SINH VIÊN MẤT GỐC TIẾNG ANH ĐẠT TRÊN 600 TOEIC CÓ KHÓ KHÔNG?

Chào mọi người, mình là Hoa Sinh, mình vừa tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân và mới thi TOEIC được 615 điểm. Thật sự thì mình chưa hài lòng lắm về kết quả này đâu nên mình đang ôn tiếp để thi lại đó. Nhiều người khi nghe mình nói vậy thì ngạc nhiên lắm vì nghĩ một đứa dân kinh tế mất gốc tiếng Anh như mình đạt 600+ TOEIC đã là khó rồi mà mình còn chưa hài lòng nữa. Nhiều người cứ kêu là mình tham quá chứ ^^.

Nhưng thật ra đó là vì mọi người nghĩ rằng TOEIC khó thôi. Ngày trước mình cũng nghĩ thế đấy nhưng học xong khóa 0-500 TOEIC cho người mất gốc ở Athena thì mình thay đổi suy nghĩ liền. Nên nếu các bạn có đang mù tịt tiếng Anh thì cứ yên tâm nhé, đọc xong bài này của mình đảm bảo các bạn không sợ TOEIC nữa đâu. ^^

 

điểm-toeic-Hoa-Sinh


Trước khi đến với khóa học Toeic cô Vân Anh

 

Hồi đầu thì mình cũng sợ TOEIC lắm đấy, nên cứ trì hoãn mãi đến tận năm cuối mới chịu mò đi ôn thi. Nhưng đi học được một thời gian thì mình nhận ra rằng mình nghĩ TOEIC khó chẳng qua là vì mình không hiểu rõ bản chất của đề thi TOEIC nên cứ lạc lối mãi trong mớ bòng bong đó thôi. Nếu các bạn hiểu rằng thực chất TOEIC chỉ kiểm tra khả năng nghe, ngữ pháp và từ vựng thì các bạn sẽ có thể dễ dàng định hướng ôn thi hơn rất nhiều.

Rồi giờ mình phân tích thêm nhé, kỹ năng nghe đòi hỏi bạn phải có phát âm tốt. Vì sao lại cần phát âm tốt để nghe tốt? Phát âm tốt là để giao tiếp thôi chứ? Bạn bè mình nhiều đứa cãi mình vậy đó. Nhưng phân tích kỹ hơn nhé, đã bao giờ bạn nghe một đoạn ngắn thôi mà thấy các âm phát ra từ đài nó cứ ù ù, dính chặt vào nhau, chẳng nghe được từ nào ra từ nào, nhưng đến khi xem đáp án thì hóa ra toàn mấy từ mình biết chưa? Nếu đã từng gặp phải tình huống như vậy thì bạn nghĩ vì sao mình không thể nghe ra từ mà mình đã biết?

 

Lỗi tại phát âm sai

Đúng vậy, chính là do các bạn phát âm sai đó. Nên hãy bổ sung ngay kiến thức phát âm đi nhé. Quan trọng lắm đấy vì bài nghe có những bẫy kinh điển đó là sử dụng những cặp từ có cách phát âm na ná nhau mà nếu không nắm chắc phát âm thì nguy cơ chọn đáp án sai rất cao. Các bạn có thể học phát âm theo các giáo trình trên mạng có rất nhiều, mình không rõ lắm vì mình chỉ học theo cô dạy trên lớp thôi.

Có 1 điều cần lưu ý đó là mọi kỹ năng tiếng Anh đều liên quan, kết nối với nhau nên các bạn phải học kết hợp cả ngữ pháp, từ vựng và nghe nhé. Phát âm tốt rồi mà không có vốn từ thì cũng không nghe ra chữ gì đâu. Các câu hỏi trong phần nghe TOEIC rất hay bẫy vào lỗi ngữ pháp nữa nên phải học thật chắc ngữ pháp để bổ trợ tốt nhất cho bài nghe nhé.

 

Về từ vựng

Về từ vựng thì mình có nghe nói cứ học hết sách 600 Essential words for TOEIC là đủ để thi rồi. Còn sau đó thì các bạn lượm lặt thêm từ vựng trong các bài tập là được. Chủ yếu là các từ thuộc các chủ đề thân quen trong cuộc sống thôi chứ không quá phức tạp, học thuật đâu. Cái khó ở đây là số lượng từ cần học sẽ khá nhiều đối với các bạn mất gốc như mình nên các bạn phải thật chăm chỉ và quyết tâm đấy nhé. Mình thì năm cuối rồi nên không còn cách nào khác ngoài nỗ lực thôi.

Ngữ Pháp

Phần ngữ pháp chắc là đơn giản nhất rồi. Các bạn đừng để 12 năm học tiếng Anh rối rắm, vòng vo của bộ giáo dục làm cho sợ nhé. Hồi đầu mình cũng nghĩ mình học ngữ pháp 12 năm còn chả xong nên sợ lắm, tưởng ngữ pháp tiếng Anh đồ sộ thế nào cơ. Đến lúc đi học thì hóa ra tất cả chỉ gói gọn trong vòng 1 tháng là xong hết. Sốc phết :)))) Nhìn chung thì có các thì cơ bản, các loại từ, các loại câu, các cấu trúc câu hay gặp. Quan trọng là có hệ thống rõ ràng, mạch lạc để bạn học theo trình tự chứ không là dễ lạc trôi lắm. :)))

 

Lời kết

Phân tích vậy các bạn đã hiểu hơn về đề thi TOEIC rồi nhỉ? Khi đã lấp đầy những lỗ hổng kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm thì các bạn chỉ việc luyện các bài tập nghe-đọc thôi. Cứ vừa làm vừa rút kinh nghiệm thì dần dần các bạn sẽ hết hẳn việc sợ TOEIC luôn đó. Quan trọng nhất trong quá trình làm bài tập là các bạn phải biết sai và sửa sai.

Đừng cố gắng làm nhiều lấy số lượng, làm xong bài nào là phải phân tích, giải thích thật kỹ từng câu xem mình sai ở đâu, do không biết từ mới hay do quên ngữ pháp hay là do ngây thơ dính bẫy TOEIC. Việc này cũng không hẳn đơn giản đâu, vì thường tự mình sẽ khó chữa lỗi sai được cho chính mình nên nếu có thầy cô giúp đỡ thì sẽ tiện hơn nhiều nhé. Như mình thì mình dành khoảng 2-3 tháng làm bài tập và luyện đề, được cô cả các bạn trợ giảng ở Athena giải thích cho từng lỗi sai nên cũng nhanh hơn. Nếu không thì chắc cũng cần khoảng 4-5 tháng mới tự tin đi thi được.

 

Khóa học Toeic từ 0 đến 500 dành cho người mất gốc

Đó khi mình có cái nhìn rõ ràng, cụ thể hơn về TOEIC thì thấy nó cũng không quá khó đúng không? Hiện giờ mình vẫn đang tiếp tục tự luyện đề hằng ngày ở nhà để đạt điểm cao hơn nữa. Vì mình thấy số điểm 615 chưa thực sự cao để giúp mình tìm được một công việc tốt đâu.
Bạn nào muốn ôn thi cùng mình thì inbox mình nhé:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100002135082959

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn