LUYỆN PHÁT ÂM – KỸ NĂNG KHÔNG THỂ THIẾU TRONG VIỆC ÔN THI TOEIC

Chắc hẳn các bạn luyện thi toeic đều biết, bài thi TOEIC có 2 phần chính: Listening và Reading. Vậy tại sao phải học phát âm nhỉ? Nhưng với mình, phát âm lại là một trong những chìa khóa quan trọng để mình có thể chinh phục bài thi TOEIC, đặc biệt là phần Listening, phát âm chuẩn giúp mình nghe đúng hơn. Ngoài ra, phát âm tốt còn giúp mình nhớ ngữ pháp, từ vựng tốt hơn rất nhiều.  Nhờ học phát âm mà mình đã đạt được điểm số TOEIC cao hơn rất nhiều so với dự kiến ba đầu của một cô bé học khối A như mình. Và sau đây là những chia sẻ cụ thể của mình về phương pháp luyện phát âm đã cứu cánh bài thi TOEIC của mình như thế nào nhé^^

hoc vien athena


1. Học phát âm giúp mình nghe tốt hơn

Bình thường, khi nghe một từ nào đó, bạn cần phải biết từ đó đúng không? Nhưng biết, không đồng nghĩa với việc bạn phát âm từ đó có chuẩn không. Nếu bạn phát âm đúng thì không nói làm gì, nhưng khi phát âm sai, nó có thể sẽ chệch sang một từ khác. Và câu đó của bạn sẽ không tránh khỏi sai lầm.

Nếu bạn không phát âm chuẩn, bạn sẽ không bao giờ có thể nghe chuẩn. Nghe và nói là hai kỹ năng có ảnh hưởng trực tiếp tới nhau bởi đối tượng của chúng đều là âm thanh (khác với đọc và viết hướng tới văn bản). Bởi vậy, để tránh hiểu sai nội dung nghe thì bạn nên học luyện phát âm tiếng anh chuẩn bằng cách nắm vững những quy tắc chung và đọc to từ mới theo phiên âm của từ điển.

Phát âm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong việc học tiếng Anh của tất cả chúng ta, đặc biệt là luyện thi nghe TOEICThông thường, cùng là một từ vựng hay câu nói, nhưng khi bạn nghe sẽ thấy sự khác nhau trong ngữ điệu, cách phát âm tùy vào nguồn gốc xuất thân hay vùng miền của người nói. Trong phát âm TOEIC cũng vậy! Có thể bạn chưa biết, trong đề thi nghe TOEIC, 60% giọng người đọc là Anh Mỹ, 40% còn lại là các giọng đến từ Anh Anh, Canada, Úc, New Zealand… Đây cũng  là lý do vì sao nhiều người học TOEIC cảm thấy thắc mắc vì sao có lúc mình nghe rõ hoàn toàn, có lúc lại cảm thấy như đang nghe một ngôn ngữ nào khác không phải tiếng Anh. Đó chính là sự khác biệt trong ngữ điệu mà chỉ khi luyện phát âm TOEIC nhiều, nghe nhiều và phân tích thì người học mới nắm bắt được.

2. Học phát âm giúp mình nhớ ngữ pháp và từ vựng tốt hơn

Trong quá trình học phát âm, bạn sẽ được làm quen và luyện tập với tổng cộng khoảng 42 âm tiết tiếng Anh. Mọi từ vựng tiếng Anh đều được tạo nên bởi sự kết hợp 42 âm tiết này. Vậy nên khi đã luyện và làm quen được với 42 âm tiết, bạn dễ để nhận diện được xem từ vựng mới đó được cấu tạo bởi những âm tiết nào ghép lại. Khi đã nhận diện được từ vựng gồm những âm tiết nào thì việc bạn phát âm lại từ vựng đó cũng dễ hơn, chính xác hơn.
Có nhiều bạn tập trung vào luyện giao tiếp tiếng Anh trong khi phát âm thì chưa luyện tí gì. Nếu chưa luyện phát âm, bạn càng giao tiếp tiếng Anh nhiều thì lượng từ vựng bạn biết càng nhiều và đương nhiên là số từ vựng bạn đọc sai cũng càng nhiều. Lâu dần những từ vựng bạn đọc sai sẽ hình thành thói quen trong giao tiếp và rất rất khó để sửa lại được. Vẽ lên 1 tờ giấy trắng thì dễ nhưng sửa lại 1 tờ giấy đã có chữ bao giờ cũng khó và tốn công hơn. 

Không những thế, phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nhớ các mẫu câu, cấu trúc trong bài thi TOEIC, từ đó ngữ pháp của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. 

Xem them các tài liệu khác:

 

3. Luyện phát âm chính xác như thế nào? 

Vậy để phát âm tốt, chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Cách tốt nhất là bên cạnh việc nghe, bạn nên nhìn vào bảng chữ cái phiên âm tiếng anh rồi tự phát âm lại cho chuẩn xác.

Bạn cũng có thể lên những trang web luyện phát âm trên mạng. Hiện tại có rất nhiều những trang web như vậy, chúng hoạt động theo cách sẽ có 1 câu mẫu, bạn sẽ nói theo câu đó bằng cách ghi âm giọng của mình. Sau đó hệ thống sẽ có chế độ tự chấm điểm, bạn có thể phát âm cho đến khi nào đúng thì thôi.

Bên cạnh đó, học phát âm từ những bộ phim vừa giải trí, vừa học cũng là một hình thức được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng. Như vậy thì âm tiết sẽ được sử dụng trực quan, đúng theo ngữ cảnh nhấn nhá hơn, phù hợp với những bài tập mà bạn phải nghe trong bài thi TOEIC

Ngoài ra, bạn cũng có thể học phát âm qua các phần mềm sau:

– Phần mềm ghi âm: Tất nhiên khi học phát âm thì phần mềm ghi âm sẽ là công cụ giúp bạn nghe lại những gì mình nó, sửa sai giúp bạn. Bạn cần download và sử dụng một phần mềm ghi âm như thế này. Bạn có thế dễ dàng tìm thấy các phần mềm này trên mạng hoặc trong kho ứng dụng dành cho điện thoại.

– Dialogues For Beginner: Tài liệu tập hợp các đoạn hội thoại ngắn, đơn giản giúp bạn làm quen với luyện tập đối đáp và nói. Tài liệu này hỗ trợ cho việc lên giọng, xuống giọng, nhấn âm khi thực hiện giao tiếp trong các ngữ cảnh thông thường.

– American Pronunciation Workshop: Tài liệu cung cấp các video hướng dẫn cách phát âm với các nguyên âm và phụ âm đầy đủ. Bạn có thể down nó về để tự học ở nhà hoặc nhờ sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn trên trường lớp.

– VOA Special English: Đây là kênh Tin tức tiếng Anh cực kì phổ biến có thể giúp ích cho rất nhiều người học trên toàn thế giới. Bạn có thể vào trang web chính thức để download các đoạn audio/video hoặc nghe trực tiếp trên hệ thống để luyện trình độ nghe của mình.

Trên đây là những cách mình học phát âm và lý do tại sao mình lại luyện phát âm cho bài thi TOEIC. Phát âm là một chìa khóa quan trọng để bạn có thể đạt điểm cao trong quá trình chinh phục từ vựng, ngữ pháp cũng như bài nghe trong đề thi TOEIC. Phát âm tốt cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, tây hơn. Một người có khả năng phát âm tốt nói giọng chuẩn sẽ dễ dàng gặp những cơ hội thăng tiến trong công việc hay quá trình làm việc được suôn sẻ hơn.

Đó là những chia sẻ của mình về việc ôn thi TOEIC hiệu quả, còn các bạn thì sao? 

Chúc các bạn thành công!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn