HÀNH TRÌNH “XOÁ MÙ” TOEIC CỦA MÌNH

Chào các bạn, mình là Đình Cẩn, mình mới đi lấy kết quả thi lần này tại IIG về. 710 là số điểm mình nhận được và cũng là bằng chứng “chứng minh” mình đã hết “mù” tiếng Anh. Mình rất vui và bất ngờ, để san sẻ niềm vui này, mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm  học thi TOEIC. Chúc các bạn học tốt nhé!

Học TOEIC là một hành trình rất dài, mình chia nó thành 3 giai đoạn là: Xoá mù (dành cho những bạn có mục tiêu khoảng 450 điểm), T ăng tốc (450 – 650), Chinh phục (650 – 900+). Và đây là cách học của mình trong từng giai đoạn, các bạn có thể dựa vào mục tiêu của bản thân để lập ra một lộ trình học tốt nhất cho mình nhé!

I. GIAI ĐOẠN 1: XOÁ MÙ (450 điểm)

Ở giai đoạn này cả 2 kĩ năng của chúng ta đều rất yếu nên điều quan trọng là cần có 1 vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

Về phần READING, ngữ pháp, các bạn có thể học theo 18 chủ đề hay gặp trong đề thi TOEIC như: Word formation, Sentence elements, Nouns, pronouns, determiners, Verb tenses, Adverb, Modal verbs, Clauses and phrases, Conditional,… Phần từ vựng các bạn nên học theo gia đình từ và chia nhỏ ra các chủ đề cho dễ học hơn. Các kiến thức này, các bạn có thể ghi vào quyển số tay riêng để khi nào cần thì dùng luôn cũng tiện.

Về phần LISTENING thì trước khi luyện nghe các bạn phải học phát âm trước, phát âm được thì mới nghe đúng được mà. Giai đoạn này chúng ta có thể nghe qua phim ảnh, âm nhạc, nghe qua các trang BBC, VOA,…để tập làm quen dần với cách phát âm tiếng Anh.

Đối với những bạn đang theo học tại Athena, với lộ trình học của cô Vân Anh, yên tâm nếu bạn trả bài đầy đủ thì giai đoạn này các bạn sẽ vượt qua dễ dàng thôi. Chăm chỉ vào nhé!

hanh-trinh-xoa-mu-toeic-cua-minh


II. GIAI ĐOẠN 2: TĂNG TỐC (từ 450 đến 600 điểm)


Phần READING, để nhớ được ngữ pháp và bổ sung vốn từ vựng hãy thường xuyên đọc lại và thực hành chúng thông qua việc làm bài tập. Càng luyện tập nhiều càng sai nhiều, sẽ càng nhớ lâu. Với các cấu trúc hay cụm từ mới, hãy dở ngay cuốn sổ tay bí kíp ra và ghi lại nhé, đặc biệt là học nhờ các câu sai cũng là một phương pháp hiệu quả. Có nghĩa là với những câu sai, bạn đừng nên bỏ qua luôn mà hãy nghiên cứu xem tại sao sai và không bao giờ lặp lại nó nữa nhé!

Phần LISTENING: Đừng vội hãy làm làm hoàn thành các đề y như thật. Sau đó kiểm tra lại đáp án và nghiên cứu lỗi sai. Nghe đi nghe lại phần mình chưa nghe được. Có một phương pháp rất hay mình học được tại Athena đó là: Nghe chép chính tả. Ban đầu mình thấy việc này hơi tốn thời gian nhưng nó có hiệu quả thật. Với những bạn nào bị khó nghe hay chưa nghe được thì hãy áp dụng biện pháp “xoá mù” này nhé. À thêm nữa là các bạn hãy trở thành những người dùng Script thông mình, đừng lạm dụng nó quá nhiều chỉ khi mà nghe mãi vẫn không biết mình sai ở đâu thì mới dùng thôi nhé lúc này mình sẽ vừa nghe vừa xem script, gạch chân, đánh dấu, nếu là từ mới thì ghi chép, nếu là hiện tượng nối âm, nuốt âm… thì nghe thêm vài và tập đọc theo.

III. GIAI ĐOẠN 3: CHINH PHỤC (từ 600 điểm trở lên)


Với giai đoạn này, bắt buộc bạn phải luyện nhiều đề hơn. Khi luyện đề thì phải tạo cảm giác như thi thật, có nghĩa là ngồi đủ 2 tiếng để làm full test 1 nơi yên tĩnh và có thể tập trung được. Hoặc ít nhất cũng phải ngồi làm hết reading hoặc làm hết listening.

READING: 75 phút nên mình chia thời gian như sau: Part 5,6: 20-25 phút, Part 7: 55-50 phút. Để làm nhanh và chính xác phần này ta cần nắm thật chắc ngữ pháp và bổ sung từ vựng thường xuyên. Luyện kĩ năng đọc lướt tìm ý chính (thông thường đọc đoạn đầu tiên của bài, các đoạn sau chỉ đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn). Sau đó, tìm thông tin chi tiết, đọc nhanh toàn bài, phải định hình trong đầu mình đang tìm kiếm thông tin gì, khi tìm thấy câu chứa thông tin cần tìm thì dừng lại đọc kĩ câu đó.

LISTENING: Hãy tận dụng thời gian đọc đoạn directions để đọc trước câu hỏi, đề bài, định hướng thông tin mình cần.
+ Part 1 (Photo descriptions): khi đọc đoạn directions, mình lật giở 10 bức tranh xem và brainstorm những đáp án có khả năng xảy ra, vocabulary về đồ vật, con người có trong bức tranh cũng như bối cảnh chung trong tranh diễn ra ở đâu
+ Part 2 (questions and responses): quan trọng nhất là từ để hỏi (What, where, when, why, how…) nghe để định hướng answer cho từ để hỏi sẽ là gì.
+ Part 3 (short conversations) và part 4 (short talks): khi đọc directions cần đọc trước câu hỏi trong đề bài sau đó đọc các đáp án A B C D. Nhớ là nghe đến đâu, đánh dấu đáp án trong answer sheet đến đó (chỉ cần chấm 1 cái, không cần tô đẹp và kín ô). Sau khi conversation hoặc short talk kết thúc, CD sẽ đọc các câu hỏi ứng với đoạn hội thoại đó, lúc này phải thật nhanh tô đẹp và kín ô đã lựa chọn, sau đó quay sang đọc câu hỏi tiếp theo.

Trên đây là phương pháp học của mình, hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Có gì khó khăn hãy liên hệ với mình nhé: 

https://www.facebook.com/dinhcan145?ref=br_rs


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn