LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỊ “LOẠN” KHI CÓ QUÁ NHIỀU TÀI LIỆU ÔN THI?

Nếu có ai hỏi, nên học ở đâu? Thì giờ đây mình sẽ không ngần ngại trả lời “ Đến Athena nhé !!!”

Đúng thế, tớ là Vân, và bây giờ tớ sẽ kể cho mọi người biết về hành trình luyện thi TOEIC. Với câu chuyện “loạn óc” cực ám ảnh với quá nhiều tài liệu luyện đề. Cùng những chuyện dở khóc dở cười nhưng cùng vô cùng đáng nhớ ở đây.

 

1. Chuyện đi học TOEIC

Ngay lúc đầu, mình chưa có ý định đi học TOEIC. Nhưng rồi một ngày vô tình thấy được thông tin khóa học trên Facebook, à biết được rằng mình cần có bằng TOEIC mới ra được trường. Vậy là mình đi sách balo lên và đến Athena.

anh-hoc-vien-o-athena

 

Như mình đã nói chuyện đi học ở trung tâm Athena là chuyện dở khóc dở cười bởi đi học, nhưng mình không hề hiểu thi TOEIC có mục đích gì khác ngoài việc để ra trường, đi luyện thi nhưng không biết cấu trúc bài thi như thế nào. Và sau khi được học, người đều có mục tiêu nhất định về điểm số mong muốn đạt được, và mình thì không. Và đến khi cô Vân Anh hỏi, mình hoàn toàn không trả lời được gì. Đó là câu chuyện mà mình nhớ mãi, và mình tự hứa sẽ phải luôn tìm hiểu mọi thứ trước khi hành động. Có như thế làm việc mới đạt được hiệu quả.

Rồi sau này nhận được sự chia sẻ từ Cô Vân Anh, mình mới có thể hiểu rõ về TOIEC như sau:

  • - Về mặt phạm vi kiểm tra, bài thi TOEIC kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại thông thường với 13 chuyên đề nội dung gồm có:

1 – Nghiên cứu phát triển sản phẩm trong doanh nghiệp (corporate development),

2 – Ăn uống ở nhà hàng khách sạn (dining out),

3 – Chiêu đãi và giải trí (entertainment),

4 – Tài chính và ngân sách (finance & budgeting),

5 – Sức khỏe, y tế (health),

6 – Tài sản doanh nghiệp (housing/corporate property),

7 – Sản xuất (manufacturing),

8 – Nhân sự (personnel),

9 – Mua sắm trong doanh nghiệp (purchasing),

10 – Các vấn đề kỹ thuật (technical areas),

11 – Đi lại và công tác (travel),

12 – Các vấn đề công việc nói chung (general business),

13 – Văn phòng (offices).

  • - Và phạm vi từ vựng của bài thi TOEIC là khoảng 4000 từ vựng gồm từ vựng tổng quát và thương mại. 
  • - Về mặt cấu trúc bài thi, hiện nay TOEIC có bài thi 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và bài thi 2 kỹ năng nghe và đọc. Ở Việt Nam, chủ yếu chúng ta vẫn làm bài thi 2 kỹ năng nghe và đọc. Bài thi 2 kỹ năng này có 7 phần thi nhỏ, được làm trong 120 phút với 200 câu hỏi chia đều cho 2 kỹ năng. Các bạn có thể tìm hiểu dạng bài và cách làm bài cơ bản của 7 phần thi này.

 

2. Chuyện “loạn óc” vì tham khảo quá nhiều tài liệu ôn thi.

Mình là một đứa rất tham, nên ngoài những tài liệu của cô Vân Anh. Và mặc dù lịch học ở trung tâm anh ngữ Athena rất nặng. Nhưng mình vẫn muốn tìm hiểu thêm tài liệu bên ngoài để bổ sung những kiến thức. Tuy nhiên, có một sự thật là chỉ cần hoàn thành các bài tập của cô Vân Anh các bạn đã “bở hơi tai” rồi chứ chưa nói gì đến việc nghiên cứu thêm tài liệu. Mặc dù vậy,  do tính “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”. Mình vẫn cố gắng tìm hiểu thêm các tài liệu khác để kiến thức được phong phú hơn, tự tin hơn. Nếu các bạn không sợ vất vả thì tham khảo một số phương pháp sau của mình (nếu còn thời gian và sức lực) nhé ^^

Mình sưu tầm giáo trình, tài liệu bên ngoài, đề luyện chất lên thành đống để phục vụ quá trình “tu luyện”. Nhưng mọi chuyện đã không như mình nghĩ, có quá nhiều  tài liệu khiến mình bối rối. Mình không biết nên học gì trước học gì sau. Điều đó làm mình “loạn” lên, nhầm lẫn hết cái này sang cái khác. Và thật sự nó làm cho việc học của mình trì trệ đi chứ không hề tiến bộ, vì lý do ôm đồm quá nhiều thứ. Và từ việc này, mình đã rút ra kinh nghiệm lớn, đó là:

Thứ nhất, sử dụng đúng giáo trình có nghĩa là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sách. Phần mà rất nhiều người bỏ qua khi đọc sách. Bạn nên đọc kỹ mục lục để hiểu cấu tạo của sách cũng như cảm nhận được chiến lược viết của tác giả để biết mình sẽ xuất phát từ đâu và đi đến đâu. Khi học bạn không nên chỉ học mỗi bài một lần duy nhất, Vì học ngôn ngữ đòi hỏi bạn lặp đi lặp lại, nên dù đã học qua bài đó rồi, bạn vẫn nên đọc lại chính những bài mà bạn đã học rất kỹ khi rảnh, nó sẽ giúp bạn xây dựng trí nhớ và khả năng sử dụng ngôn ngữ vững chắc, đánh tan sự nghi ngờ của bản thân trong mỗi tình huống ngôn ngữ không rõ ràng mà bạn đối mặt.

Thứ hai, nếu bạn đã hoàn thành số bài tập khổng lồ tại Athena. Thời gian còn lại, bạn có thể luyện thêm các giáo trình bên ngoài. Đừng quên đánh dấu và ghi chép cẩn thận lại vào một quyển sổ nhé. Có một lời khuyên nhỏ của mình đó là trong trường hợp bạn định học xong, rồi bán những cuốn sách đó cho người khác. Thì bạn nên giữ sách cẩn thận, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để học và tra cứu thông tin hơn. Nếu bạn định học để thu nạp toàn bộ tinh hoa của cuốn sách đó, và học để ghi nhớ được thực sự. Thì việc ghi chép vào sách khiến bạn nhớ tốt hơn nhiều. Vì trong những lần đọc lại các trang sách có ghi chép của cá nhân bạn, những dòng chữ. Những đánh dấu đó sẽ lập tức giúp gợi nhớ ngay toàn bộ quá trình tư duy của những lần học trước. Khiến bạn nhớ rất hiệu quả bài học trong sách đó.

Sử dụng tài liệu bên ngoài bổ trợ kiến thức là rất tốt, nhưng bạn cần phân bổ thời gian hợp lý. Với mình, việc luyện thi ở Athena cùng “núi” bài tập khổng lồ đôi khi làm mình không có thời gian để ý đến các tài liệu khác. Chỉ những lúc rảnh rỗi mình mới có thể tìm kiếm thêm tài liệu bên ngoài. Nhưng mình chắc chắn một điều rằng: Nguyên việc luyện thi và làm bài tập đầy đủ tại Athena cũng đủ để giúp bạn đạt được số điểm đáng mơ ước rồi. Và nếu thật sự rảnh rồi thì mới nên tìm thêm tài liệu bên ngoài nhé.

Đó là những chia sẻ nhỏ của mình trong quá trình luyện thi TOEIC cho những bạn có nhu cầu tham khảo thêm tài liệu. Nhưng mình cũng phải nói trước là việc này không hề dễ dàng khi bạn đã gắn bó với Athena. Bởi những bài tập cô Vân Anh giao sẽ bắt bạn phải tập trung cực độ. Do đó sẽ rất ít có thời gian để bạn có thể “tham lam” tới các tài liệu khác. Hãy đảm bảo nếu đủ thời gian thì hãy sử dụng những tài liệu bên ngoài nha. Cuối cùng, nếu cùng có gì cần tư vấn các bạn cứ liên hiện cho mình tại FB Vân Lùn

Cảm ơn các bạn!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn