Phương pháp học nghe dành cho người mất gốc

Mình là Phan Thanh Huyền, học viên của Trung tâm Anh ngữ Athena. Mình đạt 765 điểm trong kỳ thi TOEIC vừa rồi. Từ một đứa nghe tiếng Anh như "vịt nghe sấm", sau thời gian luyện thi TOEIC ở Athena, mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều nhờ có những phương pháp học nghe độc đáo.

 

PHAN THANH HUYEN 765 LG

 

Học thật nhiều từ vựng

Nghe có vẻ kì cục vì chẳng có mối liên quan nào giữa từ mới và nghe. Nhưng bạn dường như đã nhầm to rồi, bất cứ thầy cô nào hay khóa học TOEIC nào cũng sẽ khuyên bạn như vậy thôi. Bởi, sự dồi dào về mặt từ vựng sẽ giúp đỡ bạn trong cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc viết. Đừng lo nhiều vì trong bài thi TOEIC luôn có những cụm chủ đề nhất định như làm việc, kinh doanh, thương mại, giải trí… Mỗi lần làm đề xong hãy "note" lại từ mới và học. Cứ thế, vốn từ vựng của mình lên lúc nào không hay.

 

Nghe chủ động

Có nhiều người khuyên nên mở tiếng Anh mọi lúc khi có thể. Nhưng có lẽ việc nghe chủ động đem lại lợi ích thật sự với mình hơn.  Quan trọng hơn, nên nghe từ dễ lên khó. Những phương pháp học nghe theo kiểu mở BBC hoặc TEDtalk ban đầu sẽ không phù hợp đâu. Nó sẽ chỉ làm bạn dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng hơn thôi hơn thôi. Khi ôn thi TOEIC ở Anh ngữ Athena, mình được cho rất nhiều tài liệu về nghe, được chia cụ thể từ dễ trước, khó sau. Vì thế mình không mất quá nhiều thời gian tìm tài liệu luyện thi TOEIC trên mạng nữa và lại rất hiệu quả.

 

Chép chính tả

Chắc chắn nghe đến cụm từ này nhiều bạn sẽ thấy chán nản. Mình cũng vậy. Những ngày luyện đề phải nghe chép chính tả thật sự là những ngày vất vả. Đây là cách cải thiện nghe có phần tốn công tốn sức, tốn nhiều thời gian nhất . Nhưng  hiệu quả đem đến lại rất tuyệt vời. Và đó cũng là cách để ôn lại từ mới hay lắm đấy nhé.

Mọi vấn đề muốn thành công đều cần phải trải qua vất vả khó khăn. Ôn thi TOEIC là một quãng đường dài không phải ngày một ngày hai mà có thể dễ dàng thành công được. Nhưng khi cầm tờ phiếu điểm trên tay, mình cảm thấy thật hạnh phúc vì đã cố gắng hết sức. Các bạn đang "đào sắp đến vàng" rồi thì đừng nản mà bỏ cuộc, hãy cố gắng lên nhé.

Nếu muốn hỏi gì, đừng ngại nhắn tin cho mình qua Facebook này nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn