CÚ BỨC PHÁ NGOẠN MỤC CỦA CHÀNG SINH VIÊN BÁCH KHOA TỪ CHỖ KHÔNG QUA NỔI 450 TOEIC TRÊN TRƯỜNG!

Chào Quang Chất, rất vui vì sau 5 tháng khổ luyện tại Athena  bạn đã gặt hái được thành công với điểm số khá ấn tượng 845 Toeic với điểm nghe là 425 và đọc 420. Đây thực sự là 1 số điểm khá cao mà không phải học viên lớp mất gốc nào cũng đạt được. Điểm số này có phải là mục tiêu ban đầu của bạn không?

Chào Athena. Mình rất vui và có phần khá bất ngờ trước điểm số này, thậm chí còn không tin được cơ J)). Số điểm này không phải mục tiêu ban đầu của mình. Trước khi theo học tại Athena, mục tiêu của mình chỉ là 500 điểm để qua được Toeic trên trường thôi, chứ chưa bao giờ dám mơ đến số điểm này, hehe. Chỉ vài tháng trước mình còn không qua nổi 450 Toeic trên trường cơ mà J) thế nhưng bây giờ cuộc đời nở hoa rồi :3

anh-chang-dat-duoc-845-diem-toeic


Ồ thật là khó tin từ 1 bạn mất gốc không qua nổi 450 Toeic trên trường thế mà hôm nay bạn lại thi được 845 điểm Toeic? Bạn có thể bật mí chia sẻ kinh nghiệm học với các bạn được không?

Mới đầu, mình không hề có 1 chút vốn từ vựng Toeic nào nên tất nhiên mình không nghe được và cũng không làm được phần reading luôn, những câu đúng  toàn là do mình quẩy bừa thôi. Nhưng khi học tại Athena, mình được cô dạy phương pháp nghe chép chính tả, mình thấy đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả, giúp mình học từ vựng tốt và cải thiện khả năng nghe nhanh.

Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về phương pháp này được không?

Khi học nghe, các bạn nên học nghe kỹ theo phương pháp dạy của cô Vân Anh, đừng đốt cháy giai đoạn hay lười

Không biết các bạn khác áp dụng phương pháp này như thế nào nhưng đối với 1 đứa mất gốc, kiến thức tiếng anh trống trơn như mình thì phương pháp nghe chép chính tả này rất hiệu quả.

Phương pháp nghe mình áp dụng đó là nghe qua 1 lượt để check đáp án sau đó mỗi kiểm tra nghe lại từng câu chứ các bạn đừng có nghe từng câu 1 hay xem đáp án luôn mà phải nghe tổng thể.

18199154_1527554840636228_5667420740154323219_n


Sau khi nghe xong hết từng bài, mình sẽ chép chính tả lại các bài đó. Mình cứ để cho băng chạy và  vừa nghe vừa chép bài đó luôn chứ không chơi kiểu chép câu nào dừng băng lại câu đó đâu. Ví dụ, part 4 chia thành từng đoạn, cứ nghe xong 1 bài mình lại chép lại nguyên 1 bài đó.

Ở trên lớp khi luyện đề, tối về nhà mình nghe băng lại từ đầu rồi chép lại tất cả bài nghe hôm đó. Lúc đầu vì mình chưa biết nhiều từ nên không nghe được, hoặc nghe từ nọ sang từ kia do các từ có cách phát âm giống nhau hay nghe thiếu nhưng sau khi áp dụng phương pháp này rồi thì biết nhiều từ vựng toeic hơn nên khi nghe băng nghe thấy những từ này thì mình sẽ mặc định luôn từ vựng đó trong đầu mà không còn sai nữa. Toeic không nhiều từ mới đâu. Cứ chăm chỉ chép chính tả, học script gặp nhiều là nhớ thôi.

Thế còn ngữ pháp thì sao? Bạn đã học như thế nào?

Ngữ pháp thì mình thấy cô Vân Anh dạy rất hay. Mình học  ngữ pháp tiếng Anh 12 năm mà không hiểu 1 tý gì thế mà ngữ pháp Toeic  thu lại chỉ trong mấy tháng mà mình lại hiểu và nhớ lâu. Các bạn phải học kỹ ngữ pháp cô dậy, học kỹ các cấu trúc ngữ pháp. Khi làm bài phải hiểu tại sao lại chọn đáp án này mà không phải đáp án khác. Chứ đừng học chỉ để check đáp án, xem được bao nhiêu điểm.

Một ngày Chất đầu tư bao nhiêu thời gian để học Toeic?

Part 1&2 của mình học khá ổn nên mình chỉ dành 1 tiếng/ngày để học phần này. Còn part 3&4 yếu hơn nên mình dành khoảng 4 tiếng để vừa nghe vừa chép chính tả và học script cô gửi. Part 5&6 mình học khá chắc rồi nên mình không học mấy. Còn part 7 mình cũng không học mấy do giai đoạn đầu học mình đã học rất nhiều từ mới của phần này.

Hồi mới đầu học, mình thường dành 6-7 tiếng để làm và dịch từng câu trong Part 7 nên học được khá nhiều từ vựng. Hàng ngày mình chỉ ôn lại những từ đó thôi, cứ 2-3 tuần lại ôn lại tổng thể 1 lần để không bị quên. Chứ mình không học giống các bạn chỉ tìm ý chính, làm thật nhanh bài tập để đối phó trên lớp mà mình đầu tư nghiêm túc học thực chất.

Nhớ lại thời gian ấy cũng thấy rùng mình, một ngày học toeic 8-9 tiếng là chuyện quá bình thường. Mới đầu thấy gian nan, vật vã kinh khủng vì phải dịch từng câu từng chữ một nhưng sau chép nhiều, dịch nhiều, biết nhiều nên cũng quen dần. Không còn cảm thấy học vất vả như hồi đầu nữa.

Với tư cách là 1 người mới đầu không qua nổi 450 Toeic trên đây, giờ đây bạn có thể vinh quy bái tổ với điểm số 845, bạn có muốn chia sẻ đôi điều với những bạn mất gốc chuẩn bị bắt tay vào cuộc chiến sinh tử này không?

Mình không biết phải nói gì bây giờ, mình chỉ có lời khuyên các bạn cứ học thật chăm và làm theo lời chỉ dẫn của cô Vân Anh là được. Toeic không khó đâu chẳng qua là bạn có đủ chăm chỉ và nỗ lực không hay thôi. Cố gắng lên nhé, đừng bao giờ bỏ cuộc.

Cảm ơn Chất!

*** các bạn cần tham khảo thông tin, ib mình tại: https://www.facebook.com/chat.buiquang.1?pnref=story

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn