Mẹo đạt 735 điểm TOEIC chỉ trong 4 tháng

Mình là Phương Hạnh, cầm tờ phiếu điểm vẫn còn nóng hổi trên tay với 735 điểm TOEIC, vượt xa số điểm mục tiêu mà mình đề ra từ lúc ôn thi. Mình quyết định phải chia sẻ ngay những kinh nghiệm đã thu được dù không nhiều nhưng có thể sẽ giúp các bạn đang có ý định học và ôn thi TOEIC phần nhỏ nào đó.

 

buiphuonghanh-diem

 

LISTENING

 

Part 1 có 2 khá là đơn giản. Part 1 thường có những dạng phổ biến là tả người và tả cảnh. Khi làm bài cần chú ý trong tranh có người hay không. Có một số mẹo nhỏ như nếu tranh có người hãy chú ý hành động, còn tranh có vật thì chú ý vị trí của chúng. Chỉ cần tập trung nghe được key word là có thể chọn được.
Bước sang part 2, muốn khoanh được đáp án đúng mình cần tập trung để nghe được đó là dạng câu hỏi gì. Sẽ có những loại câu hỏi trong bài thi như Yes/no, câu hỏi wh/how hay một số loại câu hỏi chọn lựa. Khi đã nắm chắc được dạng câu hỏi, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ khi đến câu hỏi wh/how, mình sẽ loại luôn những đáp án có yes/no ở đầu.

Đây là hai part tương đối dễ nên có thể vừa nghe vừa tô vào phiếu điểm được luôn. Part 3 và Part 4 độ khó sẽ tăng lên so  với hai part đầu nên sẽ có phương pháp học khác. Tuy nhiên của hai part này gần tương tự nhau.

Đối với part 3 và part 4, mình học theo kiểu bắt từ khóa là chính. Lưu ý, hãy tận dụng mọi thời gian có thể để đọc qua phần câu hỏi và câu trả lời trong đề. Nếu part 1 chỉ cần nhìn lướt qua tranh và nghe là có thể đoán được đáp án thì part 3 và 4 lại yêu cầu kĩ năng nghe hiểu cao hơn nhiều so với hai part trước. Part 3 sẽ có hai giọng đọc khác nhau nên mình  cần đọc câu hỏi để xem câu trả  lời nên tập trung vào giọng nam hay nữ. Nghe đến đâu lập tức khoanh nhanh đến đó. Trong trường hợp bị lỡ mất không nghe được, mình không “cố đấm ăn xôi” vì tốc độ nói của hai phần này rất nhanh. Nếu chần chừ suy nghĩ sẽ bị mất ý ở những câu tiếp theo.

 

READING

 

Nếu Listenning chỉ cần nghe theo băng thì đối với Reading, yếu tố phân chia thời gian để làm các part là vô cùng quan trọng. Việc phân chia thời gian hợp lý đối với từng part  giúp mình tập trung hơn để làm bài có hiệu quả. Hơn nữa, part 7 sẽ rất dài và tốn nhiều thời gian, nếu không dành cho nó lượng thời gian hợp lý, khả năng không làm xong part 7 và bỏ lỡ nhiều câu “ngon ăn” là rất lớn.

Vậy chia thời gian như thế nào thì được gọi là đủ?

Về Part 5, part 6, mình thường chỉ dành 25 phút hoặc tối đa là 30 phút với những đề dài. Part 5 nhờ có cô Vân Anh mà mình biết được rất nhiều mẹo nhỏ mà có kể cũng không thể hết được. Nhìn chung, hai part này cần cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt, nhưng nhớ phải cẩn thận. Vì não của con người không thể tập trung trong một khoảng thời gian dài nên nếu hai phần này chiếm nhiều thời gian thì part 7 sẽ rất khó nhai.

Part 7 mình nghĩ chẳng có mẹo gì cả, chỉ có đề mẹo lại mình thôi. Phần này với mình là phần khoai nhất vì đòi hỏi tư duy suy luận và khả năng đọc hiểu tốt. Vậy nên, muốn đạt được điểm cao phần này chỉ có một cách duy nhất là rèn luyện từ vựng thật tốt. Ngoài ra cần căn thời gian và mình ưu tiên những câu hỏi dễ thấy, dễ ăn điểm như các câu hỏi mở đầu, câu hỏi về nghề nghiệp, số người, thời gian,…

Trong quá trình luyện đề, mỗi khi gặp câu nào mới, mình lại viết từ vựng vào một tập giấy nhớ riêng, nhỏ nhắn để có thể dễ dàng đem đi và đọc lại mỗi khi rảnh. Tìm được nghĩa thôi là chưa đủ, cố gắng tìm các từ đồng nghĩa hoặc liên hệ với từ mình đã biết. Và đặc biệt là ,mình đã ôn nghiêm túc hơn, chữa đề kĩ hơn và dành nhiều thời gian hơn để học. Nếu viết rồi mà quên thì bạn đừng ngại viết lại từ và tra lại từ nhé! Câu nào khó thì chẳng qua mình chưa gặp bao giờ thôi ha!

Với một vài kinh nghiệm nhỏ này, hi vọng các bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn. Đừng ngại hỏi mình tại FB: https://www.facebook.com/buihanh6789 nếu có điều gì thắc mắc gì nha.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn