PART 5 KHÔNG KHÓ, VÌ ĐÃ CÓ BÍ KÍP ĐÂY RỒI!

“Cơn sốt Toeic” khiến mình trở nên khủng hoảng, khi người người có bằng Toeic điểm cao chót vót rồi còn mình thì mãi vẫn cứ lẹt đẹt với chuẩn đầu ra của trường. Đang bị cuốn trong cái vòng luẩn quẩn Toeic, mình được con bạn giới thiệu về trung tâm Anh ngữ Athena, nó đã từng học ở đây và đạt kết quả rất ưng ý. Quả thật là, đến bây giờ khi đã thi xong rồi mình chỉ cảm thấy hối hận là tại sao không biết về trung tâm và cô Vân Anh sớm hơn để bản thân giải tỏa được khủng hoảng nhanh hơn.

Đến với trung tâm mình đã có được phương pháp học rất hiệu quả, từ một đứa mất gốc mà mình thi được 775 điểm Toeic với 380 điểm nghe và 395 điểm đọc, một con số khiến mình rất kinh ngạc. Các bạn có thắc mắc mình đã học như thế nào để đạt được số điểm như vậy không?

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn cách học của mình, đặc biệt là cách học phần Toeic part 5, vì đây là phần mình làm khá nhất.

Trong part 5 sẽ có khoảng 11-13 câu hỏi về từ vựng, 12-13 câu hỏi về từ loại và 14-16 câu hỏi về ngữ pháp. Do đó, để luyện part 5 hiệu quả, mình  đã cố gắng tập trung  trau dồi  vốn từ vựng.

Về phần ngữ pháp,  part 5 thường chỉ xoay quanh những chủ điểm ngữ pháp chính như: thì, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, bị động,…vì vậy, các bạn nên tập trung vào những phần này nhiều hơn một chút.

anh chung chi của hoc vien


Chiến thuật luyện Toeic part 5 của mình như thế nào?

Trước hết, các bạn cần phải nhanh chóng xác định từ loại của từ cần điền:

Khi làm bài, bạn cần phải nhanh chóng xác định loại câu hỏi thuộc về từ loại, ngữ pháp hay từ vựng. Nếu câu hỏi từ loại hoặc ngữ pháp thì bạn không cần phải đọc hết cả câu, chỉ cần xem chỗ cần điền và từ xung quanh nó là ta có thể biết được đáp án rồi.

Câu thuộc dạng từ loại hay điền giới từ thì chúng ta có thể điền được luôn. Còn nếu chưa xác định được phải điền từ gì thì mình liếc nhanh đề bài một lần nữa xem có thuộc cấu trúc nào không? Nếu vẫn không thuộc dạng này thì có thể rơi vào một số dạng phổ biến nhất là: meaning, tức là các từ có dạng na ná giống nhau, ta phải chọn theo nghĩa.

Các bạn có thể phân loại như sau để dễ dàng cho việc ôn luyện Toeic part 5:

Loại 1: Meaning, tức là các đáp án cho sẵn tương đối giống nhau về mặt nào đó, có thể là giống về tiền tố, hậu tố, hay các từ viết gần giống nhau. Mình cần phải đoán biết nghĩa các từ hoặc nhìn trong câu xem có cụm nào hay đi với nhau không.

 Loại 2: Preposition – Giới từ (khoảng 4 đến 5 câu). Về việc lựa chọn giới từ để điền phụ thuộc vào phía trước và sau chỗ trống. Phần này cũng ko có cách nào khác ngoài việc học thuộc các cụm hay đi với nhau. Ví dụ eligible for, contribute to, interested in…

Loại 3: Word form – từ loại:

– Prep + N/V-ing: sau giới từ là danh từ hoặc V-ing

– a/the + (adv + adj + N) = a/the + N phrase. Trước danh từ là tính từ, trước tính từ là trạng từ. Ở đây người ta có thể bỏ trống hoặc adv, hoặc adj để mình chọn từ loại điền vào chỗ trống.

– To be + adv + V-ed / V-ing (giữa be và p.p/ V-ing là trạng từ). Thực ra ở đây Present Participle (hay V-ing) hoặc Past Participle (Hay còn gọi V-ed) đóng vai trò làm tính từ, trước tính từ ta cần 1 trạng tư bổ nghĩa cho tính từ đó. Trong câu V-ing là tính từ mang nghĩa chủ động: gây ra, đem lại.

–  adv + Verb hoặc Verb + adv. Xung quanh động từ ta cần 1 trạng tư bổ nghĩa, tuy nhiên không phải lúc nào trạng từ cũng đứng sau động từ mà đôi khi trạng từ có thể đứng trước động từ.

 Loại 4: Connecting Words và Adver-clause Markers

Coordinators: For, and, nor, but, or, yet, so. Khi làm chúng ta cần đọc hiểu mối quan hệ giữa 2 vế để lựa chọn được từ  thích hợp cần điền.

Correlative Conjunctions: Both … and; not only…. but also; either … or, neither…nor. Loại này ko khó, ta chỉ cần nhìn qua câu hỏi & chỗ trống, sau đó liếc qua câu trả lời là có thể điền được từ nối còn lại.

Adver-clause Markers:

Before, after, since, until, once/as soon as, as/when, while. Loại này muốn làm tốt ta phải dịch hiểu mối quan hệ 2 vế => chọn từ cần điền.

Because/since, Although/though/Even though/While/Whereas; if, unless, Whether … or…/ so that/ in order that;  so adj that + Clause

Because of/Due to + Noun/V-ing

Despite/In spite of + Noun/V-ing

Loại này khi làm cần chú ý sau chỗ trống là N/V-ing hay là mệnh đề – clause để chọn từ nối thích hợp.

 

► Loại 5: Điền đại từ quan hệ Relative Pronoun:

Who, whom, which, what, whose. Khi làm loại này cần lưu ý từ loại của chỗ trống cần điền là gì? ta cần một chủ ngữ hay tân ngữ? hay là sở hữu (whose)?

► Loại 6: Điền Pronoun/ Reflexive/ Possessive adjectives (Đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu)

Khi làm loại này ta cần lưu ý chỗ trống là chủ ngữ hay tân ngữ? nếu là tân ngữ thì có phải chính là chủ ngữ đó ko? (đại từ phản thân) hay là tính từ sở hữu … Dạng này tuy không quá khó nhưng vẫn nên cẩn thận tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Thứ hai, bạn cần ghi nhớ các từ thường đi chung với nhau như:

+ Phrasal Verbs

+ Collocations

Thứ ba là chú ý đến “thì động từ” của các phương án A, B, C, D.

Các câu hỏi về ngữ pháp thường chỉ xoay quanh những chủ điểm ngữ pháp căn bản. Câu hỏi ngữ pháp về động từ chiếm tỉ lệ khá cao. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm thật chắc cách dùng thì và thể trong câu.

Cuối cùng là vấn đề canh thời gian, mỗi câu mình chỉ nên làm trong vòng tối đa là 30 giây

Bạn không nên dành quá nhiều thời gian để làm phần 5 vì mình còn phải làm phần 7. Một câu hỏi chỉ nên làm trong khoảng 30 giây, nếu quá 1 phút vẫn chưa thể đưa ra đáp án thì hãy đánh dấu lại rồi chuyển qua câu khác, cuối giờ còn thời gian thì quay trở lại làm sau.

Tất cả những gì mình rút ra được đều là nhờ cô Vân Anh truyền thụ bí kíp học part 5 cho mình. Các bạn tham khảo nó để chiến đấu với part 5 nhé !!!

Có gì thắc mắc hãy liên hệ với mình qua FB này nhé:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100009154476868&fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn