KẾ HOẠCH ÔN TẬP TỪ MẤT GỐC ĐẾN 680 ĐIỂM CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Có lẽ trước khi “xắn tay” để thực hiện một việc gì đó thì bước lập kế hoạch luôn là một điều cần thiết giúp chúng ta tập trung thời gian và công sức vào những công việc cần thiết. Qúa trình luyện thi Toeic của mình cũng vậy! Mình đã dành phần lớn thời gian cũng như sự tập trung cho việc lập kế hoạch để có được sự định hướng tốt nhất.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn kế hoạch đã giúp mình đạt được số điểm 680 nhé! Mong rằng sau khi đọc xong, bạn sẽ có được những kinh nghiệm hay ho để bổ sung hay chỉnh sửa cho kế hoạch của riêng mình.

Điểm-Toeic-Phương-Huyền


Giai đoạn 1

Lựa chọn mục tiêu, số điểm muốn đạt được và lý do bạn bắt đầu ôn thi Toeic (khoảng 1 tháng), tài liệu, phương pháp học phù hợp.

Lý do đến với Toeic của mình không có gì đặc biệt, khi đó mình ôn thi Toeic chỉ để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp của trường đại học. Còn về số điểm mục tiêu, cũng chính vì lý do đáp ứng yêu cầu của trường đại học nên mức điểm mục tiêu đầu tiên mình đặt ra ban đầu chỉ là 500 điểm, vừa tròn cao hơn một chút so với số điểm 450 của trường. Nhưng cũng như các bạn đã biết sau khi đọc tiêu đề, mình đã nâng số điểm mục tiêu lên 700 trong quá trình ôn sau này.

Bước tiếp theo, mình bắt đầu tìm kiếm phương pháp học phù hợp và tài liệu cho quá trình ôn thi. Khi đó, thì mình không còn nhiều thời gian ôn thi và cũng được đứa bạn thân rủ đi học cùng ở trung tâm. Đó cũng là lý do mình đến với trung tâm Athena.

Sau khi đã quyết định học tại trung tâm rồi thì quá trình tìm tài liệu phù hợp lại không quá vất vả nữa bởi vì chúng mình sẽ được học theo giáo trình mà trung tâm đã soạn. Nếu bạn muốn tìm thêm tài liệu để tự luyện tập ở nhà thì cũng chẳng sao, quyền quyết định ở bạn mà. Nhưng một lời khuyên cho bạn là không nên ôm đồm, mua quá nhiều tài liệu.

Thực ra đa số các bạn sẽ không đọc hết đống tài liệu đó đâu nên chỉ cần chọn những cuốn sách thật sự cần và chăm chỉ cày thật nhiều là được. Một điều nữa là bạn nên ưu tiên chọn những cuốn sách có đáp án và giải thích. Bởi vì những lỗi sai sẽ dạy cho bạn rất nhiều đấy!

Giai đoạn 2

Sau 1 tháng đầu để chuẩn bị những thứ như mục tiêu, kế hoạch, phương pháp, tài liệu thì mình bắt đầu đến giai đoạn 2: tập trung ôn luyện 2 kỹ năng chính của bài thi Toeic đó chính là nghe và đọc.

À, xém chút thì quên ! Với những bạn mất gốc như mình thì việc đầu tiên là phải củng cố những kiến thức nền tảng trước nhé! Từ ngữ pháp đến từ vựng. Sau khi có được những kiến thức đó thì bạn có thể bắt đầu luyện tập 2 kỹ năng trên. Với nghe thì mình mất khoảng 3 tháng từ không nghe được gì đến trình độ có thể tạm nghe được. Không thể phủ nhận rằng trung tâm đã giúp mình rất nhiều để có được sư tiến bộ đó.

Mình được luyện nghe ở trung tâm cũng như được giao bài tập luyện nghe về nhà. Chủ yếu là việc nghe rồi chép chính tả và đọc lại. Phương pháp này rất hiệu quả và đem lại sự tiến bộ nhanh nếu bạn chăm chỉ và dành thời gian nghe nhiều. Nếu trước đó bạn nghe không tốt thì giai đoạn đầu sẽ phải đọc script rất nhiều, học thuộc và nghe, note rồi lại nghe tiếp. Qúa trình này cứ lặp lại liên tục như vậy, càng về sau bạn sẽ càng tiến bộ và bớt đi việc phải đọc script hay nghe nhiều.

Về việc đọc thì cơ bản bạn phải nắm chắc được từ vựng và ngữ pháp. Ngữ pháp của Toeic không khó, lại càng không phải những kiến thức nâng cao. Vậy sau khi có được những kiến thức cơ bản về ngữ pháp, bạn có thể tập trung vapf việc học từ vựng để nâng điểm.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tốn nhiều thời gian nhất và cũng là giai đoạn hình thành lượng để thay đổi về chất của mỗi bạn.

Xem thêm các tài liệu khác:

 

 

Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã củng cố từng kỹ năng trong bài thi Toeic đến một ngưỡng mà bạn có thể đạt được số điểm mục tiêu thì hãy tự tin bước vào giai đoạn luyện đề. Giai đoạn luyện đề của mình kéo dài khoảng 1 tháng. Trong 1 tháng ấy, mình đã cố gắng sắp xếp đến trung tâm để luyện đề và mình cũng dành thời gian để ôn lại những kiến thức khó đã học.

Nếu luyện đề tại trung tâm, bạn sẽ được trợ giảng phát đề, sau đó nghe và làm như những bài thi Toeic thật. Sau khi bạn làm xong sẽ có đáp án để check lại. Cuối cùng, cô sẽ xem lại bài bạn làm, giải thích và sửa cho bạn những điểm sai. Với 1 tháng cuối cùng luyện đề ở trung tâm đã giúp mình có tâm lý vững vàng bước vào kì thi thật. Khi vào phòng thi không có áp lực và bỡ ngỡ nhiều, mình làm khá chắc như khi luyện đề tại trung tâm và điều đó đã giúp mình đạt được 680 điểm.

Có thể khi tổng hợp và viết lại quá trình đã trải qua thì có vẻ dễ dàng nhưng đến khi bạn bắt tay vào làm thì khó khăn sẽ dần dần “lộ diện”. Vì vậy vững tin vào bản thân và kiên trì là điều rất quan trọng. Nên nếu có lời khuyên nào muốn dành cho bạn thì đó chính là lời khuyên mà mình muốn nhắn nhủ nhất.

ảnh-Phương-Huyền


Facebook của mình đây : https://www.facebook.com/huyenyuni.96

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn