Giải đề chi tiết IELTS Speaking Part 2 và Part 3 02.03.2024 IDP Ngọc Khánh

Part 2: Describe a place in your country that you think is interesting.

Cùng Athena theo dõi chi tiết phần giải đề IELTS Speaking Part 2&3 02.03.2024 IDP Ngọc Khánh để ôn luyện tốt hơn cho phần thi IELTS Writing ngay nhé.

You should say:

 • Where it is
 • How you know it
 • What special features it has
 • And explain why you think it is interesting

 

The Ha Giang Loop up in the northern tip of Vietnam totally blew my mind, all thanks to a tour guide who raved about it on one of my trips. This loop takes me on a rollercoaster ride through Ha Giang province, serving up some of the most jaw-dropping views I can imagine: towering mountains, deep valleys, and roads that zigzag right through them.

 

Ha Giang Loop has an incredible landscape. As you snake your way through, you bump into villages like Lao Xa or Lo Lo Chai where time seems to stand still, each with their own traditions and festivals. It’s like stepping into a whole new world. And let’s not forget the terraced rice fields and blooming flowers season that just add to the magic, especially around the Ma Pi Leng Pass, which is just out of this world.

 

I love this place. It’s how I get to dive headfirst into the culture, meeting people with lives so different yet so welcoming. The sheer beauty of nature combined with the genuine warmth of the locals makes this loop an experience I can’t forget. For anyone wanting to see the real Vietnam, beyond the hustle and bustle of the cities, Ha Giang is where it’s at.

 

 • jaw-dropping: đáng ngạc nhiên
 • terraced rice fields: ruộng bậc thang
 • hustle and bustle: hối hả và ồn ào 

 

Bản dịch: 

Cung đường Hà Giang ở phía bắc của Việt Nam đã hoàn toàn làm tôi kinh ngạc, tất cả nhờ vào một hướng dẫn viên du lịch đã nhiệt tình giới thiệu về nó trong một chuyến đi của tôi. Con đường này đưa tôi vào một cuộc phiêu lưu như tàu lượn siêu tốc qua tỉnh Hà Giang, nơi có cảnh quan hùng vĩ nhất mà tôi có thể tưởng tượng: những ngọn núi cao vút, thung lũng sâu thẳm và con đường uốn lượn.

 

Cảnh quan của Hà Giang thật đáng kinh ngạc. Khi bạn đi qua đây, bạn sẽ thấy những ngôi làng như Lão Xá hoặc Lô Lô Chải, nơi thời gian dường như đứng yên, mỗi nơi đều có những truyền thống và lễ hội riêng. Cảm giác của bạn như bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệt. Và đừng quên những dãy lúa bậc thang và mùa hoa nở giúp cho nơi đây thực sự như không có thật vậy, đặc biệt là quanh đèo Mã Pì Lèng, nơi đẹp ngoài sức tưởng tượng.

 

Tôi yêu nơi này. Cách tôi được đắm mình vào văn hóa, gặp gỡ những người với cuộc sống khác biệt nhưng rất mến khách. Vẻ đẹp ngoạn mục của thiên nhiên kết hợp với sự ấm áp chân thực của người dân địa phương khiến cung đường này trở thành trải nghiệm mà tôi không thể quên. Đối với bất kỳ ai muốn thấy Việt Nam, và xa rời nhịp sống hối hả và ồn ào của thành phố, Hà Giang chính là điểm đến mà bạn nên đi.

 

Part 3: 

How can people access travel information?

In today's digital age, accessing travel information is as easy as a few clicks on your device. You can dive into a wealth of travel insights on just about any online platform you can think of. But if you're someone who loves having every detail of your trip planned out, from flights to accommodations and day-to-day activities, then going the traditional route with a travel agent might be more your speed. 

 • accommodations: chỗ ở
 • travel agent: đại lý du lịch

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, việc truy cập thông tin du lịch dễ dàng chỉ với vài cú click trên thiết bị của bạn. Bạn có thể tìm hiểu một kho thông tin du lịch trên hầu hết mọi nền tảng trực tuyến mà bạn có thể nghĩ đến. Nhưng nếu bạn là người yêu thích việc lên kế hoạch chi tiết cho mỗi chuyến đi của mình, từ chuyến bay, chỗ ở đến các hoạt động hàng ngày, thì việc sử dụng dịch vụ của một đại lý du lịch truyền thống có lẽ phù hợp hơn với bạn.

 

Do people have different personalities in different regions of your country?

I think it might be true. In the North, there's a sense that traditions hold a bit more weight, which might give folks a more conservative outlook. Moving to the Central region, you will get the impression that people are incredibly hard working. Down in the South, there's a slight shift towards being more open-minded, perhaps influenced by the diverse and dynamic history of the area. 

 • conservative: bảo thủ
 • open-minded: tư duy mở

Tôi nghĩ điều đó có thể đúng. Ở phía Bắc, có cảm giác rằng truyền thống có vẻ nặng nề hơn một chút, điều này có thể khiến mọi người có quan điểm bảo thủ hơn. Chuyển xuống khu vực Miền Trung, bạn sẽ có ấn tượng rằng mọi người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Ở phía Nam, có xu hướng cởi mở hơn, có lẽ do ảnh hưởng từ nhiều bối cảnh lịch sử của khu vực.

 

What causes the differences between different regions of your country?

Vietnam or any other country is shaped by a mix of factors, with history and geography playing the lead roles. History has left its mark through various cultural practices and traditions that differ from one region to another. Geography influences economic activities and even lifestyle.

 • playing the lead roles: đóng vai trò chủ đạo

Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào, thì sự khác biệt của vùng miền hình thành do nhiều yếu tố, trong đó lịch sử và địa lý đóng vai trò chủ đạo. Lịch sử đã để lại dấu ấn qua các phong tục văn hóa và truyền thống khác nhau từ vùng này sang vùng khác. Địa lý ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và thậm chí là lối sống.

 

Is it just youngsters who like to try new things, or do people of your parents’ age also like to try new things?

It really comes down to personal preference, but generally, teenagers and younger people are more drawn to new things, possibly due to their natural curiosity and desire for adventure. On the other hand, folks around my parents’ age might lean towards seeking stability and comfort, often preferring the familiar over the unknown. 

 • curiosity:  tò mò
 • stability: ổn định

Thực sự tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng nói chung, thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi thường hứng thú với những điều mới mẻ, có thể do bản tính tò mò và khao khát phiêu lưu. Ngược lại, những người ở độ tuổi của bố mẹ tôi có thể nghiêng về việc tìm kiếm sự ổn định và thoải mái, thường thích những điều quen thuộc hơn là những điều chưa biết.

 

Is a great tourist destination also a good place to live?

It depends on your lifestyle and what you're looking for. Personally, I find that tourist spots can be a bit too extravagant and crowded for my taste, especially if you're after a quieter, more laid-back way of life. However, for those who thrive on energy, diversity, and constant activity, living in a bustling tourist destination might be exactly what they're looking for.

 • extravagant: đắt đỏ
 • laid-back: thư thả, thoải mái

Tùy thuộc vào lối sống và những gì bạn đang muốn tìm kiếm. Cá nhân tôi, tôi thấy rằng các điểm du lịch có thể quá đắt và đông đúc so với sở thích của tôi, đặc biệt nếu bạn muốn một cuộc sống yên bình, thoải mái hơn. Tuy nhiên, đối với những người thích sự năng động, đa dạng và các hoạt động, thì sống ở một điểm du lịch nhộn nhịp có thể chính xác là điều họ đang tìm kiếm.

 

Tổng kết

Trên đây là bài mẫu của Athena cho đề IELTS Writing Task 2. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài mẫu IELTS  Writing và Speaking của Athena trong bộ đề IELTS Quý 1/2024 để học hỏi và chinh phục tấm bằng IELTS với điểm số thật cao nhé!

 

Tham khảo khóa học IELTS toàn diện từ mất gốc cam kết đầu ra 6.5+ của Athena giúp bạn nâng điểm Writing nhanh chóng: 

 • Chương trình học từ cơ bản đến nâng cao, luyện tập toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.
 • Được giảng dạy trực tiếp bởi ThS. Đỗ Vân Anh (8.5 IELTS với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy TOEIC-IELTS).
 • Được chữa Speaking 1-1 trực tiếp hàng tuần cùng Cô Vân Anh - “Đặc quyền” chỉ có tại khóa học của Athena. 
 • Học phí vừa ví với các bạn sinh viên: Khóa IELTS từ mất gốc mục tiêu 5.5-7.5+ tại Athena là lựa chọn phù hợp với các bạn sinh viên mong muốn sở hữu tấm bằng IELTS với chi phí thấp - chất lượng cao. Ngoài ra, Athena còn trao học bổng định kỳ với các bạn học viên hoàn thành tốt chương trình học.

 The diagram below shows a simple system that turn dirty water into clean water.

Xem thêm

Giải đề chi tiết IELTS Speaking Part 3 - 06.03.2024

Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 - Topic: Vacation

Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 - Topic: Fish & Fishing

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn