LẮNG NGHE CÔ NÀNG ĐẠT 905 ĐIỂM TOEIC CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC CỦA MÌNH NÈ

Có một điều quá bất ngờ vừa xảy đến với mình đó là hôm nay mình đi nhận điểm thi Toeic về, con số 905 điểm khiến mình quá ngỡ ngàng, một cảm xúc hỗn độn thật không thể diễn tả được, đến bây giờ mình vẫn chưa thể tin đó là sự thật.

Mặc dù mình là đứa đã có chút ít gốc tiếng Anh nhưng mình vẫn không thể tin chỉ sau 4 tháng ôn luyện tại Athena mình có thể tăng lên được hơn  400 điểm, một điều quá kì diệu, mình phải cảm ơn cô Vân Anh và trung tâm Athena rất nhiều, nhờ có sự giảng dạy nhiệt tình của cô và trợ giảng đã giúp mình có được thành quả như ngày hôm nay.

Mình xin chia sẻ một kinh nghiệm của mình trong quá ôn luyện, hi vọng nó sẽ giúp các bạn có động lực học và đạt kết quả tốt!

lang-nghe-co-nang-dat-905-diem-toeic-chia-se-kinh-nghiem-hoc-cua-minh-ne


Quá trình học để đạt được 905 điểm Toeic của mình là…

Như các bạn đã biết, kì thi TOEIC truyền thống có 2 kỹ năng chính là Listening và Reading. Để đạt được điểm cao phần Listening thì 80% mức điểm phụ thuộc vào khả năng từ vựng và 20% ngữ pháp, tương tự như Reading. Chính vì vậy việc học Từ vựng quan trọng hơn Ngữ pháp rất nhiều.
Vậy học từ vựng TOEIC như thế nào cho hiệu quả? Cách đơn giản nhất của mình là luyện từ vựng theo từng Part trong tập đề mình giải. Với mỗi từ vựng, mình đều tra nghĩa Anh Anh, phiên âm và ví dụ sau đó ghi vào một cuốn sổ từ nhỏ. Giai đoạn này cũng hơi nhàm chán nhưng về sau nó cải tiến  khả năng Nghe và đoán nghĩa Reading Part 7 của mình rất nhiều luôn.

Về ngữ pháp vì mình đã có một chút nền tảng nên phần này cũng không làm khó mình lắm, mình học theo sự hướng dẫn của cô Vân Anh trên lớp, chăm chỉ làm bài tập là kiến thức sẽ ùa về thôi.

Giai đoạn quan trọng nhất: LÀM ĐỀ HAY CHỮA ĐỀ?

Sau khi dành thời gian để ghi nhớ lại từ vựng và ngữ pháp Toeic, mình cắm mặt vào giải đề. Giai đoạn này mình không đơn thuần là làm xong một đề rồi tra đáp án mà mình thực hiện đủ 5 bước quyết định như sau:

1. Làm full một đề trong vòng 2 giờ

2.  Tra đáp án, ghi lại những câu sai và tự tìm cách giải đáp vì sao sai? Ghi lại những câu sai vào một cuốn sổ là  một phương án tối ưu, vì mình để ý rằng, nếu mình không chữa kỹ câu sai này về sau nó sẽ lặp lại trong đề thi khác và cứ thế , bạn mất điểm về nó liên tục….

3. Tra toàn bộ từ mới trong Listening và Reading và học ít nhất 5 từ mỗi ngày

4. Chữa chi tiết Listening: Sau khi đã nắm được từ vựng và hiểu sâu sắc về nghĩa của transcript của cả 4 part trong Listening, mình thường lấy một cái bút chì, vừa nghe lại audio vừa dò bút theo transcript để nhớ cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ.
Mình để ý người bản xứ thường có thói quen nuốt âm (swallowing sound) hoặc nối âm (linking sound), ví dụ như thay vì nói đủ Get-out-of-the-office, họ thường đọc kiểu như Ge-out-o-th-office, trong đó of và the gần như đọc rất lướt.

– Sau khi nghe xong, nếu có thời gian hoặc sung sức hơn, mình gấp phần transcript lại, bật lại phần audio để nghe xem mình có hiểu gì không. Và kết quả vô cùng khả quan mình hiểu tới 80-85%. Ngạc nhiên hơn là nhờ có cách này mà mình đi xem phim không nhìn sub vẫn có thể hiểu nhân vật nói gì khoảng 65-70%, mình nhận ra rằng đó chính là hiệu quả của phần thi Listening, không chỉ là một kì thi mà nó còn giúp bạn nâng cao khả năng nghe trong giao tiếp, xem phim.

5. Chữa chi tiết Reading

– Part 5: Bạn hãy xác định loại câu hỏi

Trước khi giải một câu, mình hay có thói quen nhìn vào 4 đáp án trước, dạng câu hỏi về từ loại ngữ pháp bạn chỉ cần tinh ý về các dấu hiệu ngữ pháp là có thể chọn đáp án đúng.

Ví dụ: The marketing team is fully ___________ to answer question about the company’s new promotional campaign.

A. prepare

B. prepares

C. prepared

D. preparation

=> Chọn đáp án C, vì sau tobe và adv khả năng rất cao chỉ có thể chọn Verb ở dạng V-ing hoặc Phân từ 2, mà ở đây không có Ving nên chọn P2.

Về dạng câu hỏi từ vựng thì các bạn phải dịch qua về nghĩa nên chúng ta phải đầu tư thời gian để học từ vựng, nếu không có từ vựng thì khả năng fail khá cao đó.

Ví dụ: If you  want to make a reservation by check, it must be received by January and must_______ this form.

A.  accompany
B. associate
C. account
D. assume

Câu này tạm dịch là: Nếu anh/chị muốn đặt chỗ bằng séc thì phải gửi séc chậm nhất trước tháng 1 và phải gửi cùng (kèm) cái form này.

Vì vậy, đáp án sẽ là A. accompany (v): “đi kèm, đi cùng” là hợp nghĩa nhất.

– Part 6: (Incomplete Text): Hoàn thành văn bản.

Cách giải part 6 tương tự như part 5 nhưng chỉ khác các câu hỏi sẽ nằm trong một văn bản thông báo hay quảng cáo nào đó, hãy cố gắng nhìn trước 4 đáp án để xác định dạng câu hỏi & đọc câu liền trước & liền sau nó để chắc chắn về ngữ cảnh của từ vựng cần điền.

– Part 7: (Reading Comprehension): Đọc hiểu.

Khi đi thi, mình không có thói quen dịch cả part 7 ra đâu vì thời gian có hạn, độ dài vô hạn nên cách tốt nhất là bạn hãy đọc câu hỏi trước và dò lại đáp án vào chính văn bản đã cho —> Phương pháp Scanning & Skimming (Đọc dò thông tin & Đọc lướt lấy ý chính).

Xong xuôi khi chữa đề, mình tra từ mới của từng văn bản để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của bài. Mình để ý có rất nhiều bài có khả năng ứng dụng rất cao trong việc Writing như Memo (thông báo nội bộ), Agenda (nội dung cuộc họp), CV , Advertisement (quảng cáo), Warning (Cảnh báo)… Không chỉ là một kì thi đơn thuần mà nó còn giúp ích cho bạn rất nhiều đó nha.

Nếu có nhiều thời gian, các bạn nên làm lại đề một lần nữa trong vòng 2h để ghi nhớ những lỗi sai mà mình mắc phải. Ngoài ra, các bạn nên thử các phương pháp khác nhau để luyện tập như luyện nghe, chép chính tả. Một điểm cuối cùng là bạn phải luôn tin vào chính mình, kiên trì- kiên trì – kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc!

Chúc các bạn thành công, thi đạt điểm xuất sắc. Có gì thắc mắc liên hệ với mình qua FB: 

https://www.facebook.com/profile.php?id=100004031466422&fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn