NHỜ PHƯƠNG PHÁP NÀY, MÌNH ĐÃ KHÔNG CÒN SỢ TOEIC READING!

NHỜ PHƯƠNG PHÁP NÀY, MÌNH ĐÃ KHÔNG CÒN SỢ TOEIC READING!

Cũng như rất nhiều các học viên khác, TOEIC reading từng là cơn ác mộng với mình. Nhưng từ ngày biết đến phương pháp này, mọi chuyện đã rẽ sang hướng khác!

Skimming and Scanning - chìa khóa giúp mình đạt 410/495 Reading TOEIC

 

Khi mới bắt đầu học TOEIC, mình đã nghe rất nhiều lời khuyên răng nên tranh thủ học listening đi, vì TOEIC reading khó “nhai” lắm. Vấn đề có lẽ sẽ không xảy ra nếu vị trí thực tập ước mơ của mình yêu cầu TOEIC 800+ lận. Mà 800+ thì tất nhiên không thể chỉ chăm chăm vào TOEIC listening rồi. Rất may là nhờ có Athena, mình đã biết thêm rất nhiều kiến thức cũng như phương pháp học độc đáo. Điển hình trong đó là Skimming and Scanning - bí kíp chinh phục anh bạn đọc hiểu khó tính.
Xem thêm
>> Xử đẹp TOEIC 800 chỉ sau 4 tháng, nhờ Athena - mình đã làm được
>> Mình đã chinh phục TOEIC 500+ tại nhà như thế nào? Sách hay cho người mới học TOEIC

Skimming and Scanning - bí kíp chinh phục TOEIC Reading

Skimming and Scanning không còn là khái niệm lạ lùng đối với những bạn học tiếng Anh lâu năm. Đây là phương pháp giúp chúng ta tiếp nhận một lượng thông tin lớn về bài viết trong thời gian ngắn. Skimming and Scanning cũng là một trong những bí quyết quan trọng giúp mình đạt 410 điểm của TOEIC Reading. 

Đúng như tên gọi, nội dung của phương pháp học này chính là “đọc lướt và quét”. Trong đó:

Skimming là đọc lướt qua nội dung của bài viết và không đi sâu vào nội dung của đoạn nào. Phương pháp này giúp mình nắm nhanh được nội dung chính khi bài quá dài mà không cần mất thời gian dịch từng từ một. Chủ đề của bài text thường nằm ở câu đầu tiên hoặc cuối đoạn của bài. Vì thế các bước skimming chính là đọc ngay phần chủ đề bài viết, xác định nội dung chính. Tiếp theo đến câu chủ đề của từng đoạn. Vì thế mình thường áp dụng Skimming vào những bài đầu của part 7, những bài thường có câu hỏi dạng overview questions.

Nếu skimming cho phép nắm bắt nhanh chủ đề bài đọc thì scanning lại giúp chúng ta tìm kiếm dữ liệu một cách chi tiết hơn. Scanning cực kỳ quan trọng vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần Reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa.

 

Lưu ý và cách làm TOEIC Reading hiệu quả với Skimming and Scanning 

Một lưu ý cực kỳ quan trọng các bạn cần nhớ khi áp dụng Skimming and Scanning cho TOEIC Reading là trình tự làm bài. Để có được đáp án chính xác cho những câu hỏi chi tiết, trước hết bạn cần đọc kỹ câu hỏi, xác định mục tiêu cần tìm để tiết kiệm thời gian, sau đó nhớ lại nội dung nhờ phần skimming. Khi tìm thấy thông tin cần thiết, mình thường đọc kĩ toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin. Mình chú ý hơn vào các cấu trúc câu phức hoặc những cụm đồng nghĩa được dùng trong bài viết vì nó rất dễ làm mình bối rối và nhầm lẫn. Ví dụ thông tin có thể bị dấu bởi những từ cùng nghĩa như 10 years = a decade (một thập kỉ).

 

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm thông tin cụ thể như tên riêng, số liệu, ngày tháng hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text nên mình thường dùng vào những text cuối của part 7.

Quy tắc khi scanning: Theo kinh nghiệm của mình, việc tìm đáp án đúng sẽ dễ dàng nhât skhi bạn đọc theo hình chữ “U”, có nghĩa là đọc nhanh xuống cuối rồi sau đó lại đọc lại. Bằng cách đọc như thế, bạn sẽ dễ tìm thấy ngay thông tin đặc biệt cần thiết cho câu trả lời hơn.

 

Cuối cùng, dù có “lắm mưu nhiều mẹo đến đâu đi nữa thì cũng hãy nhớ lấp đầy vốn từ của mình để đủ sức chinh chiến TOEIC reading nha. Vì từ vựng vẫn là chìa khóa cốt lõi giúp bạn hiểu và trả lời chính xác! Và, nếu đang băn khoăn trong việc tìm kiếm cho mình một trung tâm luyện thi hiệu quả thì Athena là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc đấy. Từ mất gốc, mình đã đạt được TOEIC 500+ chỉ sau một lộ trình học duy nhất của Ms. Vân Anh. Chúc các bạn thành công và đạt mục tiêu như mình mong muốn!

- Nguyen Thi Anh -