KẾ HOẠCH CHINH PHỤC TỪ VỰNG THÂU TÓM TOÀN BỘ ĐỀ THI TOEIC

Chúng ta mất 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, 7 năm để học tiếng anh THPT, 4 năm học tiếng anh trên ghế đại học, nhưng vì sao mà trình độ tiếng anh không cải thiện. Và nguyên nhân đầu tiên mình thấy được là thiếu từ vựng. Không có từ vựng chúng ta không thể nghe được người khác nói gì, không đủ vốn từ để nói, cũng không hiểu gì để đọc và vốn từ vựng để viết lại càng không. Do đó, nguyên nhân lớn nhất sau nhiều năm học tập mà không tiến bộ theo mình chính là từ vựng còn yếu. 

Chính vì vậy, để thay đổi tình hình của bản thân, việc đầu tiên của mình là cải thiện từ vựng, nhất là trong bài thi toeic, từ vựng thâu tóm cả bài thi. Có từ vựng mình mới có thể nghe được, và có từ vựng việc đọc của mình  mới được trơn chu. Và kế hoạch chinh phục từ vựng để thâu tóm toàn bộ đề thi toeic của mình đã thành công khi kết quả từ IIG gửi về với số điểm 720- số điểm mà mình không thể ngờ được từ một đứa mất gốc tiếng anh như mình. 

Do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách học từ vựng hiệu quả từ kinh nghiệm từ chính bản thân mình, hi vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn nhé:

theuee

 


1. XÁC ĐỊNH ĐỘNG CƠ HỌC TẬP

Đầu tiên hãy khám phá những gì thôi thúc bạn học tiếng Anh. Hãy tự hỏi và liệt kê những câu trả lời riêng mình ra giấy:

Vì sao tôi phải học tiếng Anh?
Một khi giỏi tiếng Anh người ta sẽ dễ dàng được câng nhắc lên vị trí cao hơn và nhận được mức lương xứng đáng. Những người khác có thể giao tiếng Anh với người nước ngoài một cách thoải mái. Vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh với điểm số làm bạn bè ngưỡng mộ! Hay như đơn giản để xem phim Mỹ mà không cần phụ đề, vậy tạo sao mình không làm được? Và trả lời được câu hỏi ấy, mình đã có động lực vô cùng!

Và trong quá trình học chắn chắc không tránh khỏi sự chán nản, hãy xem lại ngay động cơ thúc đẩy việc học của bạn. Từng bước vượt qua sự chán nản sẽ giúp bạn có thêm nghị lực phấn đấu cho việc học cũng như cho cuộc sống của bản thân. 

 

Khi đã có động cơ học tập chúng ta tiến đến khơi gợi niềm đam mê bản thân

2. LẬP KẾ HOẠCH

Sau khi xác định được động lực, bạn phải bắt tay ngay vào công việc, xây dựng cho mình một kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Bạn dự định học bao nhiêu từ mới trong một năm, một tháng, một tuần hay một ngày? Hãy lập kế hoạch với thời gian càng chi tiết càng tốt. 

Giả sử  dự định một năm sẽ biết thêm 3.600 từ, chia đều cho 12 tháng, như vậy mỗi tháng 300 từ, mỗi ngày phải học thêm 10 từ mới.

Trước khi việc học trở thành thói quen, đừng cố gắng học quá nhiều từ một ngày trừ khi bạn chỉ tập trung làm mỗi việc học tiếng Anh mà thôi! 30 phút mỗi ngày là đủ để bạn xoay sở cho việc này. 

3.  PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG

Giả sử chúng ta lấy mốc thời gian thứ Hai bắt đầu với 10 từ mới. Thứ Ba tiếp tục nghiên cứu 10 từ khác và dành ít phút đầu buổi học xem lại 10 từ của thứ Hai. Thứ Tư tiếp tục học 10 từ khác nữa và xem lại 10 từ của thứ Hai và 10 từ của thứ Ba. Tương tự bạn vừa học thêm từ mới vừa xem từ của tất cả những ngày trước đó.

Đến tuần sau đó, 10 từ thứ Hai đã trở nên quen thuộc hãy thôi xem lại. Rồi hôm sau đó nữa dừng xem lại 10 từ của thứ Ba. Cứ như vậy quá trình nghiên cứu từ mới diễn ra song song với quá trình ngừng ôn lại những từ cũ.

Sau một tuần kể từ khi ngừng xem lại 10 từ của thứ Hai, bạn dành thêm 10 phút đầu buổi học để xem lại tất cả những từ ngừng xem lại trước đó.

Tương tự như vậy cuối mỗi tháng hãy xem lại tất cả những từ đã thôi xem lại trong tháng đó. Một năm và có thể lâu hơn nữa cũng thế!

Nhược điểm của cách học học này chính là ở chỗ kéo dài liên tục ngày này qua ngày. Nếu người học không có sự kiên trì sẽ bỏ dở giữa chừng. Nhưng bù lại việc vừa ôn cũ vừa học mới sẽ giúp người học nhớ lâu.

Nếu bạn vận dụng cách học này kết hợp với kiến thức về tiếp đầu ngữ (prefix, tiền tố) và tiếp vĩ ngữ (suffix, hậu tố) trong tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ có vốn từng vựng khá. 

Theo tiến trình tự nhiên con người ta từ biết nghe, rồi nói, kế đến đọc và sau cùng viết. Để học một từ mới bạn cũng nên theo tiến trình này.

Đầu tiên chúng ta sẽ tập nghe giọng bản ngữ phát âm nó như thế nào. Rồi sau đó tập phát âm lại. Tiếp theo xem nghĩa của từ và ví dụ cách dùng rồi tập viết câu dùng từ đó.

Khi thấy một từ mới bạn không nhất thiết phải biết nghĩa tiếng Việt của nó. Mỗi từ có nghĩa trong ngữ cảnh nhất định. Hãy ghi lại cả câu có dùng từ đó. Dần dần với vốn từ ngày càng tăng bạn sẽ hiểu nghĩa của cả câu từ đó suy ra nghĩa của từ.

4. GHI SỔ TAY

Bạn nên có 2 quyển sổ tay để ghi lại những từ mình đã học. Một quyển để ở nhà ghi đầy đủ từ loại, nghĩa, cách dùng, ví dụ, từ trái nghĩa, biến thể…. Quyển còn lại nhỏ hơn có thể mang theo bên người để xem khi rảnh rỗi chỉ ghi mỗi từ mới. 

Để tiện cho quá trình ôn lại cả hai quyển sổ tay này nên ghi theo cấu trúc ví dụ sau:
20101007:
    01.schedule
    02.label
    03.interpret
     ….


Ngoài ra để việc học ít trở nên nhàm chán bạn hãy tìm các tệp tin âm thanh của những từ mình đã học và tổ chức thành cây thư mục theo năm, tháng lưu vào máy vi tính được đặt tên như sau:

20101007.01.schedule.mp3
20101007.02.label.mp3
20101007.03.interpret.mp3


Dãy 8 chữ số 20101007 được hiểu năm 2010, tháng 10 và ngày 07. Trong trường hợp ngày tháng nhỏ hơn 10, ví dụ ngày 1/2/2011 thì ghi thêm số 0 như sau: 20110201. Các chữ số 01, 02, 03,… là số thứ tự từ mà bạn nghiên cứu trong ngày. Nếu bạn cảm thấy việc ghi dãy 8 chữ hơi dài hãy giảm 2 chữ số đầu. Chúng ta còn lại 101007 được hiểu là năm 2010, tháng 10, ngày 07.

Việc quy ước cách đặt tên như trên dễ dàng cho việc xem lại sổ tay theo ngày tháng và sắp xếp các tệp tin âm thanh theo trật tự chữ cái khi lưu trên máy tính hay các thiết bị media khác (máy nghe nhạc, điện thoại di động,…).

Ngoài ra bạn có thể bỏ luôn phần ghi chính tả từ của các tệp tin âm thanh này chỉ giữ lại phần ghi thời gian và số thứ tự sẽ tránh được việc chỉ xem chính tả mà không tập trung lắng nghe và hình dung ra từ mình đang nghe một khi ôn lại.

Bằng cách lưu giữ phát âm từ công việc ôn lại sẽ thú vị hơn. Trong lúc lắng nghe bạn nên dùng bút ghi lại chính tả và so sánh với sổ tay nếu cần.

5. KẾT LUẬN

Học tiếng Anh là một công việc gian nan nhưng không kém phần thú vị. Hãy kết hợp nhiều phương tiện học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Việc học từ vựng cũng không ngoại lệ. 

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ít nhiều cho đọc giả. Sự thành công của việc học tiếng Anh phụ thuộc rất lớn vào ý chí quyêt tâm, sự cố gắng và tinh thần tự học của bản thân mỗi người.

Có gì thắc mắc các bạn có thể ib qua fb Lê Thị Thêu của mình nhé: 

https://www.facebook.com/le.kul.79?fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn