Những thói quen nhất định phải có trong hành trình ôn thi Toeic

Mình là  Nguyễn Đức Hùng, học viên "mới tốt nghiệp" của Trung tâm Anh ngữ Athena. Mình đạt 760 điểm ở lần thi TOEIC tại Đại học Bách khoa vừa rồi. Dù số điểm này còn rất bình thường so với hàng ngàn học viên đã được cô Vân Anh đào tạo. Nhưng so với một đứa mất gốc tiếng Anh như mình, đây lại là số điểm vượt quá mục tiêu kì vọng.

 

Vì thế, mình xin chia sẻ một chút về thời gian ôn thi TOEIC từ một đứa mất gốc của mình. Mình học tổng cộng 4 tháng tại Athena. Trước đây mình chỉ học chống đối để qua các học phần tiếng Anh trên trường. Chỉ biết lõm bõm đôi chút ngữ pháp từ thời phổ thông  còn kĩ năng nghe hoàn toàn mù tịt.

 

Trước khi vào Athena, mình đã xem qua rất nhiều đánh giá về trung tâm. Điều này rất quan trọng khi bạn quyết định theo học một trung tâm nào đó. Nên tìm hiểu một cách kĩ càng từ những người đi trước từ giáo viên, chất lượng giảng dạy... Một khi đã quyết tâm theo học, hãy toàn tâm toàn ý tin tưởng  người giáo viên dạy mình.

 

Mình đã quyết tâm đặt hoàn toàn niềm tin vào cô Vân Anh. Và đấy chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất trong hành trình luyện thi Toeic của mình.

 

Nguyễn-Đức-Hùng-lg

 

Toàn bộ lộ trình học của mình đều nghe theo lời khuyên của cô. Các bạn khi đăng kí ôn tại Athena hoàn toàn không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề này. Vì cô đã sắp xếp sẵn hết chương trình học rồi. Tuy nhiên, ngoài việc học theo lộ trình, có những thói quen bạn cần xây dựng để đạt được điểm cao TOEIC như sau.

 

Đầu tiên mình tập trung xây dựng thói quen học từ vựng hàng ngày. Phương pháp của mình là học theo kiểu chép chính tả. Ngày nào cũng lặp đi lặp lại để tạo thành thói quen. Vì từ vựng trong TOEIC rất quan trọng. Nó được coi như phần xương sống của TOEIC, nắm càng nhiều từ vựng, cơ hội điểm cao càng rộng mở hơn. Lưu ý, dù đã thuộc nhưng mình vẫn duy trì chép thêm nhiều lần nữa để từ mới được ghi nhớ sâu hơn.

 

Mỗi người lại có cách ghi nhớ khác nhau. Chép chính tả là cách tốt nhất với mình, nhưng có thể nó lại không phù hợp với các bạn khác. Hãy thử nhiều cách để tự mình phát hiện ra cách phù hợp nhất với mình nhé.

 

Thứ hai là thói quen xem lại bài đọc sau khi chữa. Đây là thói quen bắt buộc nếu bạn không muốn điểm part 5 nát ê chề. Điều này mình đã được thấm nhuần từ những ngày học tiếng Anh thời trung học. Chắc hẳn mọi người cũng biết, để bộ não nhớ lâu được một thứ gì đó, nó cần có thời gian lặp đi lặp lại.

 

Với mình, nghe cô chữa là một lần nhớ, về xem lại cũng là một lần khắc sâu hơn. Sau khi làm bài tập trên lớp, về nhà mình thường mở ra xem lại một lần nữa. Đặc biệt chú ý những câu sai, ghi chú lại vào giấy nhớ. Cách này giúp mình giảm thiểu việc mắc cùng  một lỗi sai trong nhiều lần.

 

Thứ ba, đến phần nghe, mình cũng xây dựng thói quen kiên trì chép chính tả. Sau khi nghe và chữa đáp án một lượt, mình mở loa và nghe lại lần nữa. Mình chép từng câu một. Lúc đầu chỉ nên chép ít để làm quen dần với việc chép chính tả. Mới luyện mà ham nhiều sẽ gây tác dụng ngược là chán nản, mất hết nghị lực học đó.

 

Có thể nói chép chính tả đóng góp một phần quan trọng vào kết quả của mình ngày hôm nay. Thế nhưng, như mình đã nói, cứ thử đa dạng các phương pháp học khác nhau để biết cách học tốt nhất cho mình là gì nhé.

 

Quan trọng nhất, các bạn cần chuẩn bị tâm lí tốt trước khi đi thi. Mình thi ca chiều. Trước hôm thi mình có đi đá bóng để giải trí. Sáng hôm sau mình có mang từ vựng ra đọc lướt qua 1 lượt sau đó đi ăn cơm và nghỉ ngơi trước khi đi nên tâm lí khá thoải mái, không bị căng thẳng.

 

Cuối cùng mình muốn gửi lời chúc thành công tới các bạn đang ôn thi TOEIC. Liên tục cố gắng, thành công sẽ theo đuổi bạn. 

 

Nếu có thắc mắc về kì thi TOEIC, nhắn tin cho mình  qua Facebook đây  nhé.

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn