Những thông tin mới trong tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2020

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019 và triển khai những thay đổi mới trong tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2020.

 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhắc nhở công tác ghi học bạ và quản lý kết quả học tập cho học sinh phải chặt chẽ, nghiêm túc để các cơ sở đào tạo có thể tin cậy sử dụng tuyển sinh theo cách thức xét học bạ cũng như hồ sơ.

 

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng khẳng định công tác tuyển sinh Đại học, kỳ thi THPT quốc gia và những cơ sở đào tạo giáo viên về cơ bản là ổn định. Nhà trường hướng dẫn học sinh tập trung ôn thi và học tập vì đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị sở Giáo dục – Đào tạo và các trường THPT phải kết hợp với các trường Đại học trong công tác hướng nghiệp. Các trường Đại học phải bảo đảm tính trung thực trong các thông tin về tuyển sinh cho phụ huynh và học sinh tham khảo.

 

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo – bà Nguyễn Thị Kim Phụng đã nói tới những thông tin mới trong công tác tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2020. Theo bà, về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh năm nay ổn định như năm ngoái. Nhưng để bảo đảm công tác tuyển sinh được tốt hơn năm 2019, Bộ sẽ có 4 điểm mới:

 

 

1. Quy định những nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với những trường tổ chức thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng

Để đảm bảo chất lượng đầu vào, điều chỉnh pháp luật sát với thực tế và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường, Bộ sẽ quy định những nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với những trường tổ chức thi tuyển sinh (các môn năng khiếu, văn hóa hay đánh giá năng lực, .v.v…)

2. Tích hợp quy chế tuyển sinh hệ chính quy, văn bằng 2 và vừa làm vừa học vào cùng một quy chế

Đối với quy chế tuyển sinh, Bộ sẽ tích hợp quy chế tuyển sinh vừa học vừa làm, hệ chính quy và văn bằng 2 vào cùng một quy chế. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với những ngành đào tạo giáo viên cũng như sức khỏe, bổ sung ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào và đồng bộ giữa các loại hình, hình thức đào tạo hai khối ngành này.

3. Không xác định chỉ tiêu trình độ cao đẳng và trung cấp những ngành đào tạo giáo viên trừ giáo dục mầm non

Đối với quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Bộ không xác định chỉ tiêu trình độ cao đẳng và trung cấp những ngành đào tạo giáo viên trừ giáo dục mầm non.

Bộ sẽ bổ sung quy định riêng về xác định chỉ tiêu với khối ngành công nghệ thông tin và du lịch ở những trường có khóa tuyển sinh Đại học thứ hai trở đi. Cụ thể, tổng số giảng viên thỉnh giảng tối đa bằng 40% tổng giảng viên hữu cơ. Giảng viên thỉnh thoảng là chuyên gia tốt nghiệp Đại học cùng ngành hay có bằng thạc sĩ trở lên và có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo.

Đối với những ngành đào tạo trình độ Đại học mới được mở ngành trong năm tuyển sinh được xác định chỉ tiêu nằm trong năng lực đào tạo của nhóm ngành tương ứng cũng như không lớn hơn 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ ngành mới.

4. Tiếp tục quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sư phạm và y dược

Đối với hai ngành y dược và sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Mặc dù vậy, trong năm 2020, quy chế sẽ mở rộng ra, xác định trên mặt bằng chung đối với cả hệ văn bằng 2, chính quy và vừa học vừa làm.

Bên cạnh đó, bà Kim Phụng cũng nhấn mạnh rằng Bộ sẽ có các quy định chặt chề về chế tài xử lý vi phạm với những cán bộ tuyển sinh, lãnh đạo trường và thí sinh trong năm nay. Đặc biệt, các thí sinh sẽ bị buộc thôi học nếu có hành vi gian lận hay liên quan tới gian lận.

 

XEM THÊM: TÀI LIỆU LUYỆN THI ĐẠI HỌC

 

Nhìn chung, ngoài 4 thông tin trên về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn giữ ổn định như năm ngoái. Hy vọng rằng với những thay đổi đó, công tác tuyển sinh Đại học – Cao đẳng trong năm 2020 sẽ tốt hơn so với năm 2019!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn