MẤT BAO LÂU ĐỂ TỪ MẤT GỐC TIẾNG ANH ĐẠT TRÊN 500 TOEIC?

Chào mọi người, mình là Mạc Thị Hạnh. Mình vừa thi TOEIC hồi tháng 5 và được 685 điểm. Mình không tự tin lắm nên cứ thầm lặng đi thi thôi, đến khi có kết quả mới dám khoe bạn bè biết. Trừ mấy đứa thân thân ra thì ai cũng ngạc nhiên hỏi: “Mày ôn thi hồi nào đấy?”. Nhưng đến lúc mình bảo mình ôn thi có 4-5 tháng thôi thì mọi người còn sốc hơn nhiều.

Công nhận việc một đứa mất gốc như mình mà ôn có 5 tháng đã được gần 700 TOEIC thì cũng hơi khó tin thật; nhưng mà chuyện có thật đấy. Thôi thì mình cứ kể lại 5 tháng ôn thi của mình rồi tin hay không là quyền của các bạn nhé.

 

Học thi Toeic trên mạng có tốt không ?


Đầu tiên thì mình có tìm hiểu qua về TOEIC rồi cũng cày nát Google để đọc mấy bài chia sẻ kinh nghiệm ôn thi TOEIC đầy rẫy trên mạng ấy. Nhưng thú thực là mình đọc xong vẫn còn mông lung lắm. Mà mình thấy việc tự ôn thi có vẻ không khả thi lắm. Vì tự ôn cần phải nghiên cứu tài liệu rất cẩn thận không dễ tàu hỏa nhập ma lắm. Rồi còn phải lên kế hoạch, chiến lược ôn thi cụ thể không là lòng vòng mãi chưa xong cái bằng TOEIC đâu.

Nghĩ đã thấy phức tạp rồi, riêng việc học thôi đã đủ mệt lại còn phải làm đủ thứ kia nữa nên mình quyết định học trung tâm luôn cho nhanh. Thế là mình qua Athena đăng ký khóa 0-500 TOEIC học trong 4 tháng cho mấy đứa mất gốc như mình ấy. Và quá trình ôn thi TOEIC của mình đến lúc này mới chính thức bắt đầu này.

 

Học thi toeic ở Trung tâm như thế nào

Cảm nhận về giai đoạn đầu ở Athena

1,5 tháng đầu tiên mình học lại từ đầu những kiến thức căn bản như phát âm, ngữ pháp, từ vựng. Phát âm thì học các âm khó trong tiếng Anh, các bạn lưu ý là phải học phát âm đúng thì mới nghe được nhé. Đừng chỉ chăm chăm tích lũy thật nhiều từ vựng mà bỏ qua phát âm vì nếu biết mặt chữ mà không biết phát âm đúng thì nghe mãi cũng không ra đâu í. Ngữ pháp thì học các chủ điểm ngữ pháp quan trọng ví dụ như:

 ♦ - Các thì đơn, các thì tiếp diễn, các thì hoàn thành.

 ♦ - Các loại từ: danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, đại từ, mạo từ, giới từ, từ nối.

 ♦ - Các cấu trúc, loại câu hay gặp như mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, câu điều kiện, câu bị động.

Nói chung là mảng ngữ pháp không quá rộng đâu. Quan trọng là có người hiểu cấu trúc đề TOEIC tổng hợp lại cho bạn chỉ việc học thì dễ dàng hơn rất nhiều. Mà khuyến cáo các bạn đừng học ngữ pháp trên mạng nhé. Mình có thử tìm trên mạng thì thấy nhiều trang đưa kiến thức sai hoặc thiếu rất nhiều đấy. Phần từ vựng thì mình học chủ yếu các từ vựng chuyên ngành liên quan đến nhiều ngành nghề như:

 ♦ - tài chính, ngân hàng,

 ♦ - kinh doanh, quản lý…

Nhận xét về giai đoạn 2 ở Athena

2,5 tháng sau mình mới bắt đầu làm các bài tập để luyện kỹ năng nghe – đọc. Đề thi TOEIC có 7 part thì mỗi part mình đều phải làm rất rất nhiều bài tập. Với các bài nghe thì mình làm xong phải xem lại transcript thật kỹ để xem có từ nào mình chưa nghe được. Mình không nghe được vì mình :

 ♦ - không biết từ đó

 ♦ - hay vì mình phát âm sai từ đó

 ♦ - hay do lúc nghe mình mất tập trung nên sót mất từ đó.

Biết lỗi sai ở đâu rồi thì rút kinh nghiệm để sau không sai nữa. Với bài đọc thì làm xong mỗi bài mình đều ngồi dịch từ mới và giải thích đáp án. Việc dịch bài hơi cực tí nhưng sau vài tháng vốn từ vựng của mình tăng đáng kể luôn đó.

Giai đoạn này các bạn phải thật kiên nhẫn nhé. Đừng chỉ cố gắng làm bài tập càng nhiều càng tốt mà làm xong hãy dành thời gian phân tích bài để hiểu thói quen ra đề của TOEIC. Cứ vừa làm vừa chữa thật kỹ thì dần dần sẽ nhận ra mình hay sai ở đâu; hay bị đề thi đánh lừa như thế nào. Học ở trung tâm thì tiện một cái là có cô và các bạn trợ giảng phân tích bài với chỉ ra nhiều bẫy thường gặp cho mình rồi nên cũng đỡ hơn. Sau giai đoạn này thì mình đã nắm vững phương pháp và kỹ năng làm bài cũng như biết cách tránh các bẫy trong đề thi rồi.

 

Giai đoạn luyện đề

1 tháng cuối cùng mình tập trung cao độ luyện đề. Mình được trung tâm tặng cho cho 1 khóa luyện ^^. Giai đoạn này cực kỳ có ích với mình vì mình nhận ra một điều về TOEIC đó là:

 

 Giỏi kiến thức thôi chưa đủ mà còn phải biết phương pháp làm bài nữa.

Vì thật sự đề TOEIC nếu học kỹ kiến thức rồi thì sẽ thấy nó đơn giản lắm. Nhưng thử thách lớn nhất là áp lực thời gian. Đi thi TOEIC thì bạn cứ xác định là 2 tiếng đồng hồ não phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Ngồi nghe mà bạn mất tập trung 1 giây thôi là đã mất toi mấy chục điểm rồi. Làm phần đọc mà cứ day dứt mãi một câu là đến cuối giờ chỉ còn nước tô bừa đáp án thôi. À đấy nói đến tô đáp án thì ngay cả lúc tô đáp án bạn cũng phải thật tỉnh đó nha. Đứa bạn mình tô nhầm mấy câu tiếc ơi là tiếc ấy.

Quá trình ôn thi TOEIC của mình như vậy đó, nên để trả lời cho câu hỏi: “Mất bao lâu để từ mất gốc tiếng Anh đạt trên 500 TOEIC?” thì câu trả lời của mình là 4-5 tháng nhé.

 

Nếu có thắc mắc gì thì đừng ngại inbox mình tại link facebook của mình nha:

https://www.facebook.com/hanh.macjk?fref=ufi&pnref=story

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn