TĂNG GẦN 300 ĐIỂM SAU 4 THÁNG ÔN LUYỆN, CHÀNG SINH VIÊN BÁCH KHOA ĐÃ VƯỢT XA CHỈ TIÊU MONG ĐỢI.

“Điểm số này tuy không cao nhưng đủ chứng minh cho mọi người thấy rằng : Nếu thật sự quyết tâm học tiếng anh thì bất cứ ai đều có thể đạt được kết quả như mình mong muốn. Chỉ có điều bạn có dám hay không mà thôi”, chàng sinh viên Bách Khoa chia sẻ.

Dương mở đầu câu chuyện bằng chất giọng trầm ấm, điềm tĩnh đúng chất của dân kỹ thuật. Dương chia sẻ :

“Hồi đầu em đăng ký đi học toeic ở Athena là do thằng bạn thân em giới thiệu vào đây học. Sau khi học hết 1 khóa mất gốc tại trung tâm, nó thi được 700 điểm toeic. Vậy nên em cũng mạnh dạn đặt mục tiêu này cho mình. Chứ thực ra ngữ pháp thì em còn biết một tí còn nghe thì em chịu hẳn. Nhưng em vẫn cố gắng đặt mục tiêu cho bằng bạn bằng bè. Với lại khoa của em học chỉ cần có bằng tiếng Anh khá một chút là có thể dễ dàng xin được mấy công việc ngon ơ. Nên em càng quyết tâm”.

Sợ tiếng Anh giống như nhiều sinh viên kĩ thuật khác

Là sinh viên khối kỹ thuật cũng giống như bao bạn khác. Tiếng Anh đối với Dương là một môn học khó nhằn, phức tạp với các quy tắc theo Dương là “chẳng đâu vào đâu”; không logic, dễ học như mấy môn toán, hóa. Vì vậy, không chỉ riêng Dương mà còn rất nhiều bạn sinh viên khác cảm thấy chán ghét hay nói đúng hơn là sợ môn này.

Dương đã từng chứng kiến cảnh các anh khóa trên chật vật mãi mà vẫn chưa ra được trường vì  môn tiếng Anh khổ sở như thế nào. Điều đó đã luôn ám ảnh trong tâm chí của cậu sinh viên năm thứ 4 trường Bách Khóa. Vì vậy, không muốn mình đi vào vết xe đổ của những người đi trước, Dương đã quyết tâm học tiếng Anh , học Toeic để có thể “ngon lành” ra trường và xin được 1 công việc tốt.

 

Ảnh thật Trần Bình Dương


Chia sẻ về quá trình luyện thi Toeic của mình, Dương cho biết:

“ Nghĩ lại quãng thời gian học Toeic ở Athena em thấy hơi rùng mình  j))). Vì học hành ở đây vất vả và áp lực kinh khủng. Bài tập cô giao trên lớp nhiều vô đối. Mỗi ngày nó ngốn mất ít nhất 3-4 tiếng của em. Rồi chưa kể bài vở trên trường nhất là trong giai đoạn thi học kỳ, nhiều khủng khiếp. Trong thời gian ấy vừa phải học toeic vừa phải ôn thi học kỳ làm em giảm mất mấy cân. Nhưng thôi không có thành công nào mà không phải trả giá. Nên em lúc nào cũng động viên bản thân mình cần phải cố gắng để thực hiện được mục tiêu.


Chia sẻ của người đi trước


Về kinh nghiệm học Toeic, mình có 1 số lời khuyên với các bạn như thế này. Đây là do bản thân mình tự đúc kết nếu có gì sai sót mọi người bỏ qua cho mình nhé):


Trong toeic có 2 phần thi là nghe và đọc. Theo quan điểm cá nhân của mình thì đọc dễ hơn nghe. Chắc là do mình nghe kém nên sợ phải nghe tiếng Anh lắm. Phần đọc các bạn nên học kỹ lại ngữ pháp. Ngữ pháp khá là dễ thôi, nếu bạn tự học có thể lên mạng tìm hiểu về các chủ đề ngữ pháp hay xuất hiện trong Toeic và học thật KỸ phần này.


Trong đó các bạn phải thật lưu ý các phần kiến thức quan trọng sau đây:

 ♦ - Vị trí từ loại

 ♦ - Chia động từ

 ♦ - Hòa hợp chủ vị

 ♦ - Rút gọn mệnh đề

 ♦ - Câu điều kiện

 ♦ - Đảo ngữ

 ♦ - … 


Học chắc phần này không chỉ giúp bạn làm tốt part 5, 6 mà còn giúp bạn biết cách phân tích câu để tìm ra được đáp án chính xác trong part 7. Nếu bạn đi học ở trung tâm, cô Vân Anh sẽ dậy kỹ lại về các kiến thức này.

Từ vựng:

Từ vựng mình học ngay trong các bài test, các chủ đề ngữ pháp trên lớp và chịu khó đọc thêm BBC và CNN (chuyên mục kinh tế thôi nha, chứ đọc các mục khác không có nhiều thời gian với lại không đúng trọng tâm thi nên mình học không học). Do BBC và CNN là 2 tờ báo phổ thông nên văn phong không quá khó hiểu, mình đọc chỉ để hiểu qua nghĩa và học từ vựng. Rất nhiều cấu trúc, cụm từ hay mình học được từ những bài báo này. Bạn hãy thử mỗi ngày dành ra 20 phút đọc 1 mẩu tin ngắn thử xem, rồi sẽ có lúc bạn bất ngờ vì gặp lại ngay những cụm từ này trong part 5 đấy.

 

binh-duong-770

Nghe:

Nghe là phần mình nhiều cảm xúc nhất vì đây là phần mình học vật vã nhất. Từ 1 đứa khối A suốt ngày chỉ cắm đầu vào học và làm đồ án trên trường như mình, chả bao giờ nghe tiếng Anh mà bây giờ phải căng tai, hại não ngồi tập trung 45 phút để làm hết 1 test thật là kinh khủng. Đã thế khả năng nghe của mình còn kém, không nghe được mấy nên hồi đầu mình toàn đánh bừa. Mình sợ học nghe lắm. Mình thấy nó còn khó hơn là mình thi đại học.

Chính vì vậy mà lúc đầu mình bị tâm lý với phần này. Học ngữ pháp thì tập trung được, học ngon lành mà cứ đến lúc học nghe là buồn ngủ díu hết mắt, không thể nào tập trung học được. Đã thế trong lúc nghe suốt ngày nhìn đồng hồ để đếm giờ xem ngồi nghe được bao nhiêu phút rồi =)))) . Cứ nghe được 1 tí rồi lại nghỉ giải lao làm vài ván game. Kết quả là học chả hiệu quả, chả ra đâu vào đâu.


Cô Vân Anh ra tay rèn nghe toeic

Thế rồi mình tâm sự với cô Vân Anh, cô bảo mắng cho 1 trận, xém dọa cào vào mặt, cô bảo mình học sai phương pháp bảo sao học nghe mà không tiến bộ. Cô hướng dẫn mình cách học nghe chính tả như thế nào cho hiệu quả. Đó là lúc mới đầu nghe nên chọn những bài nghe ngắn. Nghe qua 1 lượt chọn đáp án rồi sau đó chép lại chính tả và check đáp án. Sau cùng là script.

Đối với những bạn mới học nghe toeic, các bạn nên học theo kiểu cuốn chiếu trước. Đó là học nghe hết part 1,2 rồi đến part 3 và 4. Mình học nghe theo cách này. Mỗi ngày mình thường dành 3 tiếng để học nghe. Ví dụ thứ 2&3 mình học nghe part 1, thứ 4&5 học part 2, thứ 6&7 học part 3 và dành 5 tiếng chủ nhật để học part 4. Mình luyện theo phương pháp này khoảng 1 tháng. Rồi sau đó mình tập trung ôn cả 4 phần và làm bài full test. 1 test nghe chỉ 45 phút nhưng mình thường chữa mất ít nhất 3-4 tiếng vì mình học từ vựng lẫn cấu trúc câu trong đó luôn. Kết quả là sau 3 tháng mình đã đạt được 345 điểm nghe.

Lời kết

Cuối cùng, chúc mọi người học tốt. Mình là con trai lại là dân Bách Khoa lầy lội nhất môn tiếng Anh rồi mà còn có thể học được Toeic thì bất cứ ai cũng đều có thể thi được môn này. Chỉ cần bạn quyết tâm và nỗ lực thực sự là được. Nhớ nhé sẽ không có bí quyết thần thánh nào giúp bạn học giỏi Toeic mà chỉ có chính bạn mới tự giúp được mình.

***Mọi người cần chia sẻ kinh nghiệm học toeic ib tại: https://www.facebook.com/duong.trinh.56808?fref=ts

Đây là khóa học mình vừa hoàn thành tại Athena, mọi người ai cần học thì tham khảo nhé:

https://anhnguathena.vn/khoa-hoc-toeic-tu-0-500-idc1

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn