Dễ dàng đạt được mục tiêu TOEIC với những phương pháp sau

Mình là Trịnh Thị Hường. Sau 5 tháng miệt mài đầy cố gắng ở Athena, một đứa mất gốc tiếng Anh như mình đã đạt 695 điểm TOEIC. Đây quả thực là con số trong mơ mình cũng không dám nghĩ đến. Dù không quá cao nhưng mình cũng muốn chia sẻ một chút quá trình ôn luyện và hi vọng góp phần nhỏ động lực cho những bạn muốn thi TOEIC nhưng lại mất gốc như mình ngày trước.

 

Trịnh Thị Hường - 695

 

Trong khi ôn luyện

 

Trong luyện nghe ở nhà, mình thường  bật cỡ 50-60% vì vốn không thích nghe to, hơn nữa làm quen với việc vừa đủ tiếng để phòng ngừa trường hợp lúc thi thật bị ngồi quá xa loa. Có một điều cô Vân Anh luôn dặn mình cũng như tất cả học viên trong khi luyện nghe là tuyệt đối không được sử dụng ear/headphone mà phải dùng hoàn toàn bằng loa ngoài. Về tốc độ, thấy có nhiều bạn bảo chỉnh tốc độ băng lên cho thử thách mà mình nghĩ không cần. Sau khi ôn luyện và thi xong, mình thấy những đề cô cho luyện khá giống với giọng nghe của bài thi thật. Hơn nữa việc đẩy tốc độ lên nhanh hơn bao nhiêu cũng không quan trọng bằng việc bạn học được gì, học như thế nào từ bộ đề ấy. Dục tốc thì bất đạt, mình nghĩ mọi thứ cứ theo tự nhiên là hợp lý nhất.

 

Ngoài ra, mình còn học được một mẹo nhỏ rất hữu ích trong part 3, part 4 đối với những bạn dễ mất tập trung như mình đó là quy tắc "ba ngón tay". Vì không được viết vào đề, nên  khi loa nói đến câu nào, mình dùng ngón tay rà đến câu đó rồi dừng lại khi đến đáp án đúng. Ba ngón tay sẽ tương tự với ba đáp án. Để làm tốt được hai part này, mình cũng tranh thủ lúc đĩa bật phần giới thiệu part 1 và 2 để lướt qua part 3, 4 đọc câu hỏi và câu trả lời. Đây là tip khi vào trung tâm mình mới biết. Mỗi thời khắc trong quá trình thi đều đáng quý nên mình cố gắng tận dụng thời gian nhất có thể để không bị phí phạm. Một mẹo nhỏ là không nên nghe nhạc hay học một loại ngôn ngữ khác trước ngày thi nếu muốn trong lúc làm bài đầu cứ văng vẳng tiếng nhạc nhé.

 

Về phần Reading, mình đã chuẩn bị một lượng vừa đủ  từ vựng trong suốt quá trình học ở trung tâm. và khi luyện thì mình căn thời gian như thi thật để làm quen với tốc độ làm bài. Cố gắng hoàn thành sớm trước khi hết giờ khoảng 10 phút. Trong 10 phút này mình quay lại đối chiếu một số câu part 7 để chắc chắn hơn. Tuy nhiên đừng  sờ lại những câu part 5, 6 để tránh việc chữa lợn lành thành lợn què nhé. Luyện thói quen làm câu nào cần chắc ngay câu ấy để đỡ bị phân vân mà ảnh hưởng đến câu tiếp theo.

 

Part 7 mình luôn đọc hiểu cả bài chứ không đọc lướt theo kiểm Skim and Scan, đến lúc đọc câu hỏi nếu không lắt léo thì chọn được luôn dựa theo trí nhớ, nếu không thì chỉ việc kiểm tra lại nhanh gọn vì đã biết nó ở phần nào.

 

Bên cạnh đó, mình cũng có một số những mẹo  và lưu ý nhỏ trong việc học thi TOEIC.

 

Không chỉ với tiếng Anh mà bất kì ngôn ngữ vào cũng vậy, quan trọng hơn cả là mục tiêu học  của bạn là gì. Nếu không thích hoặc không có định hướng về lâu dài sẽ hơi khó để đạt điểm cao. Từ 0-500 sẽ dễ hơn từ 700-800+ rất nhiều. Nó đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm cao độ và niềm yêu thích nhất định đối với tiếng Anh.
Để cải thiện khả năng nghe, mình thấy nhiều bạn khuyên mở VOA, xem TED, CNN, BBC,… còn đọc thì nên đọc báo bằng tiếng Anh.... Mình đã thử học theo nhưng không bao giờ có lần hai vì cứ nghe hay đọc được 5 phút là buồn ngủ. Vấn đề chính là mình không có sự yêu thích dành cho nó. Với một đứa mọt phim như mình, mình cải thiện vấn đề nghe bằng cách xem  những bộ phim ưa thích hoặc những bộ sitcom hài hước nổi tiếng như How i met your mother - bộ phim luôn được recommend cho những bạn đang muốn học tiếng Anh mọi thời đại.

 

Cuối cùng là một tính năng cho ai đang dùng thiết bị của Apple: nếu bạn muốn tra từ với đầy đủ ý nghĩa nhất có thể; phrases/ phrasal verb chứa từ đó cùng với giải nghĩa; cách phát âm, trọng âm; các từ phái sinh; nguồn gốc từ đó,… thì chỉ cần bôi đen từ cần tra chọn Look up. Mình ưu tiên tra ở đây rồi nghiệm ra nghĩa tiếng Việt , vì từ điển Anh Việt hiện nay đa số dựa theo từ điển cũ nên không được đầy đủ nghĩa.

 

Chúc các bạn sớm đạt được số điểm như mong muốn. Nếu cần hỏi đừng ngại nhắn tin cho mình qua facebook Trịnh Hường (https://www.facebook.com/kethatbaihuong) nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn