Hành trình luyện thi Toeic lên tới 800+ từ con số 0

Energy and persistence conquer all things.

(Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì).

Đây là câu châm ngôn của nhà văn người Anh mình yêu thích - Samuel Johnson, cũng là kim chỉ nam cho cả chặng đường luyện thi TOEIC của mình.

 

Mình là Thu Hằng. Đạt 810 điểm TOEIC nhưng xuất phát điểm của mình cũng từ con số 0. Mình không biết tính từ, danh từ, hay động từ và trạng từ. Nghe thì mình khá hơn một chút. Nhưng mình cũng chỉ  biết bắt từ chứ không hiểu được nội dung bài. Rất nhiều bạn chắc cũng rơi vào hoàn cảnh như mình. Và chắc hẳn các bạn đang thắc mắc Toeic có tự học được không hay phải đi học một khóa học Toeic ở các trung tâm.

 

 

Thực ra , Toeic tự học được, nhưng sẽ lâu và mất thời gian vì không ai dẫn đường chỉ lối. Mọi thứ đều do bạn tự tìm tòi mà ra. Đối với những bạn có gốc, việc tự tìm hiểu có thể sẽ đơn giản hơn. Các bạn hiểu được những lỗ hổng của bản thân để xây dựng được chiến lược học hợp lý.

 

Ngược lại, với những bạn bắt đầu TOEIC từ con số 0, nếu không biết cách học sẽ rất dễ bị nản chí. Từ ấy đâm ra hình thành tâm lý sợ Tiếng Anh, sợ TOEIC. Vì vậy trước khi bắt đầu lựa chọn hướng đi cho mình, bạn phải xác định mình là ai và có đủ khả năng hay không?

 

Với mình, vì đã là sinh viên năm cuối, để tiết kiệm thời gian vào những việc quan trọng nữa nên mình đã quyết định tham gia khóa học  TOEIC 0-500+ của Athena. Dù đã học ở trung tâm, tuy nhiên, nhất định không được có suy nghĩ TOEIC đơn giản mà đi học một khóa chắc là xong. Sự thật là việc học ở trung tâm sẽ giúp bạn có đường đi lối bước rõ ràng. Nhưng điều quan trọng hơn cả là mình cần phải có đủ ý chí, nghị lực và chăm chỉ học với thái độ nghiêm túc mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.

 

Về LISTENING

 

Học tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng, kỹ năng nghe là yếu tố quan trọng. Đây là yếu tố then chốt quyết định bạn có học được tiếng Anh hay không. Vì vậy mình cũng xác định tư tưởng ngay từ đầu là học nghe thật nghiêm túc.

Ở Athena, cô Vân Anh đã sắp xếp sẵn cho mình lộ trình nghe rất hợp lý. Lộ trình học bảo đảm cho những bạn dù kĩ năng nghe đang ở mức số 0 cũng không bị choáng ngợp mà nản chí.

Không như ngữ pháp, nếu muốn cải thiện và củng cố vững vàng, kĩ năng nghe cần một quãng thời gian dài để luyện tập và chuẩn bị. Xác định được ngay từ đầu, ngoài những buổi trên lớp, mình thường luyện nghe thêm những lúc rảnh rỗi ở nhà. Mình không xem  các bài nghe học thuật vì khá khô cứng. Mình chọn những thứ mình yêu thích như các chương trình ẩm thực, truyền hình thực tế. Ngoài ra những bộ phim sitcom của Mỹ cũng rất đáng để thử đó.

Có một phương pháp cực kì hiệu quả cho những người mới học nghe như mình đó là nghe chép chính tả. Những từ nào mới mình đều bôi đậm lại, gạch chân các có nối âm với nhau. Sau đó mình phát âm theo họ. Lúc chuyển sang nghe đề, đừng quên bấm thời gian như thi thật. Đối chiếu câu nào sai, xem bản dịch và nghe đi nghe lại nhiều lần nhất có thể. Mình nghe cả nghe lúc nấu cơm, giặt quần áo. Dù chẳng bao giờ để ý được hết đoạn 45 phút nhưng nó tạo môi trường nghe cho mình. Chốt lại, học nghe là quá trình luyện tập chăm chỉ và phải liên tục. Đến một lúc nào đó tích đủ "lượng", trái ngọt sẽ tự động rơi vào chỗ bạn.

 

Về READING

 

Mình không làm thêm quá nhiều bài tập ở ngoài. Số lượng bài tập của trung tâm cũng đủ giúp mình cải thiện được rất nhiều rồi. Lộ trình học được xếp rõ ràng, mình chẳng phải nghĩ nhiều, cô bảo thế nào thì theo như thế. Bởi ở Athena, cô Vân Anh luôn nắm rõ lực học của từng học viên. Chỗ nào hổng cô đều biết và nhắc mình về xem lại phần kiến thức ấy thật kỹ. Sau khi làm xong cần  xem giải và đọc kỹ, nghiền ngẫm câu sai. Đừng quên làm đi làm lại đề nhiều lần.

Tuy nhiên, với những bạn muốn tự học ở nhà, mình có thể gợi ý hai bộ sách của ETS và ECO. Tập trung ôn kĩ từng quyển. Không nên thấy người này bảo đề sát quyển này quyển kia lại bỏ chạy sang quyển đó ôn. Trong khi quyển mình đang học vẫn chưa ngấm được.
Nhìn chung lại,  TOEIC về căn bản là một cuộc chơi dành cho những người kiên trì, ai kiên trì hơn người đó sẽ thắng. Bạn đặt ra mục tiêu bao nhiêu điểm thì bỏ ra công sức và thời gian tương ứng cho nó. Kiên trì và chăm chỉ là yếu tố học bất cứ thứ gì chứ không chỉ tiếng anh và TOEIC các bạn nhé!

 

TÌM HIỂU NGAY: KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn