Những nguyên tắc quan trọng khi ôn thi TOEIC

Mình là Nguyễn Quỳnh Trang, mình vừa nhận được 700 điểm TOEIC. Sau khi đạt kết quả thi TOEIC vừa qua, mình quyết tâm review lại cho những bạn sắp và đang có ý định thi TOEIC. Sự thật là, TOEIC  không khó, quan trọng là chúng ta cần chăm chỉ và biết cách học.

 

Kết quả thi mình đánh giá là tương tối khớp với lực học của mình lúc ôn luyện. Vì tự tin đã học đủ để thi nên tâm lý lúc  bước vào phòng thi của mình khá bình thường. Có thể đó cũng là lý do khiến mình đạt được số điểm mong muốn.

 

Tuy nhiên, ngoài vấn đề tâm lý, chắc chắn kiến thức là quan trọng hơn cả. Mình thấy từ khi có tin năm sau IIG sẽ đổi cấu trúc đề, nhiều bạn đã sống chết để đi đăng kí cho kịp. Thời gian còn rất ít, nếu không phải là người đã có nền tảng, việc đăng kí thi sớm trong khi không có thời gian ôn luyện chỉ gây ra lãng phí thời gia và tiền bạc. Tiếng Anh là bộ môn cần có thời gian để "ngấm từ từ", vậy nên thay vì chạy theo TOEIC vì đổi format, hãy dành thời gian học ngay từ bây giờ. Khi đã có kiến thức , việc đổi cấu trúc đề thi cũng chẳng có gì quan trọng phải không nào?

 

quynhtran

 

Đối với phương pháp  học, mỗi người lại có những phương pháp học khác nhau. Mình đã từng tham khảo và học theo rất nhiều phương pháp để  chắt lọc cách thích hợp và tối ưu nhất. Miễn là cảm thấy thoải mái và yêu thích vì khi mình yêu cái gì đó, mình mới có thể làm hết sức với nó được.

 

Dù chọn cho mình cách nào, mình nghĩ luôn có những nguyên tắc cần tuân thủ để có thể đạt số điểm như mong muốn.

 

Đầu tiên, đừng nhầm lẫn chất lượng với số lượng. Đã có một quãng thời gian mình mắc phải lỗi này. Giai đoạn luyện đề, mỗi ngày mình đều được cô Vân Anh giao cho một đề. Nhưng dù làm khá nhiều đề liên tiếp, số điểm của mình tăng rất chậm, có giai đoạn còn bị chững lại. Sau khi tâm sự với cô, mình đã rút ra được nguyên tắc này, dù làm một đề hay mười đề, hãy đảm bảo mình đã hiểu rõ những câu "vì sao mình sai" và tuyệt đối không lặp lại những lỗi sai đó trong tương lai.

 

Thứ hai, đừng cứ học nghe khi làm việc, khi đi ra đường. Hồi còn học cấp ba, mình cũng được thầy cô khuyên là nên nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào rảnh để quen với môi trường tiếng Anh. Nhưng sau thời gian dài thử nghiệm, mình thấy nó cũng không hiệu quả đối với mình. Mình cần  nghe một cách chủ động, khi đã sẵn sàng tiếp nhận cho việc học, và khi đã nghe cần phải tập trung hoàn toàn. Sự thật là trên thế giới chỉ có 2% người có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Nếu không thuộc số ít phần trăm đó, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ một nếu muốn năng suất đạt đến mức hiệu quả nhất. Với mình, chỉ khi chủ động nghe, mình mới có thể ngẫm nghĩ, hiểu và cầm bút viết ra những từ vựng, mẫu câu mình chưa nghe được.

 

Thứ ba, đừng nhầm học mẹo với học vẹt. Học mẹo  giúp mình nắm rõ bài tập một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.  Còn học vẹt  là kiểu học chỉ "nhai đi nhai lại" một phần kiến thức hoặc bài tập nào đấy để đến cuối cùng, trong đầu bạn sẽ chẳng có thứ gì cả. Tiếng Anh  là một môn học dễ, chỉ cần dành nhiều thời gian và ôn luyện là sẽ giỏi.Vì vậy việc học nhiều, học  đúng phương pháp là vô cùng quan trọng. Mỗi phần trong bài thi TOEIC sẽ có những mẹo khác nhau, nhờ những bí quyết của cô Vân Anh, mình đã hoàn thành hết bài thi trước giờ nộp bài 5 phút và có thời gian suy nghĩ những câu mình còn chưa chắc.

 

Thứ tư, không nên ảo tưởng. Hãy đối diện với thực tế là để đạt được điểm TOEIC ra trường thì rất dễ với các bạn có cơ bản. Nhưng muốn đạt điểm cao từ 700-800-900+ lại là một hành trình dài. Với những bạn mất gốc như mình, lời khuyên là hãy tìm đến các trung tâm vì ở đó họ đã vạch sẵn lối đi, mình chỉ việc bước theo thôi. Những lời khuyên tự học trên mạng chỉ có thể hiệu quả với một số  người đã có căn bản và biết về cấu trúc thi của TOEIC. Sau khi đã tích cóp cho mình lượng kiến thức vừa đủ và phương pháp học hợp lý, bạn có thể tự ôn ở nhà để tiết kiệm thời gian và công sức lên trung tâm.

 

Nguyên tắc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là đừng tạo áp lực quá cao cho bản thân. Không như kì thi Đại học hay những kì thi khác, trong TOEIC nếu không đạt được kết quả như mong muốn, mình hoàn toàn có thể thi lại. Hơn nữa, thời gian thi mình cũng có thể chủ động sắp xếp sao cho lý tưởng với thời gian học tập. Nhờ những suy nghĩ đó mà  áp lực trong kì thi được giảm bớt rất nhiều. Không phải suy nghĩ nhiều về điểm số giúp mình tập trung toàn lực làm bài thi một cách tốt hơn,

 

Với mình giờ đây, việc học TOEIC không phải chỉ để điểm cao nữa mà nó còn liên quan đến cuộc sống hằng ngày, giúp mình có thể giao tiếp và có một công việc ưng ý trong tương lai.

 

Chúc các bạn thành công trong con đường chinh phục TOEIC cũng như tiếng Anh. Nếu có điều gì thắc mắc, đừng ngại liên hệ mình qua FB: https://www.facebook.com/trang.quynh.37853734 nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn