CÙNG XEM HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC TOEIC TỪ 0 LÊN 600 ĐIỂM CỦA CÔ GÁI TRẦN NGỌC MỸ NHÉ!

Chào mọi người, mình vừa lấy phiếu điểm về xong, cảm giác thật phấn khích khi mình đạt được 605 điểm, vượt khỏi mục tiêu mình đặt ra, vì xuất phát điểm của mình là con số 0, mình chỉ dám mong đạt 450 điểm chuẩn đầu ra tại trường mà thôi. Đạt được số điểm như vậy mình phải cảm ơn sự tâm huyết miệt mài giúp đỡ không quản ngại khó khăn của cô Vân Anh, nhờ cô mà việc “cày cuốc” Toeic của mình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mình có một vài điều nho nhỏ muốn chia sẻ tới các bạn, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Chỉ cần chăm chỉ thôi, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình!

37286640_924672704387427_8017908818631458816_n

 

Một vài tips nhỏ trên hành trình chinh phục Toeic của mình

Về phần listening:

Đối với mình thì để nghe được tốt thì phần phát âm là rất quan trọng, ngoài ra học phát âm cũng sẽ giúp bạn đọc được phiên âm và cách phát âm đúng của bất kì từ tiếng anh nào bạn gặp trong quá trình học sau này. Có nhiều bạn chia sẻ cách học mà không cần biết phát âm vẫn nghe và đạt điểm cao được, tuy nhiên theo quan điểm bản thân mình thì biết được phát âm sẽ là lợi thế cho bạn khả năng thành thạo tiếng anh như một ngôn ngữ chính sau này.

 

-Part 1 thì mình học đến test nào mà có từ mới thì mình note lại ôn sau, tuy nhiên mình lại hiếm khi đạt full câu do khá lười học phần này.
-Part 2 mình thấy nếu bạn muốn điểm cao thì cần nghe hiểu, nếu nghe mẹo thì cũng khá hên xui. Part này mình cũng hay sai cỡ 3-7 câu nên cũng không có nhiều kinh nghiệm chia sẻ lắm.
-Part 3 + Part 4: 2 part này tương tự nhau, thường thì part 4 nghe dài hơn nhưng mình lại thấy dễ hơn part 3 vì nghe thì không có lừa đảo như part 3 mà bạn nghe được từ gì thì 90% là đáp án như thế.
Mặc dù số đề mình ôn thì không có nhiều lắm do khi chữa đề phần nghe mình chữa rất kĩ. Mình thường vừa nghe lại vừa đọc transcript cho đến khi nào nghe không cũng biết người ta nói gì. Mình làm một  đề nghe chỉ tầm 40 phút nhưng chữa lại thì thường 3 tiếng mới xong. Hơn nữa như thế mình cũng quen với cách đọc từ của người nói mà không đúng theo phiên âm hơn. Ví dụ: nhiều bạn nói từ schedule /ˈskedʒəl/ rất khó nghe đó là do khi người ta nói nhanh thì hầu hết sẽ bỏ âm k đi và chỉ còn /ˈsedʒəl/ . Ngoài ra thì mình thấy nhiều câu phần nghe cũng hay được dùng làm đề cho phần đọc do đó ôn phần này cũng là để học phần đọc nữa. Sau khi chữa xong thì mình copy lại các file nghe cho vào loa và bật lên nghe lại bất cứ khi nào có thể. Các bạn nên nghe loa chứ đừng nghe tai nghe vì nghe tai nghe giống như là nghe trong điều kiện hoàn hảo không tạp âm, âm thanh rõ ràng còn nghe loa khi đi thi thật sẽ chỉ còn tầm 70-80% so với tai nghe.

Về reading:

 

Part 5 và 6 khi mình đi thi có vẻ dễ hơn so với những bộ đề đã luyện ở nhà, các bạn có thể tự luyện hàng ngày cùng với nhóm làm đề ở lớp để có thêm động lực.

Riêng part 7 thì cần sự luyện tập cực kì chăm chỉ nếu muốn giành điểm cao. Lần đầu tiên mình làm part 7 mặc dù đã ôn và học sẵn một ít vốn từ vựng nhưng mà vẫn không đủ thời gian và làm sai đến hơn 20 câu liền. Để vượt qua cửa ải này các bạn nên đọc part 7 càng nhiều càng tốt, giới hạn thời gian làm chỉ khoảng 40-45 phút và nên tư duy theo kiểu Tiếng Anh chứ không nên dịch hoàn toàn ra tiếng việt rất lâu. Mình hay làm ngược part 7 từ câu 200 trở về trước để làm giảm áp lực lúc cuối giờ hơn. Nhờ vậy mà sau này làm đề đã giảm xuống sai còn từ 4-10 câu. Tuy nhiên là hôm thi thì part 7 mình cảm thấy khó hơn rất nhiều bởi độ dài dã man của đề, chốt lại là ai muốn điểm cao thì mình khuyên nên chú trọng part này hơn là part 5 và 6 hơn.

Về cách học từ vựng: 

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì thế hệ bọn mình có lợi thế vô cùng lớn khi được học tiếng anh qua laptop, tablet cũng như là smartphone. Từ lúc mình học thì  là học qua các sách trên mạng và làm đề trên laptop chứ không có tải về in ra khá là tốn kém. Người bạn thân thiết của mình chính là  phần mềm đọc PDF và Từ điển TFlat.
Trong quá trình học có từ nào mới thì mình note lại kèm thêm ví dụ, tranh ảnh để học rất thuận tiện, kể cả part 7 có câu nào hay và khó mình cũng save lại.  Nếu bạn chăm chỉ bỏ ra 30 phút-1 tiếng mỗi ngày thì chuyện học được 50-100 từ / ngày là hoàn toàn có thể( giúp bạn học theo kiểu nhớ và hiểu chứ không chỉ là học hôm trước hôm sau quên luôn ). .
Trên đây là quá trình học của mình từ chỗ bập bẹ nghe đọc tiếng anh ban đầu. Quan trọng nhất với mình đó là động lực học tiếng anh ngay từ ban đầu, không chỉ để ra trường  mà còn vì một tương lai sáng lạn hơn nhiều khi mà Việt Nam mình đang tham gia hiệp định TPP – một bước ngoặt cực kì to lớn cho sự phát triển của đất nước cùng với nhiều quốc gia khác và tất cả những quốc gia này người dân đều sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thì tại sao chúng ta lại không thể?

Chúc các bạn sớm tìm cho mình một động lực học tập và có sự kiên trì trong con đường mình theo đuổi. “Nếu bạn theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn “.

Có gì muốn trao đổi thì liên hệ với mình qua FB này nhé: 

https://www.facebook.com/tranmy1105


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn