MUỐN ĐẠT TRÊN 700 TOEIC: KIẾN THỨC THÔI LÀ CHƯA ĐỦ!

Chào các bạn, mình là Hải Nam, sinh viên năm cuối đại học Kinh Tế Quốc Dân. Mình vừa thi TOEIC được 710 điểm, số điểm không quá xuất sắc nhưng cũng là cao so với dân khối A mất gốc tiếng Anh như mình. Bạn bè thấy vậy cũng hỏi kinh nghiệm ôn thi hay bí kíp gì đó nhiều và mình thường nói với bọn nó là: kiến thức hỏi trong đề thi TOEIC không khó đâu nhưng để đạt điểm cao thì không phải cứ học giỏi là đủ mà còn phải biết chiến lược và mẹo làm bài nữa. Vậy nên, trong bài chia sẻ này mình sẽ mách các bạn vài bí quyết nhỏ mà cực kỳ có võ, mình đã áp dụng để đạt 710 điểm TOEIC nhé.

học-viên-Hải-Nam


Hãy ôn luyện Toeic một cách nghiêm túc

Đầu tiên thì mình phải nói trước là các tips, mẹo chỉ đóng vai trò hỗ trợ thôi, quan trọng nhất vẫn là bạn phải nắm vững kiến thức đã. Mình cũng phải trải qua khóa học 4 tháng khổ luyện ở trung tâm Athena để có đủ kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và phát âm đó.

Xem thêm : Mẹo ôn thi Toeic chỉ hiệu quả khi nào

Sau 4 tháng ôn lại từ đầu tiếng Anh và luyện các kỹ năng thì mình có hình dung rất rõ ràng về đề thi TOEIC. Trước khi bước vào giai đoạn luyện đề, mình ngồi lại phân tích đề thi cũng như những bài tập mình đã làm ở trung tâm và nhận ra rằng thử thách lớn nhất khiến đề thi TOEIC dù không quá khó nhưng lại không dễ đạt được điểm cao chính là ÁP LỰC THỜI GIAN. Trong 45 phút bạn phải vừa nghe vừa trả lời 100 câu hỏi rồi sau đó chuyển ngay sang bài đọc 100 câu làm trong 75 phút tức là bạn chắc chắn không đủ thời gian để đọc tất cả các từ có trong đề thi đâu.

Chiến lược đối phó với Toeic của Hải Nam

Sau khi phát hiện ra điều đó thì mình lên chiến lược làm bài như thế này. Với phần nghe, part 3 và part 4 dài và nhiều câu hỏi nên mình tranh thủ mọi thời gian có thể để đọc trước câu hỏi và câu trả lời ở hai phần này.

Part 1 toeic

Trong khi đài đọc hướng dẫn và ví dụ thì mình xem lướt qua 10 tranh rồi tiếp tục nhanh chóng nhìn xuống đọc KỸ câu hỏi và đọc LƯỚT các câu trả lời. Mình chỉ đọc thôi chứ không gạch chân vì đi thi giám khảo yêu cầu không được gạch chân vào đề đâu.

Đến khi Part 1 bắt đầu thì mình quay lại nhìn tranh ở câu 1. Đến câu 2 được vài giây nghỉ thì mình nhìn tranh của câu 2. Cứ thế lặp lại đến khi hết 10 câu part 1. Part 1 dễ ăn điểm thôi, chủ yếu phải xem tranh thật kỹ, không bỏ sót chi tiết và biết loại trừ đáp án để chọn được đáp án đúng nhất.

 

Đối với part 2 toeic

Đến part 2, trong khi đài đọc hướng dẫn và ví dụ thì mình lại đọc tiếp part 3. Ai mà đọc nhanh thì đọc luôn sang part 4 càng tốt. Đến khi bắt đầu vào part 2 rồi thì phải tập trung nghe ngay vì những từ để hỏi như Who, Where, When,.. rất quan trọng.

Part 3

Sang đến part 3 thì không có ví dụ và hướng dẫn rất ngắn nên mình nhanh chóng đọc lại câu hỏi và đáp án 3 câu đầu tiên. Cố nhớ thật kỹ. Sau khi làm xong 3 câu này thì mình lại đọc tiếp 3 câu dưới, cứ lặp lại như vậy cho cả part 3 và part 4.

Ngoài ra, việc tô đáp án cho bài nghe cũng không hề đơn giản đâu nhé. Nhiều lần mình nghe được mà bị quên đáp án đúng nằm ở câu nào, thế là mất toi mấy chục điểm oan. Sau này mình nghĩ ra 1 kỹ thuật tô đáp án đảm bảo không bao giờ tô sai như thế này:

  • - Bước 1: Đặt đầu bút ở câu A trên tờ đáp án
  • - Bước 2: Khi nghe mà thấy câu A là đáp án đúng thì giữ nguyên đầu bút ở câu A
  • - Bước 3: Nếu sau đó thấy câu B đúng hơn thì chuyển đầu bút sang câu B, còn nếu thấy câu B sai thì giữ nguyên đầu bút ở câu A.
  • - Bước 4: Làm tương tự với câu C,D
  • - Bước 5: Tô đáp án đúng nhất ở ngay vị trí của đầu bút.

Với phần đọc, mình xác định luôn là có rất ít thời gian nên làm đến đâu chắc đến đó, không quay lại nữa. Câu nào mà đọc không biết làm thì tô bừa chứ không ngồi ngẫm nghĩ làm gì mất thời gian.

Part 5

Ở part 5 có những dấu hiệu của động từ, tính từ, danh từ, trạng từ mà cô Vân Anh dạy trên lớp rồi nên có nhiều câu mình chưa cần đọc hết câu hỏi cũng có thể tô được đáp án luôn. Với những câu như vậy thì mình không mất thời gian đọc hết câu làm gì, tự tin tô xong chuyển sang câu sau để tiết kiệm thời gian.

Part 7

Part 7 dài nhất nên mình dành nhiều thời gian nhất. Phần này mình đọc câu hỏi và đáp án trước, ghi nhớ keyword rồi lướt lên bài tìm thông tin cho câu hỏi đó là xong thôi. Các câu khó nhất của phần này chắc chỉ là những câu người ta dùng từ đồng nghĩa hay viết lại câu theo cách khác khiến mình hơi bị rối khi chọn đáp án thôi. Các bạn lưu ý đừng dành thời gian đọc hết bài hay đọc hết các câu trả lời nếu không cần thiết nếu không thì không đủ thời gian đâu.

điểm-thi-toeic-Hải-Nam


Đọc qua bài này chắc các bạn cũng hình dung được sự căng thẳng của bài thi TOEIC đúng không? Vậy nên hãy dành thật nhiều thời gian luyện đề để nâng cao kỹ năng làm bài nhé. Nếu đã nắm vững kiến thức rồi thì cứ làm theo các mẹo như mình vừa nêu trên đây là đảm bảo 700-800 điểm trong tầm tay. Vậy nhé, chúc các bạn thi tốt.

Xem thêm : Khóa học toeic mục tiêu 700 điểm

Nếu có gì chưa hiểu thì cứ inbox mình nhé: https://www.facebook.com/hai.nam.96

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn