Phương pháp luyện nghe TOEIC cho người mất gốc

Mình là Lê Thị Thu Giang, học viên vừa "ra trường" của trung tâm Anh ngữ Athena. Sau 4 tháng quyết tâm cày cuốc, mình đã đạt 880 điểm TOEIC với 485/495 điểm nghe nhờ những phương pháp luyện nghe TOEIC sau.

 

Sau một khóa học TOEIC tại Athena, mình thấy hầu hết các bạn mất gốc tiếng Anh đều có kĩ năng nghe chưa tốt. Nhiều bạn  không thể theo nhịp hoặc không hiểu hết ý nghĩa đoạn hội thoại. Luyện nghe TOEIC không khó, nhưng nó yêu cầu bạn tính cần cù cao.

 

LE THI THU GIANG 880 LG

 

Vậy làm sao để chúng ta cải thiện việc nghe tiếng Anh? Đặc biệt đối với Toeic thì kĩ năng nghe cực kì quan trọng. Vì vậy mình xin chia sẻ một số phương pháp luyện nghe TOEIC giúp cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh. Có rất nhiều cách cải thiện nhưng mình sẽ nói những cách mình đã áp dụng và thành công.

 

1. Luyện nghe TOEIC bằng cách lập thói quen tư duy bằng tiếng Anh

 

Nhiều người rất sai lầm khi cứ dịch tất cả mọi thứ nghe được sang tiếng Việt. Điều này dẫn đến mất tập trung, cuối cùng là không nghe được gì. Vì thế hãy ngừng ngay việc dịch nghĩa nếu bạn muốn nghe tốt nhé. Lúc luyện thi TOEIC, mình đã thay đổi thói quen sang tư duy bằng tiếng Anh. Nghe thì có vẻ rất khó nhưng đây là việc bạn hoàn toàn có thế làm được.

 

Vậy thì tư duy bằng tiếng Anh là gì và áp dụng như thế nào?

Tư duy bằng Tiếng Anh sẽ kích thích việc sử dụng vốn từ, biến các vốn từ thụ động thành các vốn từ chủ động. Vốn từ thụ động là tập hợp các từ bạn “biết”, và có thể nhận ra trong các đoạn văn, đoạn hội thoại. Tuy nhiên chúng chưa đủ mạnh để bạn có thể sử dụng 1 cách tự nhiên.

Trong khi đó, vốn từ chủ động là vốn từ bạn có thể sẵn sàng “truy xuất” và sử dụng để viết, nói mà không gặp khó khăn gì trong việc ghi nhớ. Việc tư duy bằng tiếng Anh sẽ khiến cho quá trình chuyển từ vốn từ thụ động chuyển sang vốn từ chủ động một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, tư duy bằng tiếng Anh còn giúp cho chúng ta ôn lại và ứng dụng những từ vựng vừa học 1 cách tốt nhất!

Việc đầu tiên bạn cần làm là ngưng dịch nghĩa ra tiếng Việt. Quên ngay tiếng Việt khi học tiếng Anh đi nhé! Thay vào đó hãy mường tượng trong đầu ngữ nghĩa bằng tiếng Anh.
Ví dụ: “I want to eat banana”.
Thay vì dịch ra “Tôi muốn ăn chuối” thì hãy tư duy theo hướng: "It’s the combination between the action of eating and the banana”. Rất đơn giản đúng không nào.

Tưởng không liên quan nhưng đây là một cách luyện nghe TOEIC hiệu quả đấy.

 

2. Cố gắng miêu tả mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng Anh

 

Hãy bắt đầu bằng việc đọc tên tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy trong nhà bằng tiếng Anh. Vì việc tiếp xúc hàng ngày và nhận thức bằng mắt sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn vốn từ vựng. Từ đó thì việc luyện nghe TOEIC cũng sẽ cải thiện hơn.
Tiếp theo để não bộ của bạn làm quen với việc tư duy bằng tiếng Anh, bạn cần phải tạo thành những câu thoại ngắn bằng tiếng Anh ngay trực tiếp trong đầu. Bắt đầu bằng những câu hội ngắn và những từ bạn quen thuộc, đảm bảo bạn phải hình dung được âm thanh ngay trong đầu mình. Sau đó chuyển những câu thoại đó trực tiếp thành lời nói thành tiếng. Điều này giúp ích rất nhiều cho phản xạ nói.

Ngoài việc áp dụng phương pháp luyện nghe TOEIC này, trung tâm Anh ngữ Athena đã giúp mình rất nhiều trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh bằng phương pháp luyện thi TOEIC đơn giản, mẹo thi TOEIC tuyệt vời.

Mọi thứ dường như đều khó khăn cho đến khi nó trở nên dễ dàng, nếu bạn thực sự đầu tư và quyết tâm cao độ, mình tin là chỉ sau 2 tháng khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện rất nhiều lần đấy.

 

THAM KHẢO: KHÓA TOEIC DÀNH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn