Nếu một ngày bị mất động lực để ôn thi TOEIC

Mình là Ngọc Mỹ. Mình vừa hoàn thành kì thi TOEIC cam go với 735 điểm, vượt quá mục tiêu đề ra. Ôn thi TOEIC là một quãng thời gian dài tích lũy kiến thức và luyện tập. Tùy theo mục tiêu đề ra sẽ yêu cầu thời gian luyên tập khác nhau. Trong quá trình học chắc chắn sẽ có những lúc cảm thấy khó khăn, muốn bỏ cuộc giữa chừng. Những lúc như vậy, hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

 

dang-thi-ngoc-my

 

1. Xác định mục đích rõ ràng

 

Trước khi làm bất cứ một công việc gì, việc đầu tiên mình đặt ra là  đặt mục tiêu cho bản thân. Việc xác định mục tiêu cụ thể giúp mình định hướng rõ ràng con đường mình sẽ đi. Từ đó dễ dàng tránh những thứ không cần thiết làm xao nhãng việc học. Khi có mục tiêu cụ thể, mình sẽ có cái nhìn cụ thể về con đường phía trước và mường tượng ra những khó khăn mình sẽ gặp phải để có những chuẩn bị tốt hơn.

Tuy nhiên, mục tiêu không phải đơn giản chỉ là đặt ra một con số. Nếu bạn là người bắt đầu TOEIC từ con số 0, việc đạt chỉ tiêu 800-900 điểm sẽ rất dễ khiến bản thân nản chí. Từ đó hình thành sự căng thẳng, áp lực khi ôn luyện, dẫn đến tâm lý lo sợ, có thể đứt gánh giữa chừng

Vì vậy, mục tiêu cần phù hợp với khả năng và thời gian của mỗi người. Với mình, mình đặt ra những mục tiêu nhỏ trong suốt  hành trình học ở Athena. Dựa theo lộ trình học của cô và mức học của bản thân. Mình đặt ra 5 mục tiêu trong 5 tháng.

 

2. Tạo phần thưởng xứng đáng

 

Tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành mục tiêu. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mỗi khi được nhận thưởng, não bộ sẽ tiết ra một chất gây hứng thú. Điều này khiến bản thân tiếp tục công việc một cách tích cực hơn.

Chính vì vậy cách chọn những mục tiêu nhỏ để làm lối tắt cho bạn hướng tới những mục tiêu lớn hơn qua những phần thưởng nho nhỏ của mình mỗi khi  mình hoàn thành. Mỗi lần được nhận phần thưởng, mình biết con đường đi đến 700+ TOEIC của mình lại gần thêm một ít. Nhờ đó lúc nào mình cảm thấy tràn đầy năng lượng và khí thế để chuẩn bị cho mục tiêu tới.

Lưu ý quan trọng là  phần thưởng cũng cần tương xứng với mục tiêu đã đề ra.  Nghĩa là mục tiêu nhỏ thì phần thưởng phải nhỏ, mục tiêu lớn thì phần thưởng lớn hơn. Có như vậy bạn mới có động lực làm những thứ to lớn hơn.

Tuy nhiên, bạn không được thưởng cho bản thân nếu như bản thân chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nếu làm như vậy não bạn sẽ tự hiểu là không cần cố gắng vẫn sẽ được thưởng, cách này có khi làm phản tác dụng so với những gì bạn mong muốn.

 

3. Luyện tập và luyện tập

 

Nếu muốn tăng điểm nhanh chóng, sẽ chẳng có cách nào khác ngoài việc luyện tập thật nhiều. Tuy nhiên, không phải cứ làm bài tập tràn lan là hữu ích. Trước khi bắt tay vào làm bài, cần tích lũy được lượng kiến thức vừa đủ. Nếu học ở nhà, ETS và Economy  là hai bộ sách nhất định bạn phải tham khảo. Thứ tự trong sách cũng được sắp xếp từ dễ đến khó.

Còn với mình, lựa chọn Athena khiến mình không phải suy nghĩ nhiều về ngữ pháp cũng như tài liệu học tập. Cô Vân Anh luôn có những lộ trình hợp lý từ dễ đến khó. Nhờ đó, dù bắt đầu ở xuất phát điểm nhưng lúc nào mình cũng tràn đầy động lực làm bài.

 

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

 

Đa số mọi người nghĩ rằng dành nhiều thời gian làm việc sẽ khiến chúng ta sớm đạt được mục tiêu hơn. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho công việc cũng như học tập rất dễ khiến đầu óc bị căng thẳng. Dành thời gian nghỉ còn giúp khả năng tập trung được cải thiện đáng kể. Tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi hay một chuyến du lịch ngắn hạn sẽ nâng cao tinh thần khi quay trở lại học.

Nếu có gì thắc mắc đừng ngại nhắn tin cho mình tại đây nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn