NÊN TỰ HỌC TOEIC Ở NHÀ HAY THEO HỌC Ở TRUNG TÂM?

Mình là Vũ Phương Hoa, xuất phát điểm của mình cũng từ con số 0, mình không biết tính từ, danh từ, hay động từ và trạng từ là cái gì luôn. Nghe thì mình khá hơn một chút, dạng " Vịt nghe nghe sấm ". Rất nhiều bạn chắc cũng rơi vào hoàn cảnh như mình, và các bạn đang thắc mắc là nên tự học Toeic  hay là theo học một khóa học ở trung tâm.

 

 

cap3

 

Mình là đứa cực kì lười nên không thể nào tự học Toeic được nên mình đã lựa chọn theo khóa học Toeic 0-500+ ở trung tâm Anh ngữ Athena và kết quả là mình đã đạt được 780 điểm. Một con số khiến mình rất bất ngờ. Bạn nào còn đang phân vân giữa việc tự học và theo học ở trung tâm thì nghe mình chia sẻ một chút nhé.
Thực ra , tự học Toeic cũng được, nhưng sẽ lâu và mất thời gian vì không ai dẫn đường chỉ lối cho bạn, mọi thứ đều do bạn tự tìm tòi mà ra, và hơn hết là bạn sẽ rất NẢN. Cái chính và chủ yếu bạn vẫn phải xác định mình là ai và có đủ khả năng hay không ? Nếu không tự tin rằng bạn có thể học được thì các bạn nên tìm một người thầy, một lớp học để có người hướng dẫn cho bạn. Tuy nhiên, bạn nào có cái suy nghĩ, ôi giời Toeic đơn giản mà đi học một khóa chắc là xong thôi, thì mình dám chắc chắn với bạn không bao giờ có chuyện đó, nó chỉ giúp bạn có đường đi lối bước rõ ràng ( chỉ chiếm 30 %) , còn bạn có đủ ý chí, nghị lực và sự chăm chỉ để học nghiêm túc không mới là vấn đề nhé. Đó là về vấn đề chọn tự học, hay nên đi học Toeic cho ai mới bắt đầu. Bây giờ ta vào chi tiết từng phần nhé.


Về LISTENING : Ngay từ khi học tiếng anh, chứ đừng nói Toeic mình xác định kỹ năng nghe là yếu tố then chốt để bạn học được tiếng anh nên mình cũng xác định tư tưởng là học nghe thật nghiêm túc. Về các bạn hỏi sách nghe là gì thì mình nghe khá đa dạng, các chương trình youtube, ẩm thực, 5 minutes about IELTS ,... còn liên quan đến TOoeic mình chỉ nghe duy nhất một quyển đó là ETS 2016, mình nghe đi nghe lại, nghe nát cả 10 test . Về cách nghe thì đợt mới bắt đầu học ở anh ngữ Athena thì mình có nghe chép chính tả, những từ nào mới mình đều bôi đậm lại, gạch chân các có nối âm với nhau. Sau đó mình phát âm theo họ. Quá trình kéo dài như vậy suốt 4 tháng thì mình bắt đầu không nghe chép chính tả nữa. Mình chuyển sang nghe đề, làm đề bấm thời gian, đối chiếu câu nào sai, xem bản dịch và nghe đi nghe lại nhiều lần nhất có thể, kể cả nghe lúc nấu cơm, giặt quần áo, hay ngồi vào máy tính là mình bật LISTENING nên và nghe liền, kể cả một cách vô thức. Vì nói thật, đang nấu cơm thời gian đầu óc nào mà để ý được hết đoạn nghe 45 phút, nhưng kệ cứ nghe cho quen, rồi thuộc làu làu. Có rất nhiều bạn hỏi  rằng có cách nào tăng điểm phần nghe không, có mẹo nào không , làm sao để nghe được ạ ?Mình xin nói thẳng do các bạn lười, nóng lòng muốn điểm cao nhưng " lượng" chưa đủ thì " chất" sao có được .

 

Về Reading : Mình làm hết ETS, xem giải và đọc kỹ, nghiền ngẫm câu sai, làm đi làm lại nhiều lần. Sau đó gần đến ngày thi mình có làm thêm 3 test ECO 4, mình đánh giá đề hôm mình thi thì part 5,6 tương đương ETS 2016 thôi. Part 7 thì ngang tầm ECO 4 , khó và đây chưa phải thế mạnh của mình, mình cần cải thiện nhiều trong các lần thi tiếp theo. Như vậy về sách ôn mình chỉ ôn thêm hai quyển ETS 2016 và ECO 4 một chút cùng với giáo trình của trung tâm anh ngữ Athena, vì mình thấy giáo trình ở đây cũng rất sát.  Bạn nào ôn quyển nào thì tập trung ôn kỹ đã rồi chuyển. Đừng thấy người này bảo đề sát quyển này quyển kia lại bỏ chạy sang quyển đó ôn trong khi quyển mình đang học vẫn chưa ngấm được.Người ta gọi đó là bệnh " Đứng núi này trông núi nọ " . Cái thứ hai là sách chỉ có bấy nhiêu thôi, tập trung vào học nhé các bạn là sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi.
Yếu tố quan trọng nhất, Toeic về căn bản là một cuộc chơi của những ai nào kiên trì hơn, bạn đặt ra mục tiêu bao nhiêu điểm thì bỏ ra công sức và thời gian tương ứng cho nó. Kiên trì và chăm chỉ là yếu tố học bất cứ thứ gì chứ không chỉ tiếng anh và Toeic nhé các bạn! Chúc các bạn thành công nha!
Em xin gửi lời cảm ơn đến cô Vân Anh và trung tâm Anh ngữ Athena đã giúp em hoàn thành mục tiêu của mình ạ. Chúc trung tâm ngày càng phát triển và có nhiều học viên đạt điểm cao ^^

Bạn nào có chia sẻ gì thì liên hệ với mình tại đây nhé

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn