“TẤT TẦN TẬT” VỀ KỲ THI TOEIC

Xin chào mình là Trang, sinh viên trường Đại học Ngân Hàng, mình đã đạt 725 điểm trong kì thi TOEIC vừa rồi. Mình rất hài lòng với số điểm này, bởi ban đầu mục tiêu của mình chỉ là 450 điểm đủ để đổi bằng tiếng Anh B1 trên trường thôi mà. Kết quả mình đạt được ngày hôm nay chắc chắn là nhờ sự thúc đẩy của cô và đội trợ giảng rồi, vì mình vốn là một đứa siêu siêu lười lại còn mất gốc nữa, không có sự quan tâm “sát sao” của cô thì chắc mình lười vẫn hoàn lười thôi. Ngày hôm nay thay cho lời cảm ơn tới Athena, mình xin phép chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm “ruột gan” mà mình đúc kết được thông qua quá trình ôn luyện kéo dài hơn 4 tháng.

tat tan tat ve ky thi toeic


Điều quan trọng nhất trước khi học TOEIC với mình là cần xác định học để làm gì có nghĩa là mục tiêu học TOEIC. Cá nhân mình thì cần để đổi điểm trên trường, cũng cần có thêm một tấm bằng ngoại ngữ quốc tế để xin việc cho sau này, bên cạnh đó mình cũng hy vọng, qua quá trình ôn thi mình cũng sẽ tích lũy thêm được nhiều từ vựng hay ho sát với chuyên ngành của mình để sử dụng sau này.

Về độ khó của kỳ thi TOEIC thì mình đánh giá là để đạt mức 700-800 là chuyện không khó đối với những người đã có vốn tiếng anh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để quyết định số điểm của bạn lại chính là sự kiên trì và quyết tâm. Hãy tin rằng: Nếu chăm chỉ thành công sẽ đến với bạn.

Một đặc điểm đáng lưu ý trong cách ra đề gần đây là các tips (mẹo làm bài) đã bị hạn chế khá nhiều. Điều đó được thể hiện rõ trong bài thi của mình. Với sự thay đổi đề trong 6 tháng tới, mình nghĩ có lẽ, các bạn nên trau dồi vốn từ vựng nhiều hơn nữa bởi các câu hỏi phần Reading đòi hỏi thí sinh phải nắm được lượng từ vựng lớn cũng như đọc hiểu văn bản tốt.

1. Thời gian ôn thi

Một tuần hai lần mình đến trung tâm học với thời lượng mỗi buổi học là 2 tiếng. Ngoài ra, ở nhà, trung bình mỗi buổi tối dành 1-2 tiếng để học từ mới và luyện nghe.

 2. Phương pháp học

– Học Listening:

 

Đối với những bạn có vốn tiếng anh giao tiếp thấp thì việc nâng cao kỹ năng Listening là rất quan trọng vì bài thi TOEIC tập trung chủ yếu vào phần này, thế nên để luyện nghe cơ bản thì các bạn nên sử dụng phương pháp Nghe chép chính tả của cô Vân Anh, phương pháp này sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe thông qua các bài học đối thoại có bối cảnh tương đương với trong kỳ thi TOEIC như nhà hàng, sân ga, bến tàu, bác sĩ, mua sắm…Khi đã bắt đầu hình thành phản xạ, sau mỗi bài nghe mình thường có thói quen nhắc lại từng câu trong bài hội thoại đó và tìm ra nội dung bài hội thoại đề cập đến. Điều này giúp mình làm phần nghe hiệu quả hơn.

– Học Reading:

Học Reading cũng chính là học ngữ pháp và từ vựng. Phần Reading này chính là phần bổ trợ cho phần nghe vì nếu không biết từ vựng thì bạn cũng không thể nghe hiểu được. Bài thi TOEIC có vốn từ vựng chủ yếu liên quan đến văn phong nơi công sở hay giao tiếp thường ngày, đặc biệt văn phong công sở thì các bạn phải biết khá nhiều từ vựng liên quan đến phần đó mới làm bài được, do vậy mỗi ngày mình sẽ dành thời gian rỗi để học 30 từ mới mỗi ngày để nân cao vốn từ vựng. Từ vựng các bạn có thể học trong cuốn 600 ESSENTIAL WORDS – một cuốn sách cung cấp từ vựng và học thông qua những bài Reading của cô Vân Anh nữa.

3. Luyện đề

 

Điểm đáng lưu ý nhất trong quá trình luyện đề là bạn phải tạo cho mình một không gian áp lực giống hệt như đi thi thật. Điều này sẽ giúp ban bết cách phân bố thời gian làm bài giữ các phần và rèn luyện sự tập trung. Đề mình luyện thì hoàn tàn do Athena cung cấp. Yên tâm là xong kháo luyện đề 30 buổi tại trung tâm, các bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng để đi thi luôn thôi.

 

Trên đâu là một số kinh nghiệm của mình, cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn