Mình đã vượt qua mặc cảm tiếng Anh nhờ Athena như thế nào?

Mình là Đặng Quang Thế An, hiện đang là sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Sau 5 tháng "dùi mài" ở Athena cùng cô Vân Anh, cuối cùng thì mình cũng đạt được kết quả như mong đợi. 530 điểm TOEIC có thể không cao đối với những bạn khác. Nhưng đối với mình, đây là thành quả ngọt ngào nhất trong suốt quãng thời gian mình quyết tâm "chiến đấu" với TOEIC, xóa mù tiếng Anh cho bản thân.

 

Khởi đầu của mình là dân khối A, ngày ngày làm bạn với Toán Lý Hóa. Nếu cấp ba của mình là một cuộn phim, thì đích thị tiếng Anh chỉ là một vai phụ mờ nhạt. Nếu tính theo thước đo của Toán học, tiếng Anh của mình sẽ rơi vào âm vô cùng. Tuy nhiên nó chỉ còn là dĩ vãng kể từ khi mình biết đến cô Vân Anh.

 

Đó là một sự tình cờ khi mình vừa được thông báo chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường, đang hoang mang chưa biết cuộc đời đi đâu về đâu thì gặp ngay một người bạn cũ và được giới thiệu vào Athena - nơi chuyên xóa mù cho người mất gốc tiếng Anh chỉ sau 4 tháng học.

 

Đến với Athena, mình như được lấy lại phương hướng. Ở đây, lộ trình học đã cô Vân Anh nghiên cứu sau rất nhiều năm để đảm bảo cho những học viên mất gốc như mình dễ dàng tiếp thu nhất. Quá trình học gồm 4 giai đoạn.

 

dangan-diem

 

Giai đoạn đầu tiên, mình được lấp đầy những lỗ hổng về ngữ pháp từ nền tảng cho đến những phần ngữ pháp hay được sử dụng trong kì thi TOEIC. Đối với những bạn đi từ số không như mình, đây là giai đoạn cực kì quan trọng, yêu cầu sự tập trung học hành một cách nghiêm túc, bởi đây là cơ hội tuyệt vời để lấp đầy kiến thức tiếng Anh sau chục năm nói không với nó. Nhưng hãy yên tâm đi, dù con sâu lười trong bạn có to cỡ nào, về với Athena, đội trợ giảng nhiệt tình nhưng lại vô cùng nghiêm khắc sẽ giúp tiêu diệt nó.

 

Giai đoạn 2, mình được tập trung vào kĩ năng nghe trong part 2 đồng thời được củng cố những kiến thức ngữ pháp đã học. Ở giai đoạn này, mình được làm quen với phương pháp chép chính tả qua mỗi bài nghe. Tưởng chừng như mất thời gian nhưng đây lại là phương pháp then chốt cải thiện kĩ năng nghe của mình. Không chỉ ở trên lớp, mình cũng tự luyện tập chép ở nhà những lúc rảnh rỗi. Chỉ sau một tháng chăm chỉ cày cuốc, khả năng nghe của mình đã lên khá nhiều chứ không như vịt nghe sấm nữa.

 

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng cho những bạn muốn cải thiện kĩ năng nghe bằng cách áp dụng phương pháp nghe chép chính tả là tuyệt đối không được sử dụng loa máy tính hoặc  tai nghe trong khi nghe. Vì chất lượng loa của tai nghe và máy tính tốt hơn loa thường rất nhiều.  Mình luôn được cô Vân Anh khuyên không nên mua loa quá xịn trong khi luyện nghe. Vì trong kì thi thật, chúng mình sẽ không thể biết trước được chất lượng loa ở phòng thi có tốt hay không. Vậy nên hãy chuẩn bị tinh thần đối phó với mọi trường hợp dù xấu nhất. Mình may mắn khi mắc phải sai lầm trầm trọng này ngay lập tức bị phát hiện và được cô Vân Anh chấn chỉnh ngay.

 

Giai đoạn 3 là vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết chuyên sâu phần Reading. Ở phần này, những kĩ năng và lý thuyết ở giai đoạn 1 sẽ được sử dụng triệt để trong Part 5. Còn đối với Part 6, và part 7, để học tốt thì từ vựng chính là yếu tố then chốt. Để nhớ từ mới được lâu sẽ cần rất nhiều sự kiên trì. Mỗi khi gặp từ mới, mình tra và ghi lại ngay vào một cuốn sổ nhỏ để có thể dễ dàng mang theo và mở ra đọc lúc rảnh. Ngoài ra mình cũng chăm chỉ xem phim, nghe nhạc bằng tiếng anh, tìm mọi cách để tiếp xúc với môi trường tiếng Anh nhiều nhất có thể. Ngoài ra, mình có sử dụng một số phần mềm ghi nhớ từ vựng trên điện thoại như Quizlet. Ở đấy, mình có thể tạo riêng bộ flashcard cho mình hoặc cũng có thể tham khảo của người khác nếu không có thời gian.

 

Giai đoạn 4 mình được làm quen và luyện tập với các đề thi liên tục để tăng khả năng phản xạ và tốc độ làm bài. Khi lên đến giai đoạn này, yếu tố quan trọng là cần phải biết căn chỉnh thời gian các phần cho hợp lý để tránh bị bỏ trống câu vào cuối giờ. Đó có thể là những câu rất dễ ăn điểm nếu có thời gian làm đó.

 

Sau 4 tháng ăn ngủ cùng TOEIC với người bạn đồng hành Athena,  thành công cuối cùng cũng đã mỉm cười với người biết cố gắng. Khoảng thời gian gần một năm có lẽ không phải quá dài. Biết bao kỉ niệm với trung tâm từ ngày đầu tiên, mỗi tiết học cùng nỗi sợ phải tự giật hết lông với tóc của mình đi, và những hôm đến trả bài khi trời còn sáng, lúc về đã thấy đầy sao. Nhiều lúc mình thấy thật khó khăn, biết bao bạn bè đã dừng bước, nhưng nhờ sự động viên của cô và đội trợ giảng, mọi thứ cũng đã qua. Để đến cuối cùng, chính sự ân cần nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc của cô chính là điều khiến mình biết ơn nhất.

Nếu còn điều gì chần chừ, đừng ngại hỏi mình qua FB Đặng An nhé. Đây là link FB của mình https://www.facebook.com/profile.php?id=100005350337074&fref=ufi&rc=p

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn