Mách bạn 7 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả

Mách bạn 7 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả

 

Nếu vẫn còn đang phân vân chưa biết làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua thông tin trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh nên có

Tuyệt chiêu chinh phục Nói & Viết trong TOEIC

Luyện viết tiếng anh mang lại những lợi ích gì?

Việc luyện viết là một trong những kỹ năng mà bạn không thể bỏ qua khi học tiếng anh. Nó mang lại nhiều lợi ích phải kể đến như:

  • Luyện tập trí nhớ tốt hơn thông qua việc tự viết để hệ thống và luyện tập lại các kiến thức đã học.
  • Luyện tập thêm những kỹ năng khác như cấu trúc ngữ pháp, văn phạm.
  • Quá trình luyện viết thường diễn ra chậm hơn so với nói. Chính vì thế bạn có thể tra từ vựng và tìm được cách diễn đạt tốt nhất cho bài viết của mình.
  • Trải nghiệm và khám phá nhiều điều thú vị mà chỉ khi tự viết mới có.

7 Mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả

Luyện viết tiếng anh đòi hỏi bạn cần thực hiện và học đúng phương pháp. Dưới đây là 7 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả chúng tôi đã tổng hợp được.

1. Nâng cao vốn từ vựng

Bất cứ kỹ năng tiếng anh nào khi học tốt và lưu loát thì bạn cần có vốn từ vựng nhất định. Do đó, nâng cao vốn từ vựng là điều kiện tiên quyết giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình. Từ vựng luôn có rất nhiều nên đòi hỏi bạn bạn phải học và ôn luyện hàng ngày. Bạn cần kết hợp học cả từ cũ và mới và duy trì thói quen này hàng ngày.

2. Cải thiện khả năng chính tả

Khi học từ vựng, bạn cũng cần chú ý đến chính tả. Việc sai chính tả trong bài viết sẽ làm hạ thấp giá trị bài viết của bạn; thậm chí nó còn khiến ý nghĩa của bài viết không được truyền đạt hết hay lệch lạc đi so với ý nghĩa ban đầu. Sai chính tả trong bài viết cũng khiến người đọc gặp khó khăn hơn trong việc hiểu về bài viết của bạn. Chính vì thế, luyện cho mình thói quen viết đúng chính tả cũng là cách cải thiện kỹ năng viết tiếng anh của bạn.

3. Đọc nhiều hơn và có chọn lọc

Đọc sách mang lại vô số  ích và rất tốt trong việc hỗ trợ học tiếng anh. Đọc sách nhiều và thường xuyên sẽ giúp bạn nắm được nhiều cách diễn đạt; cách trình bày câu – đoạn trong một văn bản; tích lũy được vốn từ vựng nhất định; học tập thêm các kiến thức, cấu trúc mới trong một bài viết tiếng anh.

Tuy nhiên, không phải sách nào bạn cũng cần đọc mà hãy đọc có chọn lọc. Việc đọc sách có chọn lọc sẽ đảm bảo được những kiến thức bạn tiếp thu được là tốt và cần thiết nhất với bạn. Để việc đọc sách không bị nhàm chán thì bạn hãy chọn những cuốn sách theo nhiều chủ đề khác nhau để tăng thêm động lực, hứng thú cho việc đọc.

4. Cải thiện khả năng ngữ pháp

Ngữ pháp đúng sẽ giúp nâng tầm giá trị bài viết của bạn. Để cải thiện khả năng ngữ pháp, bạn cần ưu tiên những câu có ngữ pháp đơn giản rồi mới nâng cao dần lên những câu có ngữ pháp khó hơn. Tuyệt đối không được quên chấm câu khi viết. Bởi trong văn bản tiếng anh, quên dấu chấm câu là lỗi vô cùng nghiêm trọng.

5. Sử dụng từ điển thường xuyên

Từ điển là công cụ tốt nhất giúp bạn có thể hoàn thành bài viết của mình một cách hiệu quả. Tốt nhất hãy chọn từ điển Anh – Anh để tra nghĩa của từ tiếng anh bạn chưa biết. Nếu sau khi đọc phần giải thích tiếng anh vẫn chưa hiểu thì bạn mới tra nghĩa tiếng việt. Cách học này sẽ giúp bạn có được tư duy và lối suy nghĩ tiếng anh hiệu quả. Đồng thời nó sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng viết tiếng anh tốt hơn.

6. Cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hàng ngày

Với nhiều người, viết tiếng anh có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, để cải thiện điều này thì baj cần phải chăm chỉ luyện tập viết nhiều hơn. Việc thực hành viết tiếng anh sẽ giúp bạn tập từng bước từ cách lên ý tưởng, dàn bài đến việc chỉnh sửa và rà soát lại bài viết. Những kỹ năng tưởng chừng đơn giản này sẽ là bước đệm để bạn có thể viết những bài luận tiếng anh khó nhằn hơn.

Thông thường, bước lập dàn ý sẽ gồm các gạch đầu dòng về ý chính, ý phụ cơ bản nhất trong bài viết. Sau đó bạn sẽ dựa vào dàn ý này để phân tích, chỉnh sửa, bổ sung sao cho nó đầy đủ và chi tiết nhất. Sau cùng, bạn rà soát lại bài viết để xem nội dung, cách trình bày trong bài đã hợp lý chưa; chỉnh sửa bài viết sao cho hoàn hảo và tốt nhất.

7. Nhờ tới sự trợ giúp

Nhờ người xem và chỉnh sửa bài viết cho bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng của mình. Bởi đa phần mọi người sẽ không thể tự nhận biết lỗi sai của mình trong văn bản. Do đó, nhờ tới sự trợ giúp của người có kiến thức và trình độ cao hơn sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả tốt và cải thiện các lỗi sai của mình.

5 Bước luyện viết tiếng anh chi tiết nhất

Để cải thiện kỹ năng viết tiếng anh hiệu quả bạn có thể luyện viết theo 5 bước sau:

B1: Xác định mục đích bài viết

Mỗi bài viết đều có mục đích riêng nên bạn cần xác định điều này trước khi viết. Việc này sẽ giúp bạn tìm được các tài liệu tham khảo liên quan cho chủ đề của mình. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn viết bài này vì mục đích gì?
  • Điều bạn sẽ trình bày trong bài viết là gì?
  • Mục tiêu cuối cùng muốn hướng tới người đọc là gì?

B2: Lên dàn ý cho bài viết

Trước khi viết bài hãy lên dàn ý sơ lược cho nội dung bạn sẽ viết. Nếu là một bài luận/bài viết đầy đủ thì hãy gạch cho mình cho các ý chính và quan trọng nhất cần phải có. Tiếp đó, bổ sung thêm các ý phụ, luận cứ trong bài. Việc này sẽ giúp bài viết của bạn không bị lan man, lạc đề. Thông thường trong một bài viết sẽ gồm 3 phần cơ bản sau:

  • Mở bài: giới thiệu, dẫn dắt đến chủ đề cần viết.
  • Thân bài: diễn giải, củng cố cho các luận điểm trong bài. Phần này có thể gồm 1 hoặc nhiều đoạn văn tùy theo nội dung của bài viết hướng tới.
  • Kết bài: nhắc lại và tổng kết luận điểm trong bài.

B3: Xác định cấu trúc ngữ pháp

Cấu trúc ngữ pháp được coi là khung xương của bài viết. Bạn hãy dựa theo dàn ý đã lên ở bước 2 để xác định cấu trúc ngữ pháp cho toàn bài. Mỗi chủ đề nên có những cấu trúc và cách trình bày khác nhau. Như vậy sẽ giúp bài viết của bạn có được ấn tượng sâu sắc nhất với người đọc.

B4: Viết vào thẳng vấn đề

Sau khi đã thực hiện các bước trên bạn nên viết thẳng vào vấn đề đã đưa ra. Không nên dài dòng, lan man về những điều không liên quan bởi nó sẽ khiến bạn gặp nhiều lỗi hơn. Nếu ngữ pháp và từ vựng của bạn chưa tốt nhất thì hãy viết sao cho đơn giản, rõ ràng, biểu đạt được rõ ý. Không nên tự dùng những cấu trúc quá khó bởi nó sẽ làm bạn mất nhiều thời gian để suy nghĩ và chỉnh sửa; đặc biệt là tạo thêm nhiều lỗi sai trong bài.

B5: Xem và chỉnh sửa lại

Bước này là bước cuối cùng để hoàn thiện bài viết. Hãy xem lại toàn bộ nội dung trong bài một lần xem có sai sót hay nhầm lẫn gì không để có những chỉnh sửa cho phù hợp nhất.

Một số website giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh tốt nhất

1. Grammarly

Đây là trang web double-check (kiểm tra 2 lần). Nó sẽ kiểm tra và tổng hợp lại những lỗi bạn thường gặp nhất trong bài. Đồng thời, bạn có thể kiểm tra đạo văn qua trang web này rất hiệu quả. Grammarly sẽ hỗ trợ hầu hết mọi chủ đề bài viết gồm cả nội dung học thuật; CV; đơn xin việc; y học; tài liệu kỹ thuật;….. Tuy không phải công cụ miễn phí nhưng bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng viết tiếng anh của mình.

2. Readability-Score.com

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ngôn ngữ, cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì hãy dùng Readability-Score.com để chỉnh sửa lỗi sai. Nó giúp bài viết của bạn trở nên dễ hiểu, mạch lạc; đa dạng về ngôn từ và cấu trúc câu; chỉnh sửa được những ngữ pháp sai trong bài hiệu quả.

3. NoRedInk.com

Nếu muốn cải thiện thống thời kỹ năng viết viết tiếng anh và ngữ pháp thì trang web này là công cụ vô cùng hữu ích với bạn. Tại đây, NoRedInk.com sẽ giúp bạn chỉnh các lỗi sai ngữ pháp để giúp bài văn của bạn trở nên chuẩn và dễ đọc hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số mẹo và cách học giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn trên con đường chinh phục ngôn ngữ.