KINH NGHIỆM LUYỆN NGHE “CỰC ĐỈNH” GIÚP BẠN ÔM TRỌN ĐIỂM PHẦN NÀY!

Có nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình lại không nghe được, việc học nghe gặp khá nhiều khó khăn? Trước đây mình học cũng cực kì vất vả, nhưng sau khi theo học tại Athena, mình đã được cô Vân Anh hướng dẫn cho cách học nghe rất hiệu quả. Mình nghe được nhiều hơn và nhờ cố gắng ôn luyện theo những gì cô chỉ dạy mà khi đi thi mình đã đạt được 400 điểm nghe và tổng điểm bài thi Toeic của mình là 725 điểm. Mình thực sự rất vui, từ một đứa mất gốc tiếng Anh, không thể nghe được mà giờ mình đã nghe được khá tốt.

Các bạn có muốn biết bí kíp luyện nghe của mình là gì không? Yên tâm là mình sẽ không giấu cho riêng mình đâu, sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm học nghe của mình, hi vọng nó sẽ giúp các bạn “bớt sợ” phần này.


luong thi tra my


Kinh nghiệm luyện nghe của mình là:

Với 1 bài full nghe 45’ sau khi làm xong:
– Bạn chỉ check đáp án và đọc lại lời thoại xem mình sai ở đâu hay bạn nghe lại từng câu một.
– Bạn dành bao nhiêu thời gian để sửa bài nghe sau khi làm xong? 20 phút, 30 phút, hay 45 phút
– Số lần bạn nghe lại cho một bài nghe là bao nhiêu lần: 2 hay 3 hay 4?
Tùy thuộc vào cách các bạn làm mà kết quả sẽ khác nhau, dưới đây là cách mình làm:

Bước 1: Dành 45 phút làm full đề nghe tô đáp án vào tờ Answer Sheet.
Lưu ý trong bước này:
– Với các bạn yếu từ vựng trước khi nghe phải dịch hết tất cả các câu hỏi và đáp án của phần part 3, part 4 ra.
– Với các bạn mới nghe thấy tốc độ nhanh quá thì điều chỉnh tốc độ về 0.9 bằng phần mềm Potplayer, hoặc Media Player (chỉ nên làm việc này ở giai đoạn đầu luyện nghe)
– Làm trực tiếp vào tờ Answer Sheet không làm vào cuốn đề bài vì quy định phòng thi là không được take note bất cứ thứ gì vào đề, phải chuyển đáp án lên tờ Answer Sheet ngay trong lúc làm. Bạn nào ở nhà không luyện quen đi thi bị tâm lý nữa chỉ cần tô đáp án lệch một dòng, các câu sau sẽ tô sai liên tiếp luôn. Mà khổ cái phần nghe băng đọc liên tục không nghỉ, không có thời gian để sửa. Sang thời gian phần đọc cũng không được phép quay lại sửa phần nghe.
– Trong phần nghe, các bạn yếu chủ yếu bị mất điểm ở phần part 3,4 do kỹ năng làm bài kém. Ngay khi băng vừa kết thúc bài nói lúc đó gần như phải tô xong đáp án rồi. Thời gian đọc 3 câu hỏi của đoạn đó phải dành để đọc trước các câu hỏi và câu trả lời của đoạn tiếp theo.


Bước 2
: Sửa bài nghe.

Sau khi check được các đáp án sai + những đáp án phân vân trong lúc nghe nghe, tua đến các câu sai này, nghe lại từ 1 đến 4 lần để cố gắng hiểu nội dung của đoạn đó. Các bạn lưu ý nhé: Phải nghe lại các câu sai đó vài lần trước khi xem Transcript không nên xem transcript rồi nghe lại. Nếu nghe vài lần rồi không nghe ra được chắc chắn là do từ mới, lúc đó bạn mở Transcript ra tra từ mới đó, dịch lại cả câu để hiểu.


Bước 3
: Nhìn lời thoại đồng thời nghe.
Vừa nhìn vào lời thoại vừa nghe lại để nắm được cách phát âm, xem chỗ nào nối âm thì note lại, để ý các từ mình biết nhưng phát âm sai, cách phát âm của các từ mới mình vừa tra. Trong phần Part 1 + 2, hãy đọc to theo băng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn.


Bước 4
:
Sau khi làm xong 3 bước trên, mình thường dành thời gian dùng phần mềm cắt nhỏ bài nghe 45 phút thành 3-4 file mp3 tương ứng với mỗi part ngắn 5-10 phút, tăng tốc độ bài nghe lên 1.2 để đi thi đề nghe nó nói nhanh thế nào mình cũng không sợ. Với part 3,4 thì mình sẽ cắt sạch tất cả phần nào nó đọc hướng dẫn và câu hỏi đi, giúp rút ngắn thời gian khi nghe lại từ 45 phút còn 30-35 phút. Với mỗi bài nghe mình thường nghe lại từ 20-50 lần trong thời gian chết như lúc đi xe bus, giặt đồ, nấu cơm…


Một số lưu ý khác
:

Đối với bạn nào muốn tăng nghe nhanh hơn, phải luyện qua phát âm cơ bản nhé. Bạn phát âm càng giống giọng người bản địa, bạn sẽ thấy bạn càng nghe rõ đến từng âm tiết. Sau đó trong lúc sửa bài, có cơ hội hãy nói theo bài nghe, nhất là ở part 1 và part 2.

Phần thi part 3,4 để kiểm tra khả năng nghe hiểu, bài thi thường dùng từ đồng nghĩa. Ví dụ trong đề bài hỏi: cửa hàng mở cửa lúc mấy giờ đáp án là 12h giờ thì trong bài nghe bạn cứ chờ con số 12 thì không thấy đâu có thể nó dùng là “at noon”. Người đàn ông mua quà cho ai, đáp án là co-worker thì bài nghe lại dùng “colleague”. Khi sửa bài nhớ note lại các từ đồng nghĩa này.

Để đạt điểm phần nghe cao thì đừng chỉ dừng lại ở việc nghe mỗi TOEIC, hay xem các chương trình nước ngoài, xem phim để nâng cao khả năng nghe nhé, mình thích xem mấy cái như: Ellen Show, Malcolm in middle, Two and half men …

Đó là những kinh nghiệm của mình trong quá trình học nghe, các bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé! Chúc các bạn học thật tốt và thi đạt số điểm cao nha :))


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn