Học tiếng Anh: Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?

"Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước" là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên. Việc phân biệt giao tiếp quan trọng hơn hay luyện thi TOEIC quan trọng hơn cũng là cách so sánh giữa kẻ tám lạng người nửa cân. Giao tiếp bổ sung cho TOEIC, ôn thi TOEIC giúp kỹ năng giao tiếp hoàn thiện hơn. Việc nào cũng là cần thiết nhưng chỉ lựa chọn một phương án để học trước thì theo bạn chúng ta nên làm gì?

Hãy cùng anh ngữ Athena phân tích một cách cụ thể nhất về vấn đề này để trả lời cho câu hỏi: "Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước ?"

 

Khóa TOEIC Speaking & Writing thi được cả chứng chỉ mà giao tiếp cũng thành thạo. 

 

1. Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?

Trên thực  tế, các bạn có thể thấy, những bạn nói tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt nhưng khi làm bài thi thì kết quả không cao. Nhưng cũng có bạn có gần khoảng 900 điểm TOEIC nhưng ngoài đời thì rất dè chừng trong giao tiếng anh. Vấn để này là nguyên nhân chính làm cho người học đặt ra câu hỏi "Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước".

 

  • Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết giúp bạn tự tin, phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ.

Giao tiếp tốt bạn sẽ  tự tin nói chuyện với nhiều người, thoải mái thể hiện quan điểm của mình, từ đó sẽ để lại ấn tượng trong lòng người đối diện, có được nhiều mối quan hệ. Giao tiếp tốt bằng tiếng anh là một lợi thế rất lớn cho mỗi người trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Là cơ hội để chúng ta có thể lấn sân sang thị trường quốc tế, phát triển mình, nhanh chóng cập nhật đước những sự tiến bộ của xã hội. Do đó, bạn dễ dàng đạt được thành công hơn nếu có khả năng giao tiếp tiếng anh trôi chảy.

 

  • Học giao tiếp tốt sẽ bổ trợ cho bài thi TOEIC đạt kết quả cao

 Và đặc biệt, giao tiếp tốt sẽ bổ trợ rất tốt cho các phần nghe trong bài thi TOEIC bởi kỹ năng nghe, nói đã khá hoàn thiện. Giao tiếp nhiều cũng giúp bạn tăng vốn từ vựng lên rất nhiều, từ đó bạn sẽ tự tin hơn để chinh phục bài thi TOEIC với rất nhiều những từ mới. Bởi hầu như trong bài TOEIC từng vựng chiếm đến 70%, do đó học từ vựn g là vô cùng cần thiết. 

Có những bạn rất quan tâm đến bằng TOEIC, phấn đấu điểm cao chót vót, nhưng có trường hợp khi ra thực tế thì giao tiếp rất kém. Bởi học TOEIC các bạn được trang bị kỹ năng làm bài thi, luyện nghe, luyện đọc với các kiến thức về tiếng anh thương mại, còn các chủ để khác dường như rất ít. Vốn từ vựng của bạn chủ yếu về các công,ty, văn phòng,.... do đó các vấn đề khác rất ít tiếp xúc. Đó là lí do làm cho các bạn mất tự tin khi giao tiếp.

 

  • Giao tiếp tiếng Anh là điều kiện đầu vào của rất nhiều các đơn vị tuyển dụng

Hiện nay, có nhiều đơn vị tuyển nhân vân viên với tiêu chí "không cần bằng cấp, chỉ cần thành thạo tiếng anh giao tiếp". Bởi không chỉ các công ty quy mô quốc gia, mà cả các tập đoàn kinh tế lớn ở nước ngoài cũng đổ bộ vào Việt Nam rất nhiều bởi sự phát triển theo xu thế thời kỳ hội nhập. Khi nền ninh tế vươn xa biên giới thì việc sử dụng 1 ngôn ngữ chung và thành thạo với nó là việc làm rất cần thiết, là chìa khóa để bạn có thể tiến tới thành công. 

Vậy,  việc cần bằng TOEIC có phải là  quá quan trọng, phải chăng người ta đang quá quan trọng bằng cấp hơn thực tế? Nhưng bạn cũng đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao càng nhiều đơn vị, tổ chức lại coi trọng bằng TOEIC như vậy? Vậy Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước, chúng ta cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng.

toeic hay giao tiep

 

2. Giá trị mà bằng TOEIC đem lại

Bằng TOEIC hiện nay được chính là điều kiện đầu ra bắt buộc của hơn 100 trường đại học trên cả nước, và cũng là điều kiện đầu vào của hơn 300 các công ty, xí nghiệp tại Việt Nam. Và càng ngày, yêu cầu TOEIC lại càng cao? Vậy ở đây có một mâu thuẫn gì chăng?

Các bạn hãy thử nghĩ nhé! Đầu tiên, nhờ đâu mà các bạn nói được, giao tiếp được thành thạo? Có phải nhờ cái nền kiến thức cơ bản từ những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đầu tiên trong tiếng anh để tạo tiền đề, cơ sở cho bạn có thể ghép nó thành 1 câu không? Những cái đó, chỉ học TOEIC và làm thật nhiều đề thi thử Toeic cũng như tài liệu luyện thi toeic để luyện tập, bạn mới được trau dồi một cách đầy đủ nhất.

Thậm chí, có những bạn giao tiếp rất ổn, nhưng khi ngồi vào phòng thi TOEIC, kết quả lại chẳng khá khẩm là bao,... Phải chăng, bên cạnh những bạn giỏi thật sự còn tồn tại những cá nhân giao tiếp tiếng Anh theo kiểu " ông nói gà bà nói vịt" mà không hiểu bản chất của vấn đề? Bạn có muốn trở thành người như thế?

 

Tiếng Anh giao tiếp rất tốt, nhưng cũng không thể bỏ qua những ưu điểm của TOEIC mang lại:

  • Học TOEIC, bạn sẽ có một định hướng cụ thể

Học TOEIC là cả một lộ trình, đi từ những thứ cơ bản nhất đi lên. Do đó kiến thức của bạn sẽ được đảm bảo chắc chắn. Hơn nữa, nếu như học giao tiếp, bạn sẽ phải học tất cả những tình huống giao tiếp trong cuộc sống, mà với cuộc sống muôn hình vạn trạng hiện nay, thì bạn sẽ rơi vào trạng thái mông lung rằng học sao cho hết? Còn riêng TOEIC, các bạn sẽ chỉ tập trung vào tiếng Anh Thương Mại - rất cần thiết và gần gũi cho các bạn đi làm sau này tại các công ty. Hơn nữa trong quá trình học ôn, những mẹo thi TOEIC cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Như vậy không thừa một chút nào, mà là "đánh đâu trúng đó".

 

  • Học TOEIC cho bạn thấy rõ lộ trình của mình đang ở đâu

TOEIC phân chia làm các part nhỏ, vượt qua part này bạn mới được nâng cấp lên part mới. Do đó bạn sẽ dễ dàng biết được kiến thức của mình đang ở đâu, cần bổ sung chỗ nào để trau dồi ch hợp lý. Tránh tình trạnh học ôm tất cả khiến mình vẩ vả nhưng vẫn không đem lại hiệu quả cao

 

  • Học TOEIC tốt chắc chắn bạn sẽ nói tốt

Rõ ràng mọi người đều biết, TOEIC có hai kỹ năng nghe và đọc. Khi mà nghe tốt chắc chắn kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Chẳng phải hồi nhỏ, các bạn học nói bằng cách nghe ông bà, bố mẹ nói, rồi mới học theo nói thoe sao? Ở đây cũng vậy, có nghe tốt thì các bạn mới nói lại được đúng ấm, đúng giọng, đúng ngữ điệu được. Mà những cái đó lại là mấu chốt của việc giao tiếp thành thạo. Vậy TOEIC chính là nền tảng để các bạn giao tiếp thành công sao?

Hơn nữa, học giao tiếp giúp bạn chỉ hoàn thành một kỹ năng duy nhất là Nói, trong khi TOEIC lại giúp bạn cả phần Nghe, Đọc. Mà nghe đọc hiệu quả thì nói mới có thể trôi chảy. Điều đó lí giải không phải tự nhiên mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu bằng TOEIC nhiều đến vậy trong thời đại hiện nay!

Như vậy, chúng ta thấy được, giao tiếp quan trọng, nhưng TOEIC sẽ giúp các bạn hoàn thiện tất cả những kỹ năng và là tiền đề giúp Giao tiếp tốt hơn, Ở đây, chúng ta không cổ xúy cho việc bỏ hết các lớp học giao tiếp mà chạy sang học các khóa TOEIC, mà các bạn hãy  biết nhìn nhận đâu là thứ mình cần, lựa chọn phù hợp với nhu cần và hoàn cảnh của bản thân là quan trọn g hơn bao giờ hết! 

 

3. Khóa học TOEIC 4 kỹ năng của Athena có gì đặc biệt?

Lộ trình khóa học

Khóa học TOEIC 4 kỹ năng (44 buổi) chia làm 03 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn 1(15 Buổi): XÂY DỰNG NỀN TẢNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

- Hệ thống hóa toàn bộ chủ điểm ngữ pháp chắc chắn gặp trong đề thi TOEIC.

- Chia sẻ các mẹo làm bài cực nhanh, tiết kiệm thời gian ngay cả học viên mất gốc tiếng Anh cũng có thể áp dụng được.

- Hướng dẫn phương pháp cơ bản làm bài đọc: phân tích tránh bẫy, các tìm và chọn key words khi làm bài,...

- Cung cấp 1500 từ vựng trọng tâm thuộc các chủ điểm bài thi TOEIC.

 

+ Giai đoạn 2(11 Buổi): LUYỆN TẬP CHUYÊN SÂU - TĂNG TỐC ĐẠT 500+ TOEIC

- Hướng dẫn chiến thuật làm bài + từ vựng dành riêng cho part 1 + 2.

- Học âm cơ bản theo đúng bản phiên âm quốc tế IPA giúp học viên dễ dàng tránh bẫy và đạt điểm số cao bài nghe part 3 + 4.

- Mở rộng vốn từ cơ bản và tốc độ làm bài ngữ pháp part 5 + 6.

- Luyện tập chuyên sâu và toàn diện kỹ năng đọc hiểu nhằm đạt hiệu quả tối đa khi làm part 7.

- Bổ sung hơn 3000 từ vựng học thuật, đa dạng hóa vốn từ không chỉ hỗ trợ cho kỳ thi TOEIC mà còn rất hữu dụng trong học tập và công việc.

 

+ Giai đoạn 3 (22 buổi): HỌC CHUYÊN SÂU 2 KỸ NĂNG SPEAKING & WRITING

- Chuẩn hóa ngữ âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA, từ phát âm, ngữ điệu, ending sound, tạo độ trôi chảy khi giao tiếp.

- Chinh phục 6 phần trong TOEIC Speaking: (Read a Text, Describe a picture, Respond to the questions, Respond to the questions using information given, Propose a solution, Express an opinion) và TOEIC Writing.

 

Ưu điểm vượt trội của khóa học

- Xóa mù tiếng Anh, củng cố lại kiến thức tiếng Anh cơ bản.

- Lộ trình học học tinh gọn chỉ trong 48 buổi thành thạo cả 4 kỹ năng.

- Nâng cao kỹ năng làm đề, trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng dụng thực tế.

- Cam kết học viên đạt 700+ TOEIC đầu ra bằng hợp đồng đào tạo.

- Học viên ứng dụng được cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết sau khi kết thúc khóa học.


Giáo viên trực tiếp đứng lớp chia sẻ về khóa TOEIC 4 kỹ năng. 

 

Tìm hiểu chi tiết hơn về khóa học tại: TOEIC 4 kỹ năng từ mất gốc

Chắc chắn sau bài viết này thì các bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình rằng nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước đúng không? Nhưng dù biết nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước thì điều đầu tien các bạn phải ghi nhớ đó là hãy học bằng tất cả sự nghiêm túc, đam mê của mình. Có như vậy, thành công mới có thể đến với bạn!

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

✧ Tất tần tật hơn 1000 nguồn học TOEIC miến phí cực hiệu quả

✧ Phương pháp chuẩn bị tài liệu ôn thi TOEIC

✧ Hướng dẫn sử dụng tài liệu trực tuyến Anh - Anh cực hiệu quả

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn