KINH NGHIỆM HỌC TOEIC ĐỂ ĐẠT 900+ CỦA “CHÀNG LƯỜI” TRAI ĐẸP TẠI ATHENA


Chào các bạn, mình là Bùi Tiến Hoàng, sinh năm 1995, mọi người vẫn thường gọi mình là Hoàng Ất. Tính tới thời điểm hiện tại thì theo như lời đồn, mình đang giữ kỉ lục của Trung tâm Anh ngữ Athena với số điểm 945. Để chia sẻ thành tích tự hào này trước khi có một bạn khác phá kỉ lục, mình sẽ viết một bài chia sẻ kinh nghiệm 900 TOEIC cho các bạn nhé hihi.

Hmm, thật ra mình không phải là một đứa mất gốc tiếng Anh, nhưng mình khá lười, à không, phải là CỰC KÌ LƯỜI mới đúng. Mình cũng tìm đủ các phương pháp có thể chữa bệnh lười nhưng không hiệu quả. Vậy mà vào đến Athena, mình chăm chỉ như bị làm phép vậy :))

Đúng là ”Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Mình nhận ra rằng điều kiện tiên quyết để chữa bệnh lười chính là cần có ĐỘNG LỰC và MỤC TIÊU rõ ràng ngay từ đầu. Cộng thêm đó là phải có một ”ekip” tạo động lực cho bạn nữa.

Ekip tạo động lực cho mình chính là team trợ giảng ”sát thủ”, những lời ”hăm dọa” ”ăn hành”, ”cào vào mặt” bây giờ của cô. Ngoài ra, để ôn thi được điểm cao, bạn cần phải có các kĩ năng khi ôn luyện thực tế. Các kĩ năng mình sẽ chia sẻ qua các mục dưới đây.

diem-toeic-bui-tien-hoang

 


1. Tài liệu.

Có nhiều bạn hỏi mình về tài liệu ngữ pháp lắm nên hôm nay mình sẽ trả lời luôn. Mình học hoàn toàn ở trung tâm nên không down tài liệu trên mạng. Tài liệu của mình gồm có quyển bài tập ngữ pháp màu hồng, quyển luyện bài đọc màu vàng, quyển  màu xanh giai đoạn 2. Tất cả đều của Athena. Nghe đồn đây là giáo trình riêng được chính cô Vân Anh soạn nên muốn mua cũng không thể có đâu nhé. Ngoài ra, mình học mình hay lưu lại tài liệu cô phát lắm, bây giờ mở ra là cả tập script, tờ bài tập về nhà, tờ tổng hợp ngữ pháp…


2. Listening.

Xem phim và nghe nhạc:

Mình không quá thích các bản tin và các tin thời sự nên có cố thì nghe cũng không trôi, nên đã trau dồi tiếng Anh theo cách xem phim và nghe nhạc. Khác với nhiều lời khuyên khi học tiếng Anh, mình thường xuyên xem phim có phụ đề (phụ đề tiếng Anh nhé). Khi xem phim có phụ đề như thế, có từ nào nghe không hiểu mình có thể đối chiếu để xem người ta nói từ gì. Đồng thời, tiện tay cầm điện thoại tra luôn nghĩa từ. Rất tiện lợi nhé!

Ngoài xem phim ra thì mình rất chăm nghe nhạc. Âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống rồi. Ngoài nghe ra thì mình còn hay lẩm nhẩm hát theo nữa :)) Ban đầu là do thích nên hát thành thói quen thôi. Sau khi học TOEIC mới thấy việc hát theo như thế thật có ích. Bạn vừa có thể cải thiện được  khả năng nghe, cải thiện khả năng phát âm, còn cải thiện cả khả năng dịch nghĩa nữa nhé!

Thời gian luyện đề ở giai đoạn 3, mình vẫn duy trì đều đặn thói quen này. Thi thoảng lúc học bị mất tập trung, hoặc cảm thấy không thể ”nhồi” thêm kiến thức vào đầu nữa thì mình sẽ đổi sang xem phim và nghe nhạc. Việc này vừa có thể giúp mình thư giãn, lại vừa giúp mình có thể học nghe tiếng Anh qua nhiều loại giọng. Khi đã nghe quen nhiều loại giọng thông qua các bài hát và phim thì nghe giọng chuẩn trong đề thi bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nhiều.

Kinh nghiệm làm bài:
 

Ở giai đoạn luyện đề, gần như ngày nào mình cũng làm 1 đề. Sau khoảng một tháng, mình cũng luyện và làm được kha khá đề (trên 20 đề) và rút ra được những kinh nghiệm cho từng phần thế này:

– Part 1+ 2: nghe đến đâu, tô đến đó. Không mất thời gian suy nghĩ đắn đo. Dùng đầu bút chì làm dấu. Đáp án đúng thì tô luôn. Không đúng thì chuyển đầu bút chì sang đáp án tiếp theo. Trong khi luyện đề, mình sẽ đánh dấu những câu có từ mới để sau đó mở transcript học.

– Part 3: Tập trung 100% để nghe, không phân tâm. Tưởng là dễ nhưng lúc luyện đề ở nhà thì khá mất tập trung. Mình phải cố gắng hết sức để không bị phân tâm. Nếu ở nhà bạn chỉ tập trung được 90% thì đi thi phải dành 200% ”công lực”  nhé!

– Sau khi làm đề xong, mình thường xem lại transcript của tất cả những câu đã sai. Tìm hiểu kĩ vì sao sai, có từ mới nào. Riêng part 3 và 4 thì xem kĩ xem người ta diễn giải như thế nào, chỗ nào cần suy luận để biết đáp án.

 

anh-bui-tien-hoang-va-ban


3. Reading.

Kĩ năng đọc của mình thì không được cao như kĩ năng nghe nên mình sẽ chia sẻ dựa trên những gì bản thân đã tự làm và đúc rút kinh nghiệm nhé!

Ôn lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng.

Mình ôn các chủ điểm ngữ pháp giống như khi học giai đoạn 1 của cô Vân Anh. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, mình ghi lại tất cả những ngữ pháp quan trọng và note lại cả ví dụ của chúng để dễ nhớ. Sau đó, nếu lần sau gặp ngữ pháp này, mình cố gắng xem và nhớ để không mắc lỗi nữa. Loại ngữ pháp hay làm các bạn mất điểm nhất chính là mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn,…

Trau dồi nhiều từ mới.

Về từ vựng, mình trau dồi như phần nghe: học qua xem phim và nghe nhạc. Ngoài ra, nếu có từ mới chuyên ngành thì lại note lại và ghi cả ví dụ cho dễ nhớ. Về cơ bản là khi làm bài đọc (part 7) cuối cùng nhiều, ắt bạn sẽ có một vốn từ vựng riêng vì chúng xuất hiện lại khá nhiều.

Nhưng đừng chủ quan nhé vì không riêng gì kĩ năng nghe hay đọc mà nhắc đến từ vựng là bạn phải thường xuyên trau dồi rồi. Cố lên!

Phải học kĩ năng scanning và skimming!

Nếu muốn đạt điểm cao part 7 thì bạn phải biết 2 kĩ năng này. Bạn có thể search google để tìm hiểu cách học nếu chưa biết. Thông thường, chỉ có 20 – 30% thông tin trong bài giúp bạn trả lời các câu hỏi nên việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết chính xác nội dung của từng đoạn văn trước khi đọc câu hỏi. Quá trình tìm đáp án cho các câu hỏi sẽ nhanh hơn nếu bạn biết mình cần tìm gì.

Điều quan trọng nhất để giải quyết các câu khó trong bài đọc là cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau (đa phần các câu theo motip: ý chính đi trước, ý phụ mô tả thêm theo sau). Khi được luyện tập nhiều, dần dần kĩ năng đọc của bạn sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn.

Riêng mình, mình thường tập tóm tắ hoặc gạch đầu dòng  liệt kê thông tin ra giấy nháp sau khi đọc bài xong. Nếu câu nào về từ vựng mà không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian cho việc dịch. Tư duy logic, sự suy luận sẽ mang lại cho bạn các đáp án đúng.

Bao nhiêu kinh nghiệm để thi TOEIC của mình chỉ gói gọn trong bấy nhiêu chia sẻ đây thôi, bạn nào có điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu kĩ thì có thể inbox mình qua facebook này: https://www.facebook.com/hoafng3112

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn