SINH VIÊN NĂM MẤY NÊN THI TOEIC? - QUAN ĐIỂM TỪ MỘT NGƯỜI ĐÃ RA TRƯỜNG

Chào các bạn, mình là Dương Hà Trang, mình vừa ra trường và cũng mới thi TOEIC hồi tháng 5 vừa rồi. Vì ra trường rồi nên cũng tạm được coi là đàn anh đàn chị đi :))) Thế nên nhiều em sinh viên thi thoảng có hỏi mình về mấy thứ liên quan đến chuyện học hành ở trường. Nhưng hỏi nhiều nhất thì chắc là chuyện học tiếng Anh, nhất là chuyện thi TOEIC. Vì bằng TOEIC hết hạn sau 2 năm thôi các em thường băn khoăn không biết nên thi vào thời điểm nào.

 

Xem thêm để hiểu rõ về thời hạn và điều kiện giá trị của bằng Toeic: Toeic là gì, Toeic có giá trị như thế nào tại Việt Nam


duong-thi-ha-trang

 

Năm nhất, năm 2 hầu hết chương trình học nhẹ nhàng nên nhiều em muốn ôn thi luôn để năm 3, năm 4 nhàn hơn. Nhưng nếu thế thì ra trường là bằng hết hạn mất rồi. Vậy nên mình viết bài này để chia sẻ quan điểm cá nhân về thời điểm nên thi TOEIC và một số điều liên quan đến việc học tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc sau này nhé.

 

Sai lầm khi luyện thi toeic muộn

Đầu tiên, như mình thì học kỳ 2 năm cuối mình mới ôn thi. Và đó chính là sai lầm lớn nhất cuộc đời sinh viên của mình luôn vì RẤT THIẾU THỜI GIAN. Giờ nghĩ lại vẫn không hiểu sao hồi đó mình đủ sức vừa đi thực tập, vừa viết khóa luận tốt nghiệp vừa đi học thêm TOEIC được cơ.

Mấy tháng trời thời gian biểu của mình dày đặc cứ sáng đi thực tập, chiều ở nhà vừa viết khóa luận vừa làm bài tập để tối đi học. Hôm nào không đi học thì cũng cả núi bài tập luôn. Chưa kể nhiều hôm học ở trung tâm đến tận 10-11h đêm. Về đến nhà là mệt lả, ăn uống tắm rửa qua loa nhanh nhanh còn đi ngủ xong sáng hôm sau lại dậy sớm đi làm. Cũng chẳng có khái niệm cuối tuần đâu vì cứ thứ 7, chủ nhật là lại tranh thủ làm bài tập thôi. Lúc í mới nhớ lại hồi đầu năm 3 chương trình học của mình dù khó hơn năm nhất, năm 2 nhưng vẫn còn thong thả hơn rất nhiều.

Nhưng dù sao mình vẫn còn may mắn chán là kịp lấy cái bằng TOEIC để ra trường đấy. Khóa mình có rất nhiều người chưa ra được trường vì không sắp xếp nổi thời gian ôn thi cơ. Rõ khổ. Vậy nên mình thường khuyên các em nên thi vào năm 3 hoặc năm 4.

 

Nhưng tốt nhất vẫn là thi toeic vào đầu năm 3

 

Vì nếu đầu năm 3 bạn ôn thi thì khoảng giữa năm 3 bạn mới thi được. Đến lúc ra trường là yên tâm bằng vẫn còn hạn. Chưa kể nếu thi sớm thì năm cuối sẽ có nhiều cơ hội xin được công việc thực tập tốt hơn. Như đứa bạn mình năm 3 đã có chứng chỉ TOEIC nên đến năm cuối nó xin được thực tập ở 1 công ty lớn chỉ nhờ có bằng TOEIC thôi chứ cũng không hẳn là giỏi hơn những người khác đâu.

Vậy nên, tốt nhất là các bạn hãy tranh thủ năm 3 chưa đến mức bận rộn quá mà ôn thi luôn nhé. Đừng để dồn hết đến năm cuối thì vắt chân lên cổ cũng không kịp đâu í.  Còn một cái nữa đó là khi bạn có bằng TOEIC rồi thì bạn cứ yên tâm mà học giao tiếp để phục vụ cho công việc sau này thôi. Các bạn thi càng sớm thì càng có nhiều thời gian trau dồi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp nên là thi sớm đi nhé. Đang đầu năm học còn chưa nhiều bài tập thì tranh thủ đăng ký 1 khóa học đi. Nay co pe' oi cham cham thoi cho buoc di nhanh ^^

 

Chuẩn bị kĩ , kết quả càng cao

 

Ngoài ra, theo mình, nếu đã bỏ công sức ra ôn thì cứ xác định mục tiêu cao cao lên nhé. Mình biết nhiều bạn nghĩ chỉ cần được 450 – 500 để đủ ra trường thôi. Nhưng sau một thời gian quan sát bạn bè mình đi xin việc thì mình rút ra 1 điều đó là cái bằng TOEIC khoảng 500 thực sự là chẳng có giá trị gì mấy đâu. Mình nói thật đó các bạn đừng buồn. Vì số điểm đó cho thấy trình độ tiếng Anh của bạn vẫn ở mức rất cơ bản thôi, để làm được việc thì vẫn cần phải học thêm rất nhiều nên các công ty thường không mấy hứng thú với những hồ sơ đó.

Vậy nên cứ mạnh dạn đặt mục tiêu tầm 600-700 đổ lên nhé, đừng lo, mình dốt tiếng Anh lắm mà học 1 khóa 0-500 ở Athena xong còn được 740 cơ. Mà đó là do mình bận chứ các em sinh viên năm 3 học cùng lớp mình có nhiều thời gian hơn thì toàn gần 800-900 thôi. Mình thấy nền tảng TOEIC khá sẽ giúp bạn học giao tiếp nhanh hơn rất nhiều nhờ vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng nghe kha khá. Nếu chỉ ôn thi TOEIC làng nhàng thì sau này bạn cũng sẽ phải học lại những mảng này để học giao tiếp thôi. Nên là cứ học TOEIC cho tử tế đi, không phí công sức các bạn bỏ ra đâu í.

 

Kết luận

 

Nói tóm lại, mình có 2 lời khuyên thế này: một là hãy ôn thi vào khoảng đầu năm 3 hoặc muộn nhất là đầu năm 4. Hai là hãy đặt mục tiêu khoảng 600 TOEIC trở lên để tăng khả năng cạnh tranh cho hồ sơ của bạn nhé. Trên đây cũng chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi, các bạn cứ tham khảo và áp dụng cho bản thân một cách hợp lý nhất nhé.
Có gì cần hỏi thêm cứ inbox mình nhé: https://www.facebook.com/hatrang.duong.1

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn