Học TOEIC không khó, quan trọng là "Thần thái" khi học

Chào các bạn, tớ là Khánh Huyền, sinh viên trường Đại học Bách Khoa. Nói đến con gái Bách Khoa mọi người thường nghĩ ngay đến những người khô khan với những con số của các bạn tự nhiên. Và cũng chính lý do đó mà các môn xã hội, đặc biệt là tiếng anh mình rất kém.

Mình không thể nào quên được cái giây phúc hạnh phúc đến vỡ òa khi đạt số điểm 705 TOEIC. Đó là một hành trình dài và đáng nhớ của mình tại Trung tâm anh ngữ Athena. Do đó, tại đây , mình muốn chia sẻ tới mọi người một chút kinh nghiệm mà mình có được trong hành trình luyện thi TOEIC của mình.

Về tiếng Anh, xuất phát từ dân kỹ thuật, mình bắt đầu lại từ con số 0 tròn trĩnh. Thậm chí mình còn là đứa khá lười, không kiên định nên rất dễ chán học hành. Vậy mà khi vào Athena, được các thầy cô, trợ giảng kèm cặp từng chút một, mình không còn thời gian lơ là gì nữa. Mình không còn là một cô gái Bách Khoa bé nhỏ sợ sệt vì yếu tiếng anh nữa. Mình nhận ra TOEIC không khó, quan trọng là thần thái - đó là cách các bạn đón nhận và vượt qua những khó khăn trong việc học như thế nào. Cô Vân Anh đã truyền cho mình thần thái của một con người tự tin, dám đối đầu với tất cả các dạng đề thi TOEIC.

 

diem toeic khanh huyen

 

1.Thần thái khi học

 

Như trên mình đã nói, kinh nghiệm thì mình không có nhiều, chỉ quan trọng là "Thần thái" khi học. Mỗi lần làm đề, ôn luyện mình đều đầu tư thời gian và tập trung 100% vào bài học, không để ý những điều xung quanh. Bởi môi trường học xung quanh cũng ảnh hưởng đến cảm hứng học rất nhiều. Mình thường chọn không gian học ít ồn ào, nhưng cũng nhiều ánh sáng để tăng độ tập trung và không cảm thấy mệt mỏi. 

 

2. Luyện nghe thần thánh

 

Ngoài việc làm đề ôn học các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, thì một phương pháp rất hay ho mà mình hay áp dụng là học tiếng anh qua phim. Đó là hình thức vừa học, vừa giải trí mà không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Luyện nghe trực tiếp từ các bộ phim với các ngữ cảnh khác nhau. Đặc biệt trong phim hay xuất hiện các cụm từ lóng, cũng có kha khá trong bài thi TOEIC của chúng mình.

Và hơn ai hết, mình biết mình nghe rất kém nên mình đã đầu tư cho phần nghe của mình rất nhiều. Ngày nào mình cũng nghe đi nghe lại rất nhiều đoạn audio, và cố gắng xem hết bộ phim. Đặc biệt, kết hợp với những phương pháp rất hữu ích của cô Vân Anh truyền dạy, dường như mình đã vượt qua được mặc cảm của một đứa "vịt nghe sấm" trước đó.

Mình nghĩ quan trọng nhất trong bài thi TOEIC chính là rèn luyện kỹ năng nghe. Bởi theo mình nghe tốt thì sẽ hiểu được người ta phát âm như thế nào cho đúng, rồi từ từ chỉnh sửa cho bản thân phát âm sao cho chính xác ở phần Reading. Từ đó phần đọc của mình cũng được cải thiện đáng kể mà mình không ngờ tới.

 

3. Kỹ năng đọc- hiểu

 

Cẩn thận, tỉ mỉ và chăm chỉ là những gì mình trau dồi được dưới môi trường nghiêm túc của Athena. Trong phần thi Reading, ngữ pháp chỉ chiếm 15% , còn lại là từ vựng. Việc thường xuyên luyện đề sẽ giúp bạn tự tin hơn với phần này. Ngoài kho tài liệu phong phú của Athena ra, mình còn tự tìm rất nhiều những tài liệu xung quanh để cải thiện kỹ năng. Một số đầu sách các bạn có thể tham khảo để luyện thêm như:

  • 600 Essential Words in TOEIC Test – Quyển sách học từ vựng rất tốt
  • Giáo trình của nxb Oxfords với 3 quyển: Starter Toeic, Develop Toeic, Target Toeic
  • Economy Volume 1 (Listening & Reading)
  • Economy Volume 2(Listening và Reading)
  • Từ điển hình ảnh của Oxfords
  • Từ điển Cambridge Pronouncing Dictionary

 

4. Tâm lý ổn định

 

Mình là người rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.  Do đó mình luôn giữ bình tĩnh, tạo tâm thế tốt nhất mỗi khi học bài. Nói điều này tưởng như thừa nhưng thực ra nó cũng là yếu tố ảnh hưởng không ít tới bài thi của các bạn. Đừng quá căng thẳng, trước ngày thi hãy giành một ngày để refresh lại tinh thần cho đầu óc thông thoáng, dễ chịu nhé!

Với mình, kiên trì và quyết tâm cao độ chính là chìa khóa giúp mình có được kết quả ngày hôm nay. Và chắc chắn không thể nào không nói đến sự chu đáo nhiệt tình của các thầy cô, trợ giảng tại Athena - người đã giúp mình, truyền cảm hứng cho mình để mình nhận ra điều gì là đúng đắn, cần thiết cho bản thân.

Từ 1 đứa sợ sệt mỗi khi nhắc đến tiếng anh, bây giờ đã cầm trong tay tấm bằng với số điểm mà trước giờ mình không dám nghĩ tới quả thật là một niềm hạnh phúc đối với mình. Giờ đây với mình, TOEIC không khó, quan trọng là thần thái học tập của các bạn như thế nào mà thôi ^^.

 

khanh-huyen

 

Đó là những chia sẻ nho nhỏ của mình về việc học TOEIC, hãy tự tin lên các bạn nhé, nếu có thắc mắc gì mọi người có thể liên hệ với mình qua Facebook Khánh Huyền nha ^^

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn