KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC CỦA CHÀNG HOT BOY APTECH

Mình bắt đầu ôn thi rất muộn, khoảng thời gian ôn thi cũng không có nhiều, chứ không muốn nói rằng khá gấp. Mình dành ra khoảng 4 tháng vừa đi làm vừa ôn và 1 tháng nghỉ làm để tập trung luyện đề. Tuy mình không mất gốc nhưng vốn tiếng Anh sau bao năm cũng chỉ loanh quanh tại mức cơ bản.

Rèn luyện kĩ năng nghe Toeic

Trong 2 kỹ năng của bài thi thì với mình phần nghe lại kém hơn hẳn. Nên mình cũng xác định chiến lược học nghe ngay từ ban đầu. Với việc học nghe, mình chỉ đơn giản là nghe và chép chính tả thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Khoảng thời gian đó mình cũng khá bận rộn. Ngoài công việc, thì còn rất nhiều bài tập tại trung tâm, cả bài tập ngữ pháp và bài tập nghe.

Tranh thủ luyện nghe Toeic mỗi khi rảnh rỗi

Nhưng mình luôn dành thời gian để luyện nghe thêm rất nhiều. Một kinh nghiệm đã giúp mình tăng khả năng nghe nhanh hơn đó là nghe vô thức. Mình thường nghe vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Ví dụ như thời gian trên xe, lúc làm những công việc mà không cần tập trung và trước khi ngủ. Điều này giúp cho bạn ngấm dần cách phát âm cũng như âm điệu của người bản ngữ.

Khoảng thời gian đầu luyện nghe bạn sẽ gặp phải một tình trạng, mình gọi đó là vịt nghe sấm. Bạn sẽ gần như không hiểu người nói một chút gì, không nghe ra được những từ đơn giản nhất như are, is, am,…

Đơn giản vì trước đó chúng ta không được dạy cách phát âm đúng và không biết cách người bản ngữ phát âm như thế nào. Chưa hết, dù bạn có phát âm đúng từng từ tiếng Anh riêng lẻ thì bạn có thể … vẫn không nghe được như thường. Bởi vì tốc độ nói của người bản ngữ rất nhanh. Kèm theo đó là những quy tắc bất thành văn như nuốt âm, nối âm,…

Kiên trì và không vội vã

Khoảng thời gian ban đầu này hầu hết ai cũng rất nản. Để đối phó với chuyện đó, kinh nghiệm của mình là… chỉ có kiên trì vượt qua mà thôi. Mình luôn nghĩ rằng bản thân đã bắt đầu ôn thi muộn hơn so với các bạn học viên trong lớp nên mình cần nỗ lực gấp 2,3 lần các bạn ấy.

Các bạn chú ý nên chọn những bài nghe ngắn, tốc độ không quá nhanh và chủ đề bài nói cần đơn giản không quá phức tạp. Bạn không nên nghe nhiều bài mà chỉ tập trung thời gian vào từng bài một. Đến khi nào bạn nghe được nhuần nhuyễn thì mới chuyển sang nghe bài khác. Nhuần nhuyễn ở đây là :

 ♦ - bạn nghe được không bỏ sót từ nào trong bài

 ♦ - nắm được cách nối âm, nuốt âm trong bài

 ♦ - hiểu hết nghĩa.

Có những bài để đạt được mức như vậy mình đã nghe hơn cả trăm lần ấy chứ. Nên bạn không phải lo lắng gì khi đã nghe hơn chục lần rồi mà vẫn không hiểu nhé!

Thường xuyên nghe lại


Trong quá trình nghe, những từ nào chưa biết bạn nên note lại vào một cuốn sổ để học. Riêng cuốn sổ của mình thì trước khi thi cũng kịp kín chi chít những từ mới mà trong quá trình nghe mình đã note lại. Bạn chỉ cần nhớ, với nghe thì chỉ cần chăm chỉ luyện tập, càng nhiều càng tốt và không có một điều gì quý giá mà lại dễ dàng đạt được cả. Chỉ cần nhớ 2 điều đó mình tin rằng bạn sẽ chinh phục được phần nghe thôi.


 Xem thêm : Chiến lược luyện nghe Toeic đỉnh cao Athena

Nâng cao vốn từ vựng hằng ngày

Một phần nữa rất quan trọng trong bài thi Toeic mà không thể bỏ qua đó chính là từ vựng. Vì được khuyên rằng phần lớn kết quả bài thi Toeic phụ thuộc vào từ vựng nên mình xác định tập trung vào từ vựng ngay từ đầu. Vốn trí nhớ bản thân cũng không tốt nên mình cũng mất nhiều thời gian và công sức dành cho việc học từ vựng.

Vì rất dễ ghi nhớ từ vựng qua hình ảnh nên mình đã áp dụng riêng một phương pháp. Với mỗi từ mới mình search nó trên google images, sau đó sẽ có một loạt các hình ảnh liên quan đến xuất hiện. Mình chỉ cần xem lướt qua những bức ảnh đó và ghi nhớ. Cách học này không căng thẳng nhưng kết quả đem lại thì rất tốt. Mình có thể ghi nhớ từ trong một khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Xem thêm : 5 cách học từ vựng hiệu quả sinh viên ApTech cần biết

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ học từ vựng tiếng Anh

Tiếp đó, mình biết tới memrise. Điều mình thích nhất ở phần mềm này chính là nó tự động nhắc mình học vào những khoảng thời gian tối ưu giúp mình không quên và tiết kiệm thời gian. Một ưu điểm của phần mềm này là khả năng tùy biến nội dung của kho từ vựng cá nhân. Bạn có thể thêm, bớt, chỉnh sửa với đầy đủ âm thanh, hình ảnh, phiên âm.

Xem thêm : Top 3 ứng dụng Android tốt nhất để học tiếng Anh

Trên đây là những kinh nghiệm trong quá trình ôn thi của mình. Mong rằng bạn có thể tích lũy thêm cho mình những tip nhỏ hữu ích cho quá trình ôn thi của bản thân. Hãy nhớ rằng dù bạn học theo phương pháp nào thì động lực vẫn là điều quan trọng nhất và quyết định toàn bộ kết quả bạn đạt được. Trong quá trình ôn thi đầy căng thẳng và mệt mỏi đó, bạn hãy luôn duy trì một tinh thần lạc quan và sự kỷ luật để có được động lực cho bản thân. Qủa ngọt vẫn luôn đợi bạn phía cuối con đường nếu bạn là người xứng đáng. Hãy nhớ điều đấy!

hotboy Hoàng Trung

https://www.facebook.com/Truzg.home

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn