Kinh nghiệm thi TOEIC '' để đời'' của cô nàng 705 điểm

Chào các bạn, mình là Trần Thùy Linh, sinh viên trường Kinh tế Quốc dân. Mình vừa trải qua kì thi TOEIC và đã đạt được mục tiêu mình đề ra: >700 điểm. Trước khi đi thi, mình có đọc rất nhiều bài review cũng như chia sẻ kinh nghiệm của anh chị/ các bạn đi trước. Vì vậy, sau khi mình đi thi về, mình cũng muốn viết một bài chia sẻ sau khi trải qua kì thi này. Mong rằng bài viết của mình giúp ích được với các đang luyện thi Toeic

 

điểm Toeic Thùy Linh

 

1. Đừng lơ là ngữ pháp và từ vựng.

 

Linh bị mất gốc tiếng Anh, nên không ôn tập ngay để đi thi được mà phải ''cày'' lại gốc từ đầu. Nhìn đề thi TOEIC, các bạn có thể dễ dàng thấy ngữ pháp chỉ chiếm 15% số điểm. Vì thế, có khá nhiều bạn bạn thường tặc lưỡi cho qua hoặc học rất lơ là phần ngữ pháp. Các bạn thường chỉ tập trung luyện nghe và luyện làm bài đọc - hiểu.

Vậy nhưng, để đạt được số điểm 345 Listening và 360 Reading, Linh hiểu đó là nhờ sự trợ giúp đắc lực của từ vựng và các kiến thức ngữ pháp. Khi vững ngữ pháp, bạn sẽ cảm thấy phần Reading nhẹ nhàng hơn vì không phải học mẹo để làm part 5, part 6. Part 7 cũng sẽ dễ dàng hơn bởi bạn hiểu được ý của câu. Từ vựng và ngữ pháp cũng giúp ích rất nhiều cho bài Listening đó nhé! Bạn nhớ đừng lười mà bỏ qua việc học ngữ pháp và từ vựng nhé.

 

2. Tập trung ôn tập.

 

Sau khi ôn luyện một thời gian, Linh nhận ra 1 điều: điểm của phần Reading thường ổn định, khó tăng, khó giảm. Khi Linh luyện tập, thường chỉ chênh nhau 2 - 3 câu đúng hoặc sai. Ngược lại, điểm phần Listening rất dễ thay đổi. Điểm thường dễ tăng, dễ giảm. Chỉ cần bạn thay đổi thái độ khi nghe: tập trung hay không tập trung, chủ quan hay không là bạn sẽ thấy luôn điểm của mình. Bởi đặc điểm này, các bạn hãy dành thời gian tập trung để ôn tập nhé.

Thời gian Linh dành ra để ôn tập như sau. Mỗi ngày Linh dành ra 3 tiếng để học, có những hôm bận quá không học được thì vẫn cố gắng duy trì cách ngày học một lần. Buổi học nào cũng dành thời gian để làm cả bài Reading và Listening chứ không chia buổi ra để họ riêng từng phần vì Linh khá bận. Trong buổi học, Linh dành ra 1 tiếng rưỡi để học Reading, sau đó nghỉ ngơi khoảng 15 phút rồi tiếp tục học Listening. Linh thường làm Part 7 trước để tránh mất tập trung và chủ động thời gian. Phần Listening thì bạn chỉ cần tập trung nghe và giữ đầu óc tỉnh táo là được. Nghe liên tục trong 45 phút sẽ khiến bạn căng thẳng lắm đó!

 

3. Kinh nghiệm đi thi.

 

3.1. Phần Listening.

Trước khi thi, giám thị sẽ cho nghe thử loa. Cả phòng thi của Linh đều không có ý kiến gì nhưng nếu bạn nghe thấy loa quá nhỏ hoặc quá to thì hãy lên tiếng nhé! Tốc độ toàn bài nghe không nhanh quá, cũng không chậm quá, khá dễ nghe.

Part 1: Nhìn tranh và dự đoán trước khi nghe nhé. Phần 1 nghe khá dễ.

Part 2: Không có nhiều câu hỏi về Wh- question như Linh thường làm ở nhà. Có một vài câu Linh không nghe được nên bỏ qua luôn, đánh lụi luôn. Linh sợ nếu không đánh nhanh thì sẽ bị lỡ các câu sau.

Part 3, part 4: Linh phải tận dụng triệt để thời gian của băng đọc giới thiệu để đọc qua các câu hỏi trước. Lúc luyện ở nhà, tâm lý thoải mái nên khá dễ đoán tình huống, địa điểm, nhân vật của đoạn nhưng khi đi thi do tâm lý nên khá vội và hấp tấp. Qua đoạn nào là ''triệt hạ'' đoạn đấy, không để lấn cấn hay dây dưa sang các câu sau. Không biết các bạn thi thế nào nhưng Linh thấy part 4 của Linh dễ hơn part 3.

 

3.2. Phần Reading:

Giống lúc luyện tập ở nhà, Linh làm part 7 trước rồi mới đến part 5 và 6. Việc này giúp bạn tránh được cảm giác vội vàng và đầu óc không minh mẫn. Hơn nữa, đây là một cách khống chế thời gian cực kì hiệu quả nhé. Bạn có thể thử cách này của Linh xem có phù hợp không nhé.

Part 7: Không có nhiều từ mới nhưng bài lại hơi dài. Mấy đoạn đầu thì hơi ngắn so với lúc luyện tập ở nhà, nhưng những đoạn sau thì lại quá dài. Cả câu hỏi và đáp án đề dài. Có những câu đọc đi đọc lại đoạn văn mới thấy được ''manh mối'' để trả lời.

Part 5: Không quá khó nhưng có nhiều đáp án bẫy ghê gớm. Linh sợ phần Liên từ nhất nhưng may mắn những câu vào Liên từ không khó lắm. Part 5 là phần kiến thức tổng hợp nên để làm được mình cũng phải ôn tổng hợp mới mong đạt điểm cao các bạn ạ. Có mấy câu mình không nhớ rõ lắm. Lúc đó chỉ mong muốn có thời gian ôn kĩ hơn

Part 6: Dễ thở hơn hẳn vì đây là phần cuối cùng và không quá nhiều câu hỏi bẫy. Bạn chú ý vị trí của các từ trong câu là được nhé.

 

3.3. Tips nhỏ:

  • Bạn cố gắng giữ sức khỏe tốt và đầu óc thật minh mẫn để đi thi. Nếu đi thi mà mệt mỏi thì làm bài nghe không nổi đâu.
  • Đến sớm khoảng 30 - 45 phút để chuẩn bị tinh thần tốt hơn.
  • Chỉ cần mang chứng minh thư, những thứ khác mang hay không, không quan trọng :))
  • Nếu được thì các bạn đi dép nhé, Linh đi giầy búp bê, lúc giám thị kiểm tra cởi ra cũng dễ dàng hơn.

 

Học viên Thùy Linh

 

Trên đây là những review và chia sẻ của Linh về kì thi TOEIC. Các bạn có thể liên hệ với Linh qua facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100005183416750&fref=ufi&rc=p nếu có thắc mắc gì nhé! Cảm ơn các bạn!

Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn