Là dân chuyên Pháp, “bệnh mù Tiếng Anh” của mình đã được xóa bỏ như thế nào?

Chào các bạn, mình là Vũ Trang. Mình vừa lấy kết quả thi Toeic tại IIG, mình thi được 720 điểm Toeic trong đó Listening là 375 và reading là 345. Mình vô cùng hài lòng với kết quả này vì đối với 1 đứa dân tiếng Pháp như mình, kết quả như thế này là tạm ổn, vừa hoàn thành mục tiêu, vừa cải thiện trình độ. Bây giờ mình hoàn toàn tự tin vào bản thân có thể apply vào những công việc đòi hỏi cả tiếng Anh.

Cùng cảnh ngộ mất gốc tiếng Anh với các bạn nên mình hiểu được những băn khoăn , lo lắng của các bạn khi vẫn đang loay hoay, chật vật đi tìm phương pháp học tiếng Anh để cải thiện trình độ của mình. Thế nên hôm nay minh quyết tâm dành thời gian để chia sẻ với các bạn về câu chuyện học tiếng Anh của mình

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là các bạn phải tìm được động lực học tiếng Anh cho chính mình. Chỉ khi có động lực học, bạn mới đảm bảo không bỏ cuộc giữa chừng ( điều này quan trọng lắm nhé vì mấy đứa bạn mình chúng nó cũng định học tiếng Anh nhưng đứa nào đứa đấy học được có 1 thời gian ngắn là bỏ, may chỉ có mình là trụ được hihi). Động lực này không có cách nào khác là bạn phải tự tìm cho bản thân chứ không ai có thể giúp bạn.

 

vu thi trang 720-tieng phap

 

Ví dụ nếu Toeic là điều kiện đầu ra của trường bạn thì đây chính là động lực để bạn học vì nếu không có bằng Toeic thì không thể ra trường, hoặc nếu trượt tiếng anh nhiều thì tốn tiền thi lại, tốn tiền học lại => muốn thoát khỏi cảnh mất tiền nhanh thì chịu khó học tiếng anh ( ví dụ thế ) hoặc giả sử bạn đang thích 1 cô trong lớp, nếu mình không đẹp zai xuất sắc mà cũng chẳng có bụng 6 múi mà muốn làm quen với nàng thì tiếng Anh có thể là 1 cách giúp bạn bắt quen với nàng…

  •  DO ĐÓ, bằng cách này hay cách khác nhất định bạn phải tìm được động lực học cho mình.

Sau khi đã tìm được động lực cho bản thân, mình bắt tay vào  rèn luyện nghiêm túc trong 5 tháng như thế này:

Ban đầu, mỗi ngày mình dành ra 1,5 tiếng để học tiếng Anh. Lúc mới học cũng nản lắm, học tiếng Pháp thì mình có thể học cả ngày mà không biết chán nhưng không hiểu sao cứ sờ đến tiếng Anh là mắt mình lại díp lại. Mỗi lần học là mỗi lần mình phải đấu tranh tư tưởng ghê lắm, không thì cũng suýt nữa bỏ cuộc mấy lần. Tuy nhiên, tự học một thời gian mình thấy cách này không ổn lắm nên mình quyết định đi học Toeic ở trung tâm.

Qua bạn bè giới thiệu, mình đăng ký học Toeic ở Athena. Nghe lời đồn đại đã lâu là trung tâm này học áp lực kinh khủng hôm nay mới có dịp được học. Và đúng như lời đồn, học hành áp lực thật lol. Bài tập nhiều vô đối, học cực kỳ nặng. Để hoàn thành số lượng bài tập trung tâm giao mình thường mất 2-3 tiếng để làm bài, mới đầu chưa quen nhưng lâu dần tạo được thói quen ngồi học tiếng Anh liền 1 lúc mấy tiếng mà không thấy phát khiếp như hồi đầu. Dần dần mới đầu từ 1 tuần 2 buổi đi học thêm ngồi 3 tiếng, sau đó mình chuyển sang 4 buổi rồi đến 5 buổi và sau đó mình học full cả tuần tiếng Anh.

Với khoảng thời gian 3 tiếng 1 ngày, mình phân bổ như thế này:

-Với những ngày đi học hoặc làm bài tập ở Athena mình sẽ dành thời gian theo tỷ lệ 40-60 nghĩa là nghe chiếm 40% và đọc chiếm 60% thời gian.

 

Nghe:

Mình học nghe theo từng part nhé. Học phần nào chắc phần đó. Với mỗi bài nghe Toeic mình đều áp dụng phương pháp nghe-kiểm tra đáp án trước => xem script=> vừa nghe vừa đọc script=>nghe lại 1 lần nữa=> dịch lại nội dung bài khóa bằng miệng.( đây là phương pháp đi học ở Athena được trung tâm bật mí cho đó)

 

Đọc:

Vì từ vựng của tiếng Pháp cũng hơi giống tiếng Anh nên mình không gặp phải quá nhiều khó khăn khi học đọc. Tuy nhiên, mình chỉ thấy choáng với thời gian và lượng bài tập quá lớn thôi.

-Với những ngày mình tự học mà không phải đi học thêm mình lại dành thời gian để học nghe nhiều hơn. Vì mình thấy các bạn đạt điểm cao đa số là do điểm nghe cao hơn  nên mình muốn tập trung vào kĩ năng này. Bên cạnh đó, mình còn nghe thêm nhạc US/Uk và  nghe thêm VOA.

 

Từ vựng:

Mỗi ngày mình học ít nhất 30-50 từ mới, ngày hôm sau lại ôn lại từ vựng của ngày hôm trước nên lượng từ bị rơi rụng cũng không quá nhiều mà lại nhớ được từ lâu.

Trên đây là những kinh nghiệm học toeic của mình, hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích được phần nào đó cho các bạn. Nếu các bạn cần tham khảo kinh nghiệm hay chia sẻ thông tin thì có thể ibox mình nhé

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn