Chiến thuật làm Listening khi luyện thi TOEIC

Mình là Chu Ngọc Hằng, mình vừa nhận kết quả tháng 12 vừa rồi với số điểm TOEIC là 855. Trong quá trình ôn thi Toeic, mình nhận ra rất nhiều bạn coi nghe là nỗi sợ hãi. Thực tế, nếu chăm chỉ luyện tập và học từ mới, đây lại chính là phần ăn điểm cực dễ trong TOEIC.

 

Chúng ta sẽ có xấp xỉ 45 phút để làm bài nghe. Khác với Reading, phần này  cần quá bận tâm đến thời gian làm bài. Đảm bảo loa bật  đến đâu hoàn tất luôn đến đấy. Tuyệt đối không được bỏ trống để hết giờ quay lại khoanh. Đó là một trong những mẹo thi Toeic phần Listening quan trọng nhất.

 

Chu-ngọc-hằng1

 

Đối với mỗi part, mình chia nhỏ ra những lưu ý như sau.

 

CHIẾN THUẬT PART 1: Miêu tả tranh (Picture description)

Trước khi vào mỗi phần nghe, các bạn sẽ có khoảng 30 – 40 giây được nghe hướng dẫn. Trước khi vào phần 1, các bạn hãy tận dụng 30 – 40 giây đó để nhìn qua 1 lượt các bức tranh. Từ đó tự đoán xem hành động khả thi nào có thể được nhắc đến. Và định hình được  động từ chính của câu.
Đối với tranh miêu tả người, khi làm bài, tay bên phải luôn luôn cầm bút chì và chỉ vào từng đáp án khi được đọc đến. Lúc này, mắt luôn nhìn vào tranh. Sai thì bỏ qua luôn, đúng thì tiếp tục giữ nguyên bút chì ở đáp án đó và tô luôn để tránh việc bị quên đáp án.
Có 3 điểm cần lưu ý khi làm miêu tả người là Subject, Verb, và background. Ngay khi nhìn vào tranh, xác định ngay tranh đang miêu tả ai (nam hay nữ hay 1 nhóm người). Người trong tranh đang làm hành động gì. Và người đấy đang làm hành động đó ở đâu.

Đối với tranh miêu tả vật, chiến thuật sử dụng tương tự như phần miêu tả người. Có 2 điểm cần lưu ý khi làm miêu tả vật:

  •  Cần học những từ vựng hay xuất hiện theo chủ đề.
  •  Tập trung vào vật chính được nhắc đến trong tranh.

 

CHIẾN THUẬT PART 2: Câu hỏi ngắn (Question and Response)

Bạn sẽ tiếp tục có 30-40 giây đọc đề bài trước khi vào part 2. Tuy nhiên trong testbook thì phần 2 không có gì cả. VÌ thế các bạn có thể dành thời gian này để đọc qua những câu hỏi của phần nghe số 3 để định hình trước từ vựng.Với part 2, chúng ta sẽ nên tập trung vào tờ answer sheet với 3 đáp án A B và C. Sau đó áp dụng technique tương tự với phần 1, di bút chì đến từng đáp án. Đúng đến đâu dừng ở đó và tô.
Có 3 điểm cần lưu ý để làm tốt phần này:Phải nghe bằng mọi giá được từ để hỏi: WHO, WHAT, WHEN, WHY, WHERE, HOW hay là loạt câu hỏi Yes/No, Tag question, Alternative questions, Statement. Điều này chiếm 70% thành công của phần này
Tập trung vào  keyword chứ không nghe từng câu từng chữ một.
Các đáp án có từ đồng âm thường sẽ là đáp án sai.

 

CHIẾN THUẬT PART 3: Cuộc hội thoại ngắn (Short conversation)

Trước khi đến phần 3, các bạn sẽ một lần nữa  được nghe hướng dẫn của phần này. Tại thời điểm này, chúng ta sẽ đọc lướt các câu hỏi và đáp án phần 3 trong Testbook để định hình từ vựng.

Trong part 3, mỗi lượt hội thoại tương ứng với 3 câu hỏi.
Đối với phần này, các bạn sẽ áp dụng chiến thuật 3 ngón tay. Sử dụng ngón út, ngón giữa và ngón cái. Khi các bạn nghe, mắt và tay trái của chúng ta sẽ tập trung hoàn toàn vào Testbook. Tìm đáp án của câu nào, các bạn dùng ngón tay để chỉ vào đáp án tương ứng. Xong xuôi hết, sẽ đến phần người ta đọc từng câu hỏi một. Trong thời gian đó, chúng ta khoanh nhanh đáp án và chuyển đến đọc qua nội dung câu hỏi tiếp theo.

 

CHIẾN THUẬT PART 4: Một thông báo ngắn (Short talks)

Chiến thuật part 4 tương tự như của part 3. Lưu ý, những bài nghe ở part 4 thường sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau. Ví dụ a decade (một thập kỉ) = ten years (10 năm). Vì thế, ngoài chiến lược, đừng quên xây dựng cho mình vốn từ vựng phong phú nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc về kì thi TOEIC, nhắn tin cho mình tại đây nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn