Sai lầm "chết người" của Sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh

Với mục tiêu có thể nói chuyện, làm việc bằng tiếng Anh nhưng nhiều bạn học tiếng anh mới chỉ đặt mục tiêu ở mức đạt tương đối phần ngữ âm chứ chưa nghĩ đến việc ôn thi toeic và sở hữu chứng chỉ danh giá này với số điểm cao vì thấy tiếng anh khá khó. Để giúp đỡ các bạn trên con đường chinh phục tiếng anh, Trung tâm Anh ngữ Athena (Athena Center) đã mở các khóa học tiếng anh với người giảng dạy chính là cô Vân Anh - Thạc sĩ trường Leeds Metropolitan từ Vương quốc Anh với các thành tích ấn tượng:

  • - TOEIC: 990/990, IELTS: 8.5
  • - Chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh TESOL (Chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh 80 nước trên thế giới)
  • - 5 năm kinh nghiệm về dạy Toeic và Ielts, từng giảng dạy tại những trung tâm hàng đầu về TOEIC tại Hà Nội. Có tới hơn 95% số sinh viên sau các khoá học đạt được điểm đầu ra như mong muốn.
  • - CEO kiêm giảng viên của Trung tâm Anh ngữ Athena

 

MUỐN ÔN THI TOEIC HIỆU QUẢ? ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA HỌC THÀNH THẠO 4 KỸ NĂNG TOEIC TẠI ATHENA!

 

 

Học tiếng Anh Toeic cùng ms. Vân Anh - anh ngữ Athena

 

Theo Ms Vân Anh thì mỗi quốc gia, châu lục với đặc trưng văn hóa, trình độ nên có tính cách, phương pháp học tập khác nhau:

Từng gặp gỡ, dạy tiếng Anh cho nhiều sinh viên, tôi nhận thấy, phần lớn các em đều chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến. Với riêng tiếng Anh, nhiều bạn không lợi thế trong kỹ năng nói, còn lúng túng khi đứng trước lớp thuyết trình, phát biểu hay cả khi nói chuyện với bạn bè.

Việc chỉ đặt mục tiêu những người xung quanh hiểu mình là cách học tiếng Anh sai lầm. Nhiều sinh viên cho rằng ngữ âm không quan trọng và quá khó để nói chuẩn bởi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, họ chấp nhận nói tiếng Anh kiểu "bồi" miễn sao người đối diện hiểu được và không quan tâm nhiều đến phát âm chuẩn. Chẳng hạn, nếu phát âm không tốt, một số người sẽ nói câu "I love Vietnamese food" (Tôi yêu đồ ăn Việt Nam) thành "I love Vietnamese foot" (Tôi yêu bàn chân Việt Nam). Người nghe hẳn bối rối nhưng cũng luận ra nội dung chính của câu nói trên nhờ ngữ cảnh. Lỗi sai có thể hài hước như thế, nhưng cũng có khi nghiêm trọng đến mức làm bạn mất đi cơ hội học tập, làm việc quý giá.

Ở Việt Nam, bạn sử dụng tiếng Anh với những người Việt khác và một lượng nhỏ người nước ngoài sinh sống, làm việc tại đây. Những "người xung quanh" này đều quen với tiếng Anh kiểu Việt Nam nên chấp nhận và hiểu được những lỗi sai đặc trưng ấy, chẳng hạn như thiếu âm đuôi (ending sound) hay nhầm lẫn âm /ʃ/ và /s/. Là một người nước ngoài, khi mới tới đây, tôi cảm thấy bối rối với những giọng Anh kiểu Việt của nhiều người xung quanh. Tuy nhiên, tôi không thể yêu cầu họ nói đúng mà phải thông cảm, tự thay đổi khả năng lắng nghe của bản thân để giao tiếp hiệu quả.

Nhưng khi bạn học tập, làm việc hay đi du lịch tới các quốc gia như Anh, Mỹ, Australia, người bản địa sẽ không thông cảm cho những lỗi sai này. Chính bản thân người Việt Nam đến đây phải tự hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình và còn phải thích nghi với văn hóa ngôn ngữ ngoại quốc. Nhiều học viên của tôi, dù rất tự tin trước khi du học nhờ thường xuyên nói chuyện với người nước ngoài tại Việt Nam, vẫn bị sốc ngôn ngữ, từ đó mất tự tin, cô độc trong môi trường mới. Như vậy, môi trường "người xung quanh" đã thay đổi - trở nên khó tính hơn, nên nếu không chuẩn ngữ âm, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để giao tiếp hiệu quả.

 

MẤT GỐC TIẾNG ANH? ĐỪNG LO, ĐÃ CÓ: KHÓA HỌC TOEIC 0 - 500+

 

Nếu hiểu đúng tầm quan trọng của ngữ âm, các bạn sẽ có ý thức luôn nói chuẩn bằng nhiều cách khác nhau. Một môi trường chỉ có tiếng Anh chuẩn, chẳng hạn như tiếp xúc thường xuyên với người bản ngữ sẽ giúp bạn quen dần với cách phát âm, ngữ điệu hay diễn đạt đặc trưng. Bên cạnh đó, những chương trình học tiếng anh trực tuyến giảng dạy ngữ âm chuẩn cũng giúp sửa sai phát âm hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí và linh hoạt thời gian hơn.

Hiện nay, nhiều mô hình giáo dục trực tuyến tích hợp những công cụ tiện ích có thể làm tốt điều này. Điển hình là chương trình tại anh ngữ Athena, với hệ thống video bài giảng và kho tài liệu giảng dạy của Ms Vân Anh các bạn có thể học tập và trao đổi kiến thức cùng nhiều bạn bè trên hệ thống.

 

 

Với bất kỳ phương pháp nào, người học cần có tinh thần học tập chủ động và hiểu đúng tầm quan trọng của phát âm chuẩn. Tiếp đó là phương pháp, môi trường rèn luyện phù hợp với điều kiện bản thân để yên tâm học tập trong thời gian dài. Với riêng giao tiếp tiếng Anh, các em không nên xấu hổ vì lỗi sai phát âm mà phải dũng cảm nói nhiều, luyện tập chủ động để được chỉ lỗi sai và quyết tâm khắc phục, hoàn thiện khả năng phát âm. Ngoài ra để việc học tiếng anh đạt hiệu quả tốt nhất, các em có thể tham khảo các tài liệu luyện thi toeic, tập làm các đề thi thử toeic và sưu tầm nhiều mẹo thi toeic trên website, Fanpage của anh ngữ Athena, bạn nhé!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn