng rồi; lúc đó mình bắt đầu làm các bài tập để phát triển 2 kỹ năng nghe và đọc. Giai đoạn này cũng khá đơn giản thôi nhưng đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ thì mới lên level được. Mình không cần lo tìm bài tập làm vì ở trung tâm có đầy đủ bộ đề luyện thi cho từng phần từ Part 1 đến Part 7 rồi.

Nhưng thật ra trên mạng cũng có rất nhiều sách luyện kỹ năng cho TOEIC. Chỉ có điều là các bạn phải lựa chọn đầu sách thật cẩn thận, đọc review thật kỹ để biết sách nào phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình nhé. Nếu không chẳng may mà làm bài tập khó quá như kiểu cho đứa lớp 3 làm toán lớp 5 ấy thì chẳng mấy mà bạn gục ngã đâu :))). Hoặc làm bài dễ quá thì lại đâm ảo tưởng sức mạnh còn nguy hiểm hơn. Đặc biệt, nếu tự cảm thấy mình yếu kỹ năng nào nhất thì hãy đầu tư thêm thời gian cho kỹ năng đó nhé.

Luyện đề

Sau khoảng 1,5 tháng đến 2 tháng làm các bài tập riêng lẻ thì mình bắt đầu luyện đề. Đây là giai đoạn nước rút rồi nên đòi hỏi nỗ lực hơn rất nhiều lần. Nhưng thật ra thì vì đã trải qua 3-4 tháng ôn luyện rồi nên lúc này mình hăng lắm, ôm đề làm ngày 6-7 tiếng cũng chẳng thấy mệt đâu. Thậm chí có những hôm sáng đi học, chiều đến trung tâm luyện đề đến 9-10h tối mới về mà mình vẫn thấy rất hăng hái cơ mà.

Vậy nên, chắc chắn sẽ có 1 thời điểm nào đó bạn thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu các bạn vượt qua được giai đoạn đó rồi thì từ sau đó việc ôn thi sẽ trơn tru, nhẹ nhàng hơn nhiều. Nếu tự luyện đề ở nhà thì có những sách uy tín như:

  • - Economy vol 1-5
  • - Bộ đề thi thật của Longman
  • - Bộ đề thi thử của Oxford.

Lưu ý là khi làm đề hãy tắt điện thoại, máy tính và đặt giờ đúng y như khi đi thi nhé.

Đó là tất cả quá trình ôn thi TOEIC trong khoảng 5-6 tháng của mình. Nghe qua thì có thể thấy đơn giản; nhưng thật sự thì mình đã phải rất nỗ lực và kiên trì để đi hết chặng đường kéo dài nửa năm đó. Mình chẳng có bí quyết gì cả, chỉ có một lời khuyên với các bạn là đừng bao giờ bỏ cuộc. Đằng nào các bạn cũng chẳng trốn tránh được TOEIC đâu nên một khi đã quyết ôn thì hãy cố gắng hết khả năng của mình nhé.

Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn